Cổ phiếu

phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức

Cách làm này không những gây rối rắm, mà có thể khiến cho cổ đông rơi vào cảnh thiệt thòi, khi quy định về thuế cổ tức có hiệu lực.

Đang xem: Phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức

*

Doanh nghiệp giảm tỷ lệ phát hành thêm bằng cách giảm tỷ lệ cổ tức tiền mặt sẽ giúp nhà đầu tư không phải nộp nhiều thuế cổ tức.Ảnh: Đức Long.

Trả cổ tức bằng tiền mặt, ngay sau đó lại huy động vốn bằng cách phát hành thêm. Cách làm này không những gây rối rắm, mà có thể khiến cho cổ đông rơi vào cảnh thiệt thòi, khi quy định về thuế cổ tức có hiệu lực.

Ngày 17/1/2011, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức năm 2010 bằng tiền mặt, tỷ lệ 14% và phát hành thêm cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1, với giá 10.000 đồng/CP. Ngày 10/1/2011, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Khoáng sản Quảng Nam (MIC) chốt danh sách tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1 năm 2010, tỷ lệ 15%, thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2009 bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 17% và thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm theo tỷ lệ 1:1, với giá 15.000 đồng/CP…

READ  nhận định cổ phiếu tng

Cách trả cổ tức bằng tiền mặt kết hợp với việc phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn như trên không chỉ phổ biến trong năm 2010, mà đã diễn ra từ nhiều năm trước, đánh trúng vào tâm lý của nhiều nhà đầu tư là: vừa được nhận tiền mặt để chi tiêu, vừa được mua thêm cổ phiếu với giá ưu đãi. Đặc biệt, khả năng tăng giá của cổ phiếu cao hơn do giá tham chiếu được điều chỉnh giảm. Chính vì vậy, sau mỗi thông tin trả cổ tức cao kết hợp tỷ lệ phát hành lớn với giá thấp thì giá cổ phiếu thường tăng mạnh. Nhưng việc làm này đã thể hiện nhiều bất cập và gây ra thiệt thòi cho cổ đông, nhất là từ khi thuế cổ tức có hiệu lực.

Xét trường hợp của DAG. Với việc trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 14% thì với vốn điều lệ 110 tỷ đồng, DAG phải chi ra 15,4 tỷ đồng. Sau đó, DAG phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/CP theo tỷ lệ 10:1, Công ty sẽ thu về 11 tỷ đồng. Tổng cộng của 2 nghiệp vụ trên (cùng với một đối tượng là cổ đông hiện hữu), DAG chi ra 4,4 tỷ đồng và có vốn điều lệ tăng thêm 11 tỷ đồng.

Xem thêm: Trái Phiếu Doanh Nghiệp Tung Lãi Suất Trái Phiếu Doanh Nghiệp Hiện Nay

Xem thêm: Trên Thị Trường Vốn Người Ta Mua Bán Gì ? Trên Thị Trường Tiền Tệ Người Ta Mua Bán

READ  Cá Nhân Nắm Giữ Cổ Phiếu Quỹ Có Lợi Ích Gì ? Lợi Ích Khi Đầu Tư Cổ

Đấy là ở khía cạnh nguồn vốn của doanh nghiệp.

Về phía nhà đầu tư, ngày 12/1/2010, giả sử một nhà đầu tư đang nắm 1.000 cổ phiếu DAG, giá 17.200 đồng/CP, tương đương giá trị khoản đầu tư là 17,2 triệu đồng. Ngày 13/1 là ngày giao dịch không hưởng quyền, giá tham chiếu của cổ phiếu DAG là 15.300 đồng/CP. Tổng giá trị tài khoản của nhà đầu tư sẽ là: 15,3 triệu đồng giá trị cổ phiếu đang ở trong tài khoản, 1,4 triệu đồng tiền cổ tức sẽ về tài khoản và 1.000 quyền mua cổ phiếu trị giá 530.000 đồng. Tính tổng cộng, giá trị tài khoản là không đổi tại ngày giao dịch không hưởng quyền. Tuy nhiên, có 2 thứ mà nhà đầu tư bị thiệt, đó là: 5% thuế cổ tức đánh trên 1,4 triệu đồng tiền cổ tức đang về (tương đương 70.000 đồng) và rủi ro thanh khoản cho 100 cổ phiếu chưa về tài khoản (khoảng 2 – 3 tháng).

Trong khi đó, bù trừ 2 nghiệp vụ trên, DAG có thể làm một nghiệp vụ tương đối đơn giản mà hiệu quả không thay đổi là: trả cổ tức tỷ lệ 4%. Khi đó, nhà đầu tư có được một cái lợi là giảm mức thuế cổ tức phải trả. Cụ thể, thay vì chịu 5% thuế của 1.400 đồng mỗi cổ phiếu, nhà đầu tư chỉ phải trả 5% cho 400 đồng cổ tức mỗi cổ phiếu.

Đây là cách suy luận đơn giản khi nhìn nhận 2 nghiệp vụ ở mối quan hệ giữa doanh nghiệp với cổ đông. Xét ở góc độ tăng tính hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc huy động và sử dụng vốn, cách làm của DAG hay nhiều doanh nghiệp khác trong tình huống tương tự rõ ràng là không ổn. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang cần vốn để kinh doanh (ở đây, DAG cần huy động vốn để xây dựng nhà máy tại Hà Nam), thì tại sao doanh nghiệp không tính đến việc tối đa hóa những nguồn lực tài chính hiện có trước khi nghĩ đến chuyện huy động thêm vốn chủ sở hữu, vốn vay. Trả cổ tức bằng tiền, rồi lại huy động vốn của cổ đông không những gây tốn kém cho cổ đông, tốn kém cho cả doanh nghiệp, mà còn khiến doanh nghiệp chịu áp lực về hiệu quả kinh doanh trong các năm tiếp theo, do vốn điều lệ đã bị phình to.

READ  các cổ phiếu nên đầu tư

Tất nhiên, có thể giải thích việc trên là: do đầu năm, nghị quyết đại hội cổ đông đã quyết việc chia cổ tức và việc phát hành huy động vốn là do nhu cầu huy động vốn phát sinh. Nhưng nếu đợt phát hành và trả cổ tức xa nhau thì vấn đề mới không bất hợp lý.

Mùa đại hội cổ đông 2011 sắp diễn ra. Ban lãnh đạo và chính các cổ đông nên cân nhắc những phương án phát hành, kế hoạch chi trả cổ tức hợp lý hơn, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán còn nhiều thách thức và nguy cơ bất ổn.

Theo Bùi Sưởng – DTCK Online

Trả lời

Back to top button