Chứng Khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán trở thành một kênh huy động vốn không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong nước và là kênh đầu tư thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của TTCKVN, Duy Nghĩa xin điểm lại những dấu mốc quan trọng.

Đang xem: Quá trình hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán việt nam

*

Ảnh: Những dấu mốc qua trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Sức tăng trưởng khối lượng và quy mô của Thị trường chứng khoán Việt Nam: Quy mô thị trường có bước tăng trưởng mạnh mẽ, vững chắc, từng bước đóng vai trò là kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Trong suốt thời kỳ từ 2000-2005, vốn hóa thị trường chỉ đạt trên dưới 1% GDP. Quy mô thị trường đã có bước nhảy vọt mạnh mẽ lên 22,7% GDP vào năm 2006 và tiếp tục tăng lên mức trên 43% vào năm 2007.

Trước biến động của thị trường tài chính thế giới và những khó khăn của nền kinh tế trong nước, chỉ số giá chứng khoán đã sụt giảm liên tục trong năm 2008 và làm mức vốn hóa thị trường giảm hơn 50%, xuống còn 18%. Khi nền kinh tế trong nước và thế giới bắt đầu hồi phục nhẹ từ quý II/2009, chỉ số giá chứng khoán đã bắt đầu tăng trở lại cùng với số lượng các công ty niêm yết trên thị trường cũng gia tăng nhanh chóng. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu tính đến cuối năm 2009 đã đạt 37,71% GDP. Đến năm 2014, theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), vốn hóa thị trường cổ phiếu đến cuối năm 2014 đạt 1.121.000 tỷ đồng đạt trên 31% GDP.

Thời điểm hiện tại, sau một thời gian tích lũy giá trị, vốn hóa của thị trường đạt gần 2 triệu tỷ đồng và đạt trên 25% GDP. So với các thị trường chứng khoán các quốc giá khác, Quy mô của TTCKVN đang ở mức vừa và nhỏ. Do vậy, quy mô về vốn hóa và lượng hàng hóa của TTCKVN sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Xem thêm: Đường Nào Lên Chốn Thiên Thai Là Gì ? Chốn Thiên Thai

*

https://tranminhdung.vn/qua-trinh-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-thi-truong-chung-khoan-viet-nam/imager_2_6616_700.jpg

Giá trị giao dịch: Trong giai đoạn hiện nay, giá trị giao dịch bình quân đạt trên 3.000 tỷ đồng/phiên, tăng gấp đôi so với giai đoạn 2005 – 2010, tăng 50 lần so với giai đoạn 2000 – 2005.

Huy động vốn cho nền kinh tế: TTCK đã giúp Chính phủ và các doanh nghiệp huy động khoảng 2 triệu tỷ đồng vốn cho đầu tư phát triển. Quy mô huy động vốn hiện nay tăng 50 lần so với 10 năm trước. Tính riêng trong 10 năm trở lại đây, quy mô huy động vốn qua TTCK đáp ứng khoảng 23% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và tỷ lệ đã tương đương gần 60% so với cung tín dụng qua thị trường tiền tệ – tín dụng.

Số lượng công ty niêm yết: Trải qua 15 năm vận hành, số lượt công ty niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) đạt hơn 700 công ty và quỹ đầu tư (không kể các doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên UPCoM), với mức vốn hóa đạt gần 2 triệu tỷ đồng.

Xem thêm: GiảI Bã I TậP Cã´Ng Nghệ 10

Thị trường Chứng khoán Việt Nam trải qua nhiều biến động những vẫn khẳng định vai trò thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, chính phủ Việt Nam chủ trương phát triển kinh tế ổn định và vững chắc, đây là điều kiện tốt cho TTCKVN phát triển phù hợp với vị thế của thị trường và sánh vai với thị trường chứng khoán các nước trong khu vực.

Trả lời

Back to top button