Là gì

Tư Duy Phản Biện Là Gì Và Dấu Hiệu Của Người Có Tư Duy Phản Biện?

Các ý kiến của bạn thường được đánh giá là cãi chày cãi cối…, vậy làm sao để những lần phát biểu của bạn mang tính xây dựng và được lắng nghe?

Đang xem: Phản biện là gì

*

“Tư duy phản biện là phải học. Chúng ta không thể nghĩ gì nói nấy, nói để thỏa mãn ý thích. Trước khi tham gia tranh luận, người phát ngôn phải hiểu được vấn đề, đồng thời có kiến thức chuyên môn vững ở lĩnh vực đó. Có như thế, quá trình phản biện mới chính xác, rõ ràng, thuyết phục người nghe. Phản biện phải dựa trên các luận chứng, luận cứ cụ thể, đừng cãi dựa vào cảm giác yêu – ghét, dễ trở thành ngụy biện, cãi chày cãi cối. Để có tư duy phản biện, cần phải học”, tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai góp ý.
Chuyên gia tâm lý học đường Lê Minh Huân (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) nêu quan điểm: Như thế nào là cãi, như thế nào là phản biện tùy thuộc vào thái độ của người tham gia tranh luận. Nếu cả đối tượng được góp ý và người góp ý không có cùng một xuất phát điểm, dễ xảy ra xung đột quan điểm, và quá trình tranh cãi không bao giờ dứt. Chính vì thế, muốn quá trình phản biện có kết quả, hiệu quả và mang tính góp ý xây dựng cần có những quy tắc tranh luận. Khi phát biểu phải dựa trên dẫn chứng cụ thể, nói có sách, mách có chứng, số liệu, tài liệu… là cán cân tạo nên sức mạnh cho đóng góp của bạn.
Thái độ trong giao tiếp cũng rất quan trong, nói chuyện phải lịch sự, có ngọn có nguồn, xưng hô lễ phép. Trước khi phát biểu phải xin phép được nói, xin phép được có ý kiến. Cần có quy định về thời điểm được phát biểu, góp ý. Chẳng hạn trong cuộc họp, sếp sẽ là người điều phối chương trình, lúc nào là phần nghe thông tin, lúc nào là phần phản biện… để mọi người chú ý.
Đối với người trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, cần kìm chế, tránh háo thắng… sẽ dễ bị đánh giá là thiếu tôn trong, thiếu kỹ năng giao tiếp khi phát biểu. Cần chú ý, lắng nghe trước khi phát biểu.

READ  Kiếp Xưa Tạo Nghiệp Bệnh Là Gì Dẫn Đến Bệnh Tật? Làm Sao Để Chuyển Nghiệp?

Xem thêm: Lãi Suất Trái Phiếu Chính Phủ Kỳ Hạn 20 Năm, Lãi Suất Trái Phiếu Chính Phủ Tiếp Tục Giảm

Theo thạc sĩ Mai Quyết Thắng, giảng viên ngành Quản trị công nghệ truyền thông, Trường ĐH Hoa Sen: Phản biện phải đúng kỹ thuật, đúng quy trình. Đầu tiên là lắng nghe. Sau đó là phân tích để hiểu được ý kiến của người khác. Bản thân mình phải có quan điểm là bảo vệ chứ không bảo thủ. Hơn nữa, cái gì người ta nói đúng thì nên lắng nghe thấu đáo. Xác định tư tưởng đó trước, sau đó đưa ra ý phản biện theo đúng kỹ thuật.
Có 4 bước để tham gia phản biện các bạn có thể tham khảo như: Bày tỏ sự ghi nhận ý kiến đóng góp; thể hiện sự đánh giá cao suy nghĩ của người góp ý; bày tỏ quan điểm của mình, cho người khác thấy đó là cách nhìn của mình trên góc độ khác chứ không phải đúng hay sai; một lần nữa ghi nhận giá trị đóng góp của người khác.

READ  Điều Trị Sùi Mào Gà Bằng Xịt Al Là Gì ? Có Hiệu Quả Không? Xịt Al Sùi Mào Gà Là Gì
*

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Xem thêm: hiệp hội đầu tư chứng khoán việt nam

Flamingo Cat Ba Beach Resort giành giải Travelers’ Choice từ Tripadvisor

Nam A Bank đưa vào hoạt động chi nhánh Thừa Thiên-Huế

Tập đoàn FLC ủng hộ 3,5 tỉ đồng chung tay cùng Vĩnh Phúc chống dịch Covid-19

Cầu vượt ga Metro số 10 đã khởi công, Metro Star vui như mở hội

Bí kíp luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch

Infographic Bcons Sala – Nơi hạnh phúc trọn vẹn

Hyundai Elantra – bão sale đập tan nắng hè

Trả lời

Back to top button