Người nổi tiếng

Khối Tài Sản Nghìn Tỷ Của Quảng Nổ Là Ai, &#39Hồ Sơ Trứ Danh&#39 Của Quảng &#39Nổ&#39

Quảng cáo vàng: Trang thương mại điện tử quảng cáo doanh nghiệp, sản phẩm, đặc sản vùng miền, thời trang, đăng ký gian hàng chuyên nghiệp, quảng cáo text link, bài viết giới thiệu doanh nghiệp, doanh nhân…

Từ khóa tìm: doanh nghiệp, doanh nhân, thực phẩm sạch, đặc sản vùng miền, thời trang …

*
*

Doanh nghiệp Thực phẩm sạch Tỉnh thành Đặc sản vùng miền Thời trang Top ten Doanh nhân Giải trí Text link

*

*

Doanh nhân: Nguyễn Tử Quảng

Sinh: 11 tháng 6 năm 1975

Nơi cư trú: Hà Nội

Biệt danh: Quảng nổ

Học vấn: Trường Đại học Bách khoa

Chức vụ: CEO

Năm hoạt động: 1995 – nay

Nổi tiếng về: BKAV

Biệt danh khác: Hiệp sĩ công nghệ thông tin

CEO Nguyễn Tử Quảng đang là cái tên “nóng” với người yêu công nghệ không khác gì sản phẩm Bphone do công ty BKav sản xuất.

Đang xem: Quảng nổ là ai

Câu cửa miệng “không thể tin được” “thật tuyệt vời” của vị CEO BKav này đang thành “câu cửa miệng” của cư dân mạng.
Hiện, ông Nguyễn Tử Quảng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Bkav, thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, nguyên là Giảng viên của Viện Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.
Nguyễn Tử Quảng sinh tại xã Ninh Nhất huyện Hoa Lư, nay thuộc thành phố Ninh Bình tỉnh Ninh Bình. Dòng họ Nguyễn Tử ở Ninh Nhất, Ninh Bình là một dòng họ có truyền thống. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Tử Quảng học khối phổ thông chuyên toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội và sau đó trở thành sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Năm 1995, Nguyễn Tử Quảng bắt đầu thực hiện các chương trình chống virus khi đang là sinh viên năm thứ ba Khoa công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và cung cấp miễn phí (đến năm 2005) cho cộng đồng mạng.

*
Bên cạnh danh hiệu “hiệp sĩ công nghệ thông tin” do eChip tặng, Nguyễn Tử Quảng còn bị một số thành viên ở các diễn đàn Việt Nam đặt cho biệt danh như “Quảng nổ”, “Quảng bom”.

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp, ông được giữ lại làm giảng viên bộ môn Kỹ thuật máy tính, Khoa CNTT, tiếp tục nghiên cứu Bkav và các chương trình khác. Tháng 7 năm 1997 công bố công trình hoàn thành phần mềm chống virus trên mạng đầu tiên của Việt Nam với tên AV-ONLINE và đến tháng 11/1997 viết thành công phần mền hỗ trợ kiểm duyệt thông tin trên mạng Internet, phục vụ cho việc kết nối Internet của công ty FPT – một trong ba nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Việt Nam.
Tháng 12/2001, thành lập Trung tâm Phần mềm và Giải pháp an ninh mạng (Bkis) dưới sự bảo trợ của Đại học Bách khoa Hà Nội với chín thành viên khác, và trở thành giám đốc của Trung tâm này.
Năm 2005, sau 10 năm cung cấp miễn phí, Bkav chính thức được thương mại hóa. Từ đó, mọi lỗi nhỏ của sản phẩm cũng như những phát ngôn của ông thường chịu cái nhìn vô cùng khắt khe của cộng đồng mạng cũng như giới truyền thông.
Năm 2008,Nguyễn Tử Quảngđã cộng tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình điều tra vụ việc “Lộ đề thi toán khối A” trong cuộc thi tuyển sinh vào đại học năm học 2008 – 2009 và đã được tặng thưởng.

*
Trước khi điện thoại BPhone ra mắt, cộng đồng mạng đã truyền tay nhau poster chế “Chuyên gia chất nổ”, do CEO Nguyễn Tử Quảng thủ vai chính. Ông vốn nổi tiếng với những phát ngôn đầy tự tin nhưng đều bị mọi người cho là “nổ”.

