Là gì

Áo Dài Chưa Thành Quốc Phục Việt Nam Là Gì, Quốc Phục Áo Dài Việt Trước Nguy Cơ Bị Ngộ Nhận

Sự nhập nhằng giữa tên gọi trang phục truyền thống dân tộc với quốc phục của đại diện VN ra đấu trường sắc đẹp quốc tế gây không ít tranh cãi.

Đang xem: Quốc phục việt nam là gì

*

Phần lớn các thí sinh đi thi hoa hậu ở nước ngoài vẫn dùng áo dài. Chính vì thế, theo tôi nên dùng từ trang phục dân tộc, chứ không thể lạm dụng từ quốc phục được

*

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

Việc các bộ trang phục mang vài yếu tố dân tộc được thiết kế với nhiều phá cách, biến tấu cho các người đẹp đi thi thế giới được gọi “quốc phục” vẫn diễn ra nhiều năm qua. Bộ trang phục của Trúc Diễm tại HH Quốc tế 2011 hay của Khả Trang tại HH Siêu quốc gia 2016 (nặng gần 45 kg) bị chỉ trích vì rườm rà, nặng nề và bị dư luận phản đối khi được đơn vị đưa người đẹp đi thi gọi đây là “quốc phục”. Bộ “quốc phục” đính nhiều đá quý và ngọc trai được cho là trị giá 5 tỉ đồng mà Đặng Thu Thảo tại HH Quốc tế 2014 và bộ “quốc phục” có họa tiết của một thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới được Nguyễn Thị Loan trình diễn tại HH Thế giới 2014 cũng đều nhận phản ứng trái chiều của dư luận trong nước.

READ  Trọn Bộ Thuật Ngữ Massage 4T Là Gì ? Trọn Bộ Thuật Ngữ Massage Đi Gái Phải Biết

Xem thêm: Vụ Nhận Uỷ Thác Đầu Tư Phái Sinh Thua Lỗ Chứng Khoán Phái Sinh Không “Dễ Ăn”!

Bà Thúy Nga, Giám đốc Elite VN, cho rằng phải hiểu “quốc phục” theo nghĩa rộng: “Quốc phục tại các cuộc thi nhan sắc phải hiểu theo nghĩa rộng hơn là trang phục truyền thống của quốc gia đó, không theo kiểu nghi lễ nhà nước và chỉ mang tính biểu tượng. Quốc phục trong cuộc thi hoa hậu rất khác, là sự thể hiện văn hóa của dân tộc qua hoa văn, qua đường nét, qua phom dáng. Vì thế, nên hiểu từ quốc phục đó một cách ước lệ”.

Xem thêm: Quy Định Về Việc Mua Cổ Phần Của Nhà Đầu Tư Nước Ngoài Mua Cổ Phiếu

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, cho rằng “Gọi quốc phục là do phía đi thi và giới truyền thông” và khẳng định “Gọi vậy không chính xác”. Nhà thiết kế Thuận Việt nhiều lần thiết kế trang phục cho người đẹp VN thi thế giới cũng thẳng thắn: “Theo tôi nên rõ ràng hơn giữa trang phục truyền thống và quốc phục. Vì quốc phục là đại diện cho cả quốc gia, còn trang phục dân tộc, truyền thống có thể lấy ý tưởng từ những họa tiết, chất liệu, văn hóa dân tộc. Việc xác định quốc phục VN như thế nào thì đến giờ vẫn chưa rõ ràng. Chiếc áo dài đã trở thành hình ảnh đại diện cho người phụ nữ VN nhưng giờ vẫn chưa được công nhận là quốc phục. Cũng không nên lấy cớ chọn ý tưởng, họa tiết, chất liệu dân tộc rồi muốn làm kiểu gì thì làm, sau đó gọi là trang phục dân tộc hay quốc phục như một số nhà thiết kế hay đơn vị đưa thí sinh đi thi tự xưng”.

READ  Phần Mềm, Bảo Mật Thế Mạnh Của Laptop Hp Client Security Là Gì

Trả lời

Back to top button