Là gì

Plasma Là Gì ? Ứng Dụng Của Plasma Trong Cuộc Sống Ngày Nay Plasma Và Ứng Dụng Trong Y Học

Plasma là gì? Tính chất và yếu tố ảnh hưởng của Plasma trong tự nhiên như thế nào? Bài viết này của tranminhdung.vn sẽ giúp bạn làm rõ về khái niệm plasma và ứng dụng của công nghệ này trong đời sống.

Đang xem: Plasma là gì

Bạn có biết, trên trái đất chúng ta đang sống hay ngoài vũ trụ mênh mông kia, các vật chất không chỉ có 3 dạng rắn, lỏng, khí như chúng ta đã học ở các chương trình cơ bản.

Mà có thêm dạng thứ 4. Đó là plasma. Vậy plasma là gì? Tính chất của nó cũng như những yếu tố tạo nên chúng là gì? Chúng ta cùng xem bài viết dưới đây. Nếu bạn cần sử dụng như một tài liệu, hãy lấy giấy bút và ghi lại những phần quan trọng nhé!

Mục lục

4 Ảnh hưởng của nhiệt độ

Định nghĩa Plasma là gì?

Plasma là 1 trong 4 trạng thái cơ bản của vật chất. Được mô tả lần đầu tiên bởi nhà hóa học Irving Langmuir từ những năm 1920. Bao gồm 1 loại khí của các ion. Nói cách khác là các nguyên tửu đã loại bỏ 1 số electron tự do trong quỹ đạo của chúng.

READ  Chuyên Viên Tư Vấn Tuyển Sinh Là Làm Gì ? Góc Giải Đáp Nhân Viên Tư Vấn Là Gì

Chúng mô tả hành vi của các hạt nhân nguyên tử bị ion hóa và các electron trong khu vực xung quanh. Rất đơn giản, mỗi hạt nhân này đều được treo lơ lửng trong 1 biển electron di động. Langmuir mô tả plasma như sau: “Ngoại trừ gần các điện cực có vỏ bọc chứa rất ít electron, khí ion hóa chứa ion và electron số lượng bằng nhau để kết quả điện tích không gian rất nhỏ. Chúng ta sử dụng tên plasma để mô tả vùng chứa điện tích cân bằng các ion và electron.”

Plasma có thể tạo ra một cách nhân tạo bằng cách đốt nóng 1 loại khí trung tính. Hoặc đặt vào 1 trường điện từ mạnh đến mức mà chất khí đó bị ion hóa trở nên ngày càng dẫn điện. Kết quả là các ion và electron tích điện bị ảnh hưởng bởi các trường điện từ tầm xa. Làm cho động lực học của chúng nhạy với trường điện hơn so với khí trung tính.

Phản ứng của plasma với trường điện từ được sử dụng trong nhiều thiết bị công nghệ hiện đại như TV plasma hoặc khắc plasma.

Xem thêm: Bệnh Truyền Nhiễm Là Gì Ví Dụ, Danh Mục Các Bệnh Truyền Nhiễm Thường Gặp

Tính chất Plasma là gì

Khí plasma và khí ion hóa có tính chất và hành vi không giống với các trạng thái khác. Sự chuyển đổi giữa chúng chủ yếu là vấn đề danh pháp và có thể giải thích. Dựa trên mật độ và nhiệt độ của môi trường plasma, các dạng bị ion hóa 1 phần hoặc toàn phần có thể được tạo ra. Dấu hiệu neon hoặc sét là những ví dụ của các plasma bị ion hóa 1 phần. Tầng điện ly của trái đất là 1 plasma. Từ quyển chứa plasma trong môi trường không gian xung quanh trái đất. Phần lõi của mặt trời là ví dụ về plasma bị ion hóa hoàn toàn.

READ  Tìm Chỗ Đứng Với Chiến Lược Bán Lẻ Là Gì, Marketing Cho Bán Lẻ
*
*

Lò Plasma lạnh. Ảnh Sưu tầm

Trong plasma, tần số va chạm electron – ion Vei lớn hơn nhiều so với tần số va chạm trung tính electron Ven. Do đó, mức độ ion hóa yếu, tần số va chạm electron – ion có thể bằng tần số va chạm trung tính electron: Vei = Ven . Là giới hạn tách plasma ra khỏi ion hóa 1 phần hoặc toàn bộ.

Thuật ngữ ion hóa khí hoàn toàn do Lyman Spitzer giới thiệu không có nghĩa là mức độ ion hóa thống nhất mà chỉ có nghĩa plasma ở chế độ thống trị va chạm Coulomb. Tức là khi Vei > Ven . Có thể tương ứng với mức độ ion hóa thấp tới 0.01%.Ion hóa 1 phần hay khí yếu có nghĩa là plasma không bị chi phối bởi va chạm Coulomb. Tức là khi Vei en .Hầu hết các plasma công nghệ đều là các ion hóa khí yếu.

Plasma nhiệt và không nhiệt

Dựa trên nhiệt độ tương đối của các electron, ion và neutrals, plasma được phân loại là nhiệt hoặc không nhiệt, còn được gọi là plasma lạnh.

Xem thêm: Vay Tiền Nhanh F88 – F88 Dịch Vụ Cầm Xe Máy

Plasma nhiệt có các electron và các hạt nặng ở cùng nhiệt độ. Tức là chúng ở trạng thái cân bằng nhiệt với nhau.Mặt khác, các plasma không phải là khí bị ion hóa cân bằng có 2 ngưỡng nhiệt độ. Các ion và neutrals ở nhiệt độ thấp, có thể là nhiệt độ phòng. Trong khi các electron nóng hơn nhiều. Một loại plasma không phổ biến là khí hơi thủy ngân trong đèn huỳnh quang. Trong đó, khí điện tử đạt tới nhiệt độ 10.000 Kelvins. Trong khi phần còn lại của khí chỉ ở trên nhiệt độ phòng. Vì vậy, bóng đèn khi hoạt động có thể chạm tay mà không bị bỏng.Một trường hợp bất thường là plasma không nghịch đảo. Nhiệt độ rất cao được tạo ra, trong đó các ion nóng hơn nhiều so với điện tử.

READ  Cách Đóng Mở Và Xử Lý Khi Nắp Capo Là Gì Mà Khiến Chủ Xe Ô Tô Hoảng Hồn

Vậy là qua bài viết trên bạn đã hiểu khái niệm Plasma là gì, tính chất và những yếu tố ảnh hưởng đến Plasma trong tự nhiên. Hãy đón xem bài viết về Các loại plasma và ứng dụng trong thực tế của chúng tôi vào tuần tiếp theo nhé!

Trả lời

Back to top button