Bên cạnh danh hiệu “hiệp sĩ công nghệ thông tin” do eChip tặng, Nguyễn Tử Quảng còn bị một số thành viên ở các diễn đàn Việt Nam đặt cho biệt danh như “Quảng nổ”, “Quảng bom”. Kết quả tìm kiếm Google hiện từ “nổ” khi tìm kiếm “Nguyễn Tử Quảng”. Những người chỉ trích gán biệt danh này cho Nguyễn Tử Quảng bởi anh có các phát biểu cho rằng người Việt Nam có thể làm ra được những sản phẩm, những phần mềm có thể cạnh tranh sòng phẳng với những sản phẩm nối tiếng nhất, nhì của thế giới.
“Nếu ai đó nói với mọi người là tôi làm cái cốc, cái chén này “long lanh” chẳng kém gì của ngoại thì không ai nói gì. Nhưng nếu bảo làm sản phẩm công nghệ này tốt hơn nước ngoài, mà nhất là so với những anh đứng đầu thế giới thì đúng là khó tin thật. Nhất là khi Việt Nam lại là một nước kém phát triển về công nghệ.
Trong bối cảnh đó, việc những người không tin gọi tôi là Quảng “Nổ” cũng có lý do của họ. Vì ít có tiền lệ các sản phẩm công nghệ trong nước lại có thể cạnh tranh bình đẳng với nước ngoài, nên trọng số niềm tin đối với các phát biểu như vậy là rất thấp, đó cũng là một hoàn cảnh khách quan. Do đó, tôi chấp nhận việc có thể có nhiều người chưa tin mình”.

*
Nguyễn Tử Quảng (phải) có phong cách giống hệt CEO Apple, Steve Jobs.

Những ngày qua, giới truyền thông trong nước không chỉ sục sôi với chiếc Bphone – điện thoại thông minh đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. Mà còn “choáng” trước phong cách trình diễn của CEO Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng khi xuất hiện trên sâu khấu, kèm quá nhiều nhất về smartphone của mình. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng anh Quảng đã “nhái” phong cách vị CEO huyền thoại của Apple.
Trái với phong cách chỉn chu trong lần đầu đăng đàn giới thiệu về chiếc điện thoại “made in Vietnam” như CEO Samsung hay HTC vẫn làm, ông Nguyễn Tử Quảng chọn phong cách giản dị khi xuất hiện trước công chúng với áo thun đen và quần jeans vốn gắn liền với huyền thoại Steve Jobs.

*
Cả hai cùng tạo điểm nhấn trong các bài thuyết trình bằng những phát ngôn từ đầy tự tin và tạo hiệu ứng.

Ngoài trang phục, trong lúc giới thiệu về chiếc Bphone, vị CEO của Bkav liên tục nhắc lại những câu nói như: “siêu phẩm hàng đầu thế giới Bphone”, “thật không thể tin nổi” “không thể tin được”… Mỗi lần như vậy, ông Quảng nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ phía khán đài. Và giờ những câu nói này đang được lan truyền rộng rãi trên mạng, thậm chí có cả bản nhạc chế riêng.
Kiểu “nhấn nhá, nhắc nhở” này của ông Quảng có nét tương đồng rất lớn với những câu nói mà Steve Jobs thường sử dụng trong bài thuyết trình của mình. Theo đó, cố CEO của Apple thường tự tin dùng những từ như “phi thường”, “tuyệt vời”, “đáng kinh ngạc” để tạo hiệu ứng và hứng thú cho người xem. Khi minh họa một tính năng mới của iPhone, Steve Jobs từng thốt lên: “Quái quỷ, nó hoạt động thật tốt”.

*
Slide sử dụng trong chương trình của CEO Bkav không khác là mấy so với slide của Steve Jobs.

