Là gì

Tìm Hiểu Về Tấm Pin Mặt Trời Là Gì ? Và Những Điều Cần Biết Có Đắt Không

Tấm pin năng lượng mặt trời bắt đầu được quan tâm và có khả năng ứng dụng từ rất lâu, cách đây khoảng 70 năm. Tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm pin mặt trời vẫn còn khá xa lạ, và chưa thông dụng nhiều. Hãy cùng tranminhdung.vn tìm hiểu tấm pin năng lượng mặt trời là gì và những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

Đang xem: Pin mặt trời là gì

Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng Mặt trời hay pin mặt trời bao gồm các tế bào quang điện thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Các tấm pin mặt trời có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng bao gồm hệ thống điện từ xa cho cabin, thiết bị điện tử và sản xuất điện bằng hệ thống điện, đèn năng lượng mặt trời. 

Lịch sử của pin mặt trời

*

Tấm pin năng lượng mặt trời đã có từ cách đây 70 năm

Sự phát triển của năng lượng mặt trời đã tồn tại hơn 100 năm. Trong thời kỳ đầu, năng lượng mặt trời được sử dụng chủ yếu để sản xuất hơi nước, sau đó được sử dụng để điều khiển máy móc. Nhưng mãi đến khi phát hiện ra “hiệu ứng quang điện” của Edmond Becquerel mới cho phép chuyển đổi năng lượng điện mặt trời.

Phát hiện của Becquerel sau đó đã dẫn đến phát minh vào năm 1893 bởi Charles Fritts với sự ra đời của chiếc pin mặt trời đầu tiên được hình thành bởi các tấm selenium với một lớp vàng mỏng. 

Russel Ohl, một nhà phát minh người Mỹ trong biên chế của Phòng thí nghiệm Bell, đã được cấp bằng sáng chế cho pin mặt trời silicon đầu tiên trên thế giới vào năm 1941. Phát minh của Ohl đã dẫn đến việc sản xuất tấm pin mặt trời đầu tiên vào năm 1954 bởi cùng một công ty. 

Ngày nay, các tấm pin mặt trời và các hệ thống pin mặt trời hoàn chỉnh được sử dụng để cung cấp năng lượng cho rất nhiều ứng dụng như: chiếu sáng (đèn năng lượng mặt trời), xe điện, sản xuất hydro….

Theo một báo cáo năm 2017 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy năng lượng mặt trời đã trở thành nguồn năng lượng phát triển nhanh nhất thế giới – đánh dấu lần đầu tiên sự tăng trưởng của năng lượng mặt trời vượt qua tất cả các loại nhiên liệu khác.

Tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

*

Pin năng lượng mặt trời hoạt động từ việc hấp thu ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng

Các tấm pin mặt trời thu thập năng lượng tái tạo sạch từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi ánh sáng đó thành điện năng sau đó sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị.

Các tấm pin mặt trời bao gồm một số pin mặt trời riêng lẻ bao gồm các lớp silicon, phốt pho (cung cấp điện tích âm) và boron (cung cấp điện tích dương). Pin mặt trời hấp thụ các photon và bắt đầu sinh ra dòng điện.

Xem thêm: Ông Lê Quân Là Ai – Lê Quân Đại Học Quốc Gia Là Con Ai

Năng lượng tạo ra từ các photon chiếu vào bề mặt của tấm pin mặt trời cho phép các electron bị đánh bật khỏi quỹ đạo nguyên tử của chúng và giải phóng vào điện trường do pin mặt trời tạo ra, sau đó kéo các electron tự do này thành dòng điện định hướng. Toàn bộ quá trình này được gọi là Hiệu ứng quang điện.

Lợi ích của tấm pin năng lượng mặt trời

Việc sử dụng các tấm pin mặt trời là một cách rất hữu ích để sản xuất điện cho nhiều ứng dụng, đặc biệt được dùng cho các khu vực, vị trí ở xa hoặc không có mạng lưới điện. Lợi ích: Không còn phải trả các khoản phí lớn cho việc lắp đặt các cột điện và cáp điện. Một hệ thống điện năng lượng mặt trời có khả năng ít tốn kém hơn và có thể cung cấp năng lượng trong vòng ba thập kỷ nếu được bảo trì đúng cách.

Tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ lên tới 15 – 20 năm. Như vậy, chỉ với 1 lần chi trả phí mua pin mặt trời ban đầu bạn có thể tiết kiệm tiền điện sử dụng cho gia đình trong 20 năm.

Xem thêm: Cổ Phiếu Intracom – Lịch Sử Giá Holdings S

Sử dụng năng lượng mặt trời có ưu điểm lớn nhất là nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo. Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam là cực kỳ đáng báo động, vì vậy việc tăng cường sử dụng các thiết bị thân thiện với môi trường rất được khuyến khích. 

Pin mặt trời có đắt không?

*

Tấm pin năng lượng mặt trời có giá khá cao

Tấm pin năng lượng mặt trời có giá dao động từ vài triệu – trăm triệu tuỳ thuộc vào loại công suất, pin mặt trời công suất càng lớn thì số tiền đầu tư càng lớn. Với mức đầu tư ban đầu khá đắt đỏ như vậy, nên khá nhiều người vẫn còn kiêng dè.

READ  Tư Vấn Tách Thửa Là Gì ? Thủ Tục Tách Thửa Đất Quy Định Thế Nào?

Trả lời

Back to top button