Là gì

Out Licensing Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Đặc Điểm Và Lợi Thế Của Cấp Giấy Phép

Ngày nay, trong điều kiện cách mạng khoa học – công nghệ phát triển như vũ bão, cấp giấy phép (tiếng Anh: Licensing) được xem là bộ phận quan trọng của chiến lược Marketing toàn cầu nhằm tối đa hoá hiệu quả trong kinh doanh quốc tế.

Đang xem: Out licensing là gì

*

Theo V.H. Kirpalani, cấp giấy phép (hay cấp phép), nói một cách đơn giản là một hình thức hợp đồng nhượng quyền sở hữu trí tuệ hay nhượng quyền sử dụng sản phẩm trí tuệ để tiến hành sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nước ngoài.

Trong thời đại công nghệ và kinh tế tri thức, các sản phẩm trí tuệ hoàn toàn khác với mọi hàng hoá thông thường và thuộc loại dịch vụ đặc biệt. Tính chất đặc biệt này được thể hiện trong quá trình sử dụng mà giá trị và hiệu quả của sản phẩm trí tuệ mang lại thường rất lớn, có thể gấp nhiều lần so với các hàng hoá thông thường khác.

Cấp phép thực chất là hoạt động giao dịch về sản phẩm trí tuệ, theo đó giá cả mua bán được hình thành và biến động theo quan hệ cung cầu của thị trường sản phẩm đặc biệt này và phụ thuộc vào mức lợi nhuận mang lại.

Licensing là cách thức tiến hành phù hợp với yêu cầu của các bên chủ thể kinh doanh quốc tế, trong đó: bên cấp phép (Licensor) thường là những công ty quốc tế, điển hình là các công ty xuyên quốc gia. Sau một thời gian sở hữu và sử dụng sản phẩm trí tuệ, họ cần khai thác chúng triệt để hơn và nhanh hơn thông qua cấp phép.

Như vậy bên cấp phép có điều kiện để đầu tư, đổi mới kịp thời sản phẩm trí tuệ khác nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường vì thường xuyên tiếp cận được công nghệ mới nhất.

READ  Suy Nghĩ Về Tình Trạng Thiếu Kỹ Năng Sống Là Gì ? Trò Chuyên Về Kỹ Năng Sống

Bên được cấp phép (Licensee) thường là các công ty quốc gia đi sau về công nghệ cho nên có nhu cầu công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện cụ thể của mình về tài chính và khả năng quản lí nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh quốc tế ổn định và ngày càng mở rộng.

Các chi phí cấp phép thường thấp và nhìn chung không lớn. P.Cateora nhấn mạnh đặc điểm này. Điều đó là tất yếu khách quan, bởi lẽ bên cấp phép đã sử dụng phần lớn sản phẩm trí tuệ trong suốt một thời gian nhất định, việc cấp phép, xét cho cùng, là cách tận thu để kịp thời đổi mới công nghệ hiện đại trong điều kiện cách mạng công nghệ tiến như vũ bão và hao mòn vô hình diễn ra rất nhanh chóng.

Licensing là chiến lược kinh doanh quốc tế rất được ưu chuộng đối với các công ty nhỏ và vừa vì như trên đã nói, họ là những doanh nghiệp đi sau về công nghệ, lại thích hợp với chi phí thấp và trình độ quản lí không quá cao.

Licensing thường chỉ là chiến lược bổ sung cho sản xuất và xuất khẩu chứ không phải là chiến lược duy nhất để tiếp cận thị trường thế giới. Nội dung này càng đúng hơn đối với bên cấp phép.

*

*

*

Hạ thân nhiệt là gì?

Bình thường, thân nhiệt trung bình của một người lớn khỏe mạnh là khoảng 37 độ C. Hạ thân nhiệt xuất hiện khi lượng nhiệt cơ thể mất đi nhiều hơn lượng nhiệt cơ thể sinh ra, khả năng kiểm soát thân nhiệt của cũng cơ thể bị rối loạn.

Làm việc cật lực nhưng vẫn bị đánh giá thấp, nhận lương ít ỏi: Chịu đựng và kiên trì là hai khái niệm khác nhau, đừng dại dột mà cống hiến nhầm chỗ!

Công việc bạn làm, dù là gì đi chăng nữa, thì cũng nên mang lại niềm vui và một viễn cảnh sáng sủa chứ không phải là phiền não cùng với một tương lai bất định.

Vi phạm bản quyền thương hiệu (Brand Piracy) là gì?