Sau khi buổi lễ kết thúc, câu cửa miệng của lãnh đạo Bkav đã nhanh chóng được cộng đồng mạng mang ra bàn tán và lan truyền. Hàng loạt ảnh chế hài hước về câu nói: “Thật tuyệt vời”, “không thể tin nổi” xuất hiện trên các diễn đàn trong nước.
Trước đó, truyền thông đồng loạt đưa tin Bphone có giá từ 13 đến 15 triệu đồng, ngang ngửa một số model cao cấp. Khi đó, nhiều người hoài nghi về sự thành công của Bphone, bởi sản phẩm chưa có thương hiệu, bán với giá cao.
“Công bố mức giá thấp hơn nhiều so với tin đồn, Bkav đã “chơi chiêu”, đánh vào tâm lý người dùng, khiến họ cảm thấy hài lòng hơn trước”, Hải Anh, thành viên một diễn đàn công nghệ chia sẻ. “Theo tôi, đây là mức đủ để định vị ở nhóm cao. Do đó, việc để Bphone 9,9 triệu chưa kèm VAT không đến mức “tuyệt vời” hay “không thể tin nổi” như họ tuyên bố”.
Chứng kiến cách ông Nguyễn Tử Quảng nhấn mạnh giá bán bất ngờ của Bphone, có ý kiến cho rằng, hành động này ảnh hưởng từ phong cách thuyết trình của Steve Jobs. Khi đứng trên sân khấu nói về iPhone, huyền thoại của Apple cũng liên tục hô lớn những tính từ như “cool”, “amazing”, “gorgeous” nhằm kích thích sự hưng phấn của những người bên dưới sân khấu, đồng thời biểu hiện sự tự hào khi làm ra một sản phẩm tốt.
Trước Nguyễn Tử Quảng, Lei Jun – CEO của Xiaomi cũng từng bị cho là học theo phong cách thuyết trình của Steve Jobs. Đây không phải lần đầu một màn ra mắt sản phẩm bị cho là giống Apple. Lei Jun, CEO của Xiaomi, cũng từng bị cộng đồng mạng quốc tế lên án sao chép phong cách thuyết trình của Steve Jobs. Thậm chí, Lei Jun cũng “bê nguyên” câu nói nổi tiếng “One more thing” (tạm dịch: Còn một điều nữa) của cố lãnh đạo Apple vào phần cuối buổi ra mắt mẫu Mi4.
Không chỉ vậy, ông Quảng còn khá giống các ông trùm công nghệ Mỹ phong cách giới thiệu sản phẩm. Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ những bài phát biểu của Steve Jobs thường đi kèm với việc trình chiếu slide nhưng thay vì những slide nhiều chữ, Jobs chủ yếu truyền tải thông tin bằng hình ảnh chân thật, thậm chí có nhiều slide chỉ có duy nhất 1 ảnh.

Xem thêm: Nhà Bán Lẻ Nhật Và Chiến Lược Bao Phủ Thị Trường Là Gì ? Chiến Lược Thị Trường (Market Strategy) Là Gì

Điều đáng nói ở chỗ khi giới thiệu về Bphone, ông Nguyễn Tử Quảng không ngần ngại chê bai những siêu phẩm như iPhone 6, hay Samsung Galaxy S6 có nhiều chi tiết thừa, thiết kế kém tinh tế, trong khi cho rằng, Bphone có “thiết kế phẳng như một mặt kính, tối giản đến từng chi tiết, không có viền bao, mạnh mẽ, cá tính nhưng vẫn rất mềm mại. Chúng tôi gọi đó là thiết kế kiểu dáng phẳng đầu tiên trên thế giới”.

Tiểu sử và sự nghiệp

*

Nguyễn Tử Quảngsinh ngày11 tháng 6năm1975là người đã cùng một nhóm viết phần mềm chốngvirusmáy tínhBkav.

Hiện tại Nguyễn Tử Quảng làGiám đốcTrung tâm An ninh mạng BkisthuộcĐại học Bách khoa Hà Nội, nguyên làGiảng viêncủa Viện Công nghệ thông tin của trường này.

Nguyễn Tử Quảng sinh tại xãNinh NhấthuyệnHoa Lư, nay xã này thuộcthành phố Ninh BìnhtỉnhNinh Bình.Dòng họ Nguyễn Tử ở Ninh Nhất,Ninh Bìnhlà một dòng họ có truyền thống. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Tử Quảng họckhối phổ thông chuyên toántrườngĐại học Sư phạm Hà Nộivà sau đó trở thànhsinh viênKhoa Công nghệ Thông tin trườngĐại học Bách khoa Hà Nội.

Năm1995, Nguyễn Tử Quảng bắt đầu thực hiện các chương trình chốngviruskhi đang là sinh viên năm thứ ba Khoa công nghệ thông tin, trườngĐại học Bách khoa Hà Nội, và cung cấp miễn phí (đến năm 2005) cho cộng đồng mạng.

