Chứng khoán

Phát Hành Chứng Khoán Để Làm Gì, Chứng Khoán

Thông thường, để lên sàn giao dịch, các công ty thường tìm đến một số đơn vị tư vấn phát hành chứng khoán để tham khảo. Phát hành chứng khoán là hoạt động quan trọng của nhiều doanh nghiệp, công ty lớn hiện nay.

Đang xem: Phát hành chứng khoán để làm gì

1. Phát hành chứng khoán là gì?

*

Phát hành chứng khoán là hoạt động chào bán chứng khoán lần đầu tiên.

Nếu việc này dẫn một tổ chức lần đầu tiên giới thiệu một loại chứng khoán thì được gọi là phát hành lần đầu ra công chúng. Còn nếu việc phát hành chứng khoán từ một tổ chức đã có chứng khoán lưu thông trên thị trường giao dịch thì được gọi là phát hành bổ sung.

Việc phát hành chứng khoán không hề đơn giản, không phải ai cũng được quyền phát hành mà chỉ có những chủ thể phát hành mới có đầy đủ quyền để thực hiện.

2. Phương thức phát hành chứng khoán

2.1. Phát hành riêng lẻ

Các công ty phát hành chứng khoán sẽ chào bán trong một phạm vi nhất định. Thông thường là chào bán cho các nhà đầu tư có tổ chức với mong muốn đầu tư và nắm giữ chứng khoán lâu dài. Bên cạnh đó, các điều kiện phát hành cũng hạn chế và không được phổ biến rộng rãi.

READ  bài thu hoạch về chứng khoán

2.2. Phát hành ra công chúng

Chứng khoán được phát hành qua phương thức này có thể chuyển nhượng và bán một cách rộng rãi cho một số lượng lớn người đầu tư. Khối lượng phát hành chứng khoán cũng không cần phải đạt một mức nhất định.

Thông thường, những công ty có chất lượng cao, hoạt động kinh doanh ổn định, tốt thì mới có thể phát hành chứng khoán ra công chúng. Đây là cách để bảo vệ các nhà đầu tư nói chung, đặc biệt là những ai chưa am hiểu nhiều về thị trường.

2.3. Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO)

Nếu công ty đó lần đầu phát hành chứng khoán ra thị trường thì gọi đó là phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Sau khi phát hành lần đầu ra công chúng, công ty phát hành sẽ trở thành công ty đại chúng.

Xem thêm: Review Kem Lót Maybelline New York Baby Skin Pore Eraser Là Gì

3. Bảo lãnh phát hành chứng khoán

Một công ty phát hành có thể tìm đến một tổ chức khác để được tư vấn phát hành chứng khoán. Lúc này, đơn vị tổ chức này sẽ bảo lãnh, giúp đỡ công ty trong việc thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán ra thị trường.

*

Bên cạnh đó, phía bảo lãnh cũng sẽ thực hiện các hoạt động khác như tổ chức phân phối chứng khoán, bình ổn giá trong giai đoạn đầu phát hành. Hiện nay, có rất nhiều phương thức bảo lãnh phát hành chứng khoán khác nhau, cụ thể gồm:

READ  Các Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Mỹ Nổi Tiếng Nhất Thế Giới, Top 10 Sàn Chứng Khoán Lớn Nhất Tại Mỹ

Bảo lãnh với cam kết chắc chắn: Đơn vị bảo lãnh cam kết sẽ mua lại toàn bộ số chứng khoán của công ty phát hành dù có phân phối, bán được hết chúng hay không. Bảo lãnh theo phương thức dự phòng: Khi một công ty phát hành bổ sung, các cổ đông cũ sẽ là những người đầu tiên được chào bán. Tuy nhiên, không phải cổ đông nào cũng muốn mua thêm cổ phiếu được phát hành bổ sung. Do đó, bên phía tổ chức bảo lãnh lúc này sẽ mua lại các quyền mua và chuyển đổi thành cổ phiếu phân phối ra bên ngoài. Bảo lãnh với cố gắng cao nhất: Tổ chức bảo lãnh lúc này chỉ thỏa thuận làm đại lý tổ chức phát hành chứ không cam kết sẽ bán toàn bộ số chứng khoán. Tuy nhiên, thay vào đó, tổ chức bảo lãnh chỉ cam kết là cố gắng để bán chứng khoán. Nếu đơn vị này không phân phối được hết thì sẽ trả phần còn lại cho công ty phát hành. Bảo lãnh theo phương thức bán tất cả hoặc không: công ty phát hành có quyền yêu cầu tổ chức bảo lãnh bán một số lượng chứng khoán nhất định. Nếu trong trường hợp không phân phối hết thì toàn bộ đợt phát hành sẽ bị hủy. Bảo lãnh theo phương thức tối thiểu – tối đa: công ty phát hành trong phương thức bảo lãnh này sẽ yêu cầu tổ chức bảo lãnh bán tối thiểu một tỷ lệ chứng khoán nhất định. Nếu vượt trên mức quy định thì tổ chức bảo lãnh được tự do chào bán chứng khoán lên đến mức tối đa. Còn nếu không thì sẽ hủy toàn bộ đợt phát hành.

READ  Các Chỉ Số Chứng Khoán Eps, CáC Chỉ Số ChứNg KhoáN

4. Niêm yết chứng khoán

Niêm yết chứng khoán là giai đoạn đưa các chứng khoán đủ tiêu chuẩn vào đăng ký cũng như tiến hành giao dịch tại thị trường giao dịch tập trung. Để chứng khoán có thể được niêm yết thì đơn vị phát hành cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn do Sở giao dịch chứng khoán đặt ra.

Mỗi Sở giao dịch đều sẽ có những điều kiện chuẩn khác nhau để đảm bảo an toàn cho hoạt động giao dịch cũng như chứng khoán ấy phù hợp với hoạt động của mình.

Xem thêm: Mã Chứng Khoán Bamboo Đắt Hay Rẻ? Bán Cổ Phiếu Bamboo Airways (Bav) Gía Thỏa Thuận

Trên đây là nhữngtư vấn phát hành chứng khoán mà tranminhdung.vn đã tổng hợp được và gửi đến các nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã tham khảo được nhiều thông tin, kiến thức để hiểu biết thêm về các hoạt động và phương thức phát hành chứng khoán.

Trả lời

Back to top button