Năm1997, sau khi tốt nghiệp, chính anh được giữ lại làmgiảng viênbộ môn Kỹ thuật máy tính, khoa CNTT, tiếp tục nghiên cứuBkavvà các chương trình khác. Tháng 7 năm1997công bố công trình hoàn thành phần mềm chốngvirustrên mạng đầu tiên củaViệt Namvới tên AV-ONLINE và đến tháng 11,1997viết thành công phần mền hỗ trợ kiểm duyệt thông tin trên mạngInternet, phục vụ cho việc kết nốiInternetcủa công tyFPT- một trong ba nhà cung cấp dịch vụInternetđầu tiên củaViệt Nam.

Tháng 12 năm2001, thành lập Trung tâm Phần mềm và Giải pháp an ninh mạng (BKIS) dưới sự bảo trợ của Đại học Bách khoa Hà Nội với chín thành viên khác, và trở thành giám đốc của Trung tâm này.

Năm2003, đượcTạp chí EChipphong tặng danh hiệu Hiệp sĩ Công nghệ thông tin.

Năm 2005, sau 10 năm cung cấp miễn phí,Bkavchính thức được thương mại hóa. Từ đó, mọi lỗi nhỏ của sản phẩm cũng như những phát ngôn của anh thường chịu cái nhìn vô cùng khắt khe của cộng đồng mạng cũng như giới truyền thông.

Năm2008, Nguyễn Tử Quảng đã cộng tác vớiBộ Giáo dục và Đào tạotrong quá trình điều tra vụ việc “Lộ đề thi toán khối A” trong cuộc thi tuyển sinh vào đại học năm học 2008 – 2009 và đã được tặng thưởng.

Biệt danh

Bên cạnh danh hiệu “hiệp sĩ công nghệ thông tin” do eChip tặng, Nguyễn Tử Quảng còn bị một số thành viên ở các diễn đàn Việt Nam đặt cho biệt danh như “Quảng nổ”, “Quảng bom”.Kết quả tìm kiếm Google hiện từ “nổ” khi tìm kiếm “Nguyễn Tử Quảng”.Những người chỉ trích gán biệt danh này cho Nguyễn Tử Quảng bởi anh có các phát biểu cho rằng người Việt Nam có thể làm ra được những sản phẩm, những phần mềm có thể cạnh tranh sòng phẳng với những sản phẩm nối tiếng nhất, nhì của thế giới. Chẳng hạn như anh không ngần ngại chê bai những sản phẩm như iPhone 6, hay Samsung Galaxy S6 là có nhiều chi tiết thừa, thiết kế kém tinh tế, trong khi cho rằngBphonecó “thiết kế phẳng như một mặt kính, tối giản đến từng chi tiết, không có viền bao, mạnh mẽ, cá tính nhưng vẫn rất mềm mại, v.v… gọi đó là thiết kế kiểu dáng phẳng đầu tiên trên thế giới”.

*

Lịch sử

*

Năm 2005 – Bkav tách mảng ra thành 4 phiên bản gồm có Bkav Home, Bkav Pro, Bkav Enterprise, Bkav Gateway Scan. Cũng từ năm 2005, sau 10 năm cung cấp miễn phí, Bkav chính thức được thương mại hóa.Tháng 10 năm 2009 – Phiên bản Bkav Pro Internet Security ra mắt.

*

Các sản phẩm chính

Trên website chính thức cho thấy hiện tại toàn bộ sản phẩm của trung tâm Bkis đã chuyển sang chủ sở hữu mới là Công ty Cổ phần Bkav.

Bkav Home

Là phiên bản miễn phí dành cho người dùng gia đình, với các tính năng sau:

Tự động bảo vệ (autoprotect).Không cho phép cập nhật cơ sở dữ liệu virus. Phiên bản mới được ra hằng ngày trên trang chủ, người dùng chỉ có thể cập nhật bằng tay. Tuy nhiên, đã có một số phần mềm do các cá nhân và tổ chức khác thiết kế nhằm giúp người dùng BkavHome tự động cập nhật, như phần mềm WinHeal BKAV AutoUpdate, BKAV Checker,…

Và mới đây nhất phiên bản Beta BKAV SE hứa hẹn là bản Free thay thế cho BKAV Home đã được ra mắt vào ngày2 tháng 3năm 2011.

Bkav Home Plus

Là phiên bản miễn phí mới nhất với những chức năng được tích hợp như của Bkav Pro

Bkav Pro

Là phiên bản thương mại củaBkis, ngoài các đặc điểm chính còn có:

Khả năng tự động cập nhật (auto-update). Cập nhật nhanh hơn vì cơ chế cập nhật từng phần.Được hỗ trợ trực tiếp từ các nhân viên kĩ thuật của Bkis.Có tính năng ghi chẩn đoán và gửi tới cho phía hỗ trợ khách hàng của Bkis.Smart Scan (Quét thông minh): Tự động chuyển chế độ Deep Scan nếu gặp các virus máy tính ở dạng “ăn” sâu vào tập tin.Self Defense (Tự bảo vệ) Bảo vệ Bkav khỏi các tác động xấu làm ảnh hưởng tới hoạt động bảo vệ máy vi tính của Bkav.Bkav Pro Internet Security

*

Phiên bản mới Bkav Pro Internet Security là phiên bản với những chức năng tích hợp như của Bkav Pro có sự thay đổi giao diện sau một thời gian dài, có nhiều cải tiến đang kể so với phiên bản trước. Thay đổi lớn của phiên bản này là quét trực tuyến từ trên mạng khi đang tải xuống.

Bkav Mobile Security

Bkav Mobile Security – Phần mềm diệt virus miễn phí dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Phiên bản Bkav Mobile Security Pro được trang bị tính năng chặn tin nhắn rác và cuộc gọi không mong muốn, tính năng chống trộm, tính năng sao lưu danh bạ, tin nhắn và cuộc gọi. Bên cạnh đó, Bkav Mobile Security được tích hợp công nghệ giám sát truy cập và duyệt web an toàn. Năm 2015, Bkav Mobile Security được thích hợp sẵn bản quyền miễn phí trênBphone.

Bkav Enterprise

Giải pháp chodoanh nghiệp.

Hoạt động theo cơ chế máy chủ – kháchĐiều khiển hoạt động của Bkav ở các máy con từ xa.

Bkav GatewayScan

Dùng cho cácmáy trạmđể kiểm soát và quét virus từ các luồng dữ liệu vàemailvào/ra.

Bkav Suite

Gói phần mềm dành cho doanh nghiệp bao gồm Bkav Enterprise và Bkav Gateway Scan.

*

Một số công cụ đi kèm

Bkav Restore

Bkav Restore là chương trình phục hồi những tập tin bị nhiễm Virus đã được chương trình Bkav hoặc Bkav AntiXFSic diệt trong trường hợp cần thiết muốn khôi phục lại tập tin bị nhiễm Virus để nghiên cứu hoặc khi bạn sử dụng chức năng diệt tất cả Macro của Bkav mà trong đó có cả các Macro do bạn tự tạo ra. Chương trình này chỉ hoạt động nếu quét với cấu hình “Sao lưu trước khi diệt”.

Bkav AntiXFSic

Bkav AntiXFSic là chương trình chuyên biệt để diệt virus XFSic.

Bkis Conficker Scanner

Bkis Conficker Scanner là công cụ quét và xác định các máy tính bị nhiễmconfickertrong mạng, quét dựa trên 2 phương thức update chính của virus là SMB và P2P.

Dư luận

Mặc dù có nhiều đóng góp cho lĩnh vực bảo mật ở Việt Nam, tuy nhiên Bkis cũng có nhiều điều tiếng gây tranh cãi trong giới công nghệ thông tin Việt Nam.

Xem thêm: Tiềm Năng Thị Trường Xà Phòng Thiên Nhiên : Dễ Làm, Khó Bán, Thị Trường Xà Bông Thiên Nhiên: Dễ Làm, Khó Bán

Ngày 11 tháng 11 năm 2012, Báo Pháp lý cho đăng một bài viết trong đó đặt nghi vấn về việc ông Lê Thanh Nam làm Giám đốc – đại diện trước pháp luật của công ty Cổ phần Bkav và Công ty VMG Việt Nam.Ngày 24 tháng 11, Báo Pháp Luật và Xã hội đưa tin: ông Lê Thanh Nam thừa nhận, có là giám đốc 2 pháp nhân. Ông Nam cho hay, thời điểm thành lập Cty Bkav và Cty VMG,luật chưa quy định vấn đề này.

Thành viên phát triển

Đặng Văn TấnBạch Thành LêVũ Ngọc SơnNguyễn Tử HoàngLê Thành Nam

READ  Sự Nghiệp Của Nữ Chủ Tịch Vietjet Air Nguyễn Thanh Hà Là Ai, Nữ Tướng Của Hãng Vietjet Nhắc Đến

Trả lời

Back to top button