Vi phạm bản quyền thương hiệu (tiếng Anh: Brand Piracy) đề cập đến một sản phẩm có tên hoặc logo tương tự như của một doanh nghiệp nổi tiếng.

READ  To Make Up With Là Gì - Phrasal Verb Make Up Là Gì

Chính sách sở hữu trí tuệ (Intellectual Property Policy) là gì? Đặc điểm và nội dung cơ bản

Chính sách sở hữu trí tuệ (tiếng Anh: Intellectual Property Policy) đặt ra để giúp cho việc thực thi chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Tên thương mại (Trade Name) là gì? Các qui định khi đăng kí tên thương mại

Tên thương mại (tiếng Anh: Trade Name) dùng để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó và với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Từng nói con 5 tuổi không biết iPad là gì, Hồng Nhung lại xuất hiện ở hàng iPad cùng con

Nữ ca sĩ từng tiết lộ, Tôm và Tép còn tưởng iPad là “chiếc điện thoại to”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Giao Dịch Cổ Phiếu Online &Ndash; Vndirect Support Center

Năng lượng hợp hạch là gì? Tỷ phú Jeff Bezos đầu tư cả triệu USD vào công nghệ “chế tạo Mặt Trời” này có đáng không?

Liệu đây có phải câu trả lời cho khủng hoảng năng lượng thế giới chắc chắn sẽ diễn ra?

3 gói BHXH tự nguyện ngắn hạn sắp được bổ sung là gì?

Nhằm thu hút người lao động tham gia BHXH tự nguyện, Bộ Lao động-Thương bnh và Xã hội vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm 3 gói BHXH tự nguyện ngắn hạn.

9 loài hoa đắt nhất hành tinh, có loại đến vàng 9999 cũng không là gì

Không chỉ được biết đến với vẻ đẹp say đắm lòng người, những bông hoa dưới đây còn khiến ai nấy sửng sốt vì giá trị “khủng” của nó. Thậm chí, có những loài hoa được bán với giá bằng cả một “gia tài“.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua S-400 bất kể hậu quả là gì

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hệ thống phòng không S-400 quan trọng cho việc bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chọn viên đá quý thích nhất, bạn sẽ biết được nhược điểm lớn nhất của mình là gì, nếu thay đổi sẽ thăng hoa thịnh vượng, giàu có không ngừng

Ai trong cuộc sống cũng có ưu điểm và nhược điểm. Nếu như chúng ta nhìn thấy được nhược điểm và thay đổi thì sẽ có khả năng xây dựng mọi thứ ngày càng hoàn hảo vào tốt đẹp hơn.

READ  Hội Nghị Truyền Hình Là Gì? Thiết Bị Hội Nghị Truyền Hình Là Gì ?

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) là gì?

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (tiếng Anh: Global Innovation Index – GII) là chỉ số nhằm đánh giá năng lực và kết quả đổi mới của các nền kinh tế thế giới.

Nhãn hiệu màu sắc là gì? Bảo hộ nhãn hiệu màu ở Việt Nam

Nhãn hiệu màu sắc là nhãn hiệu có thể chứa một màu duy nhất hoặc kết hợp màu.

Văn bằng bảo hộ trong sở hữu trí tuệ là gì?

Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

Khởi nghiệp tinh gọn (Lean Startup) là gì? Ví dụ về khởi nghiệp tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọn (tiếng Anh: Lean Startup) là một phương pháp được sử dụng để thành lập một công ty mới hoặc giới thiệu một sản phẩm mới thay mặt cho một công ty đang hoạt động.

Thông tin sáng chế (Patent information) là gì?

Thông tin sáng chế (tiếng Anh: Patent information) là các thông tin về kĩ thuật và pháp lí có trong các tài liệu sáng chế.

Giàu “kếch xù” như vợ đại gia Minh Nhựa vẫn đi giày rộng như mang ké, lý do là gì?

Có tâm chụp cả bộ ảnh kỉ niệm 8 năm ngày cưới tận Ấn Độ nhưng vợ hai Minh Nhựa lại bị cộng đồng mạng soi triệt để đôi giày quá cỡ.

Burn Rate là gì? Đặc trưng và phân loại

Burn Rate là tỉ lệ mà tại đó startup sử dụng vốn mạo hiểm của mình để chi tiêu cho các chi phí trước khi tạo ra dòng tiền dương từ các hoạt động.

Xem thêm: Kiếm Tiền Momo 2019 : Tặng 300K Cho Khách Hàng Mới, Hướng Dẫn Kiếm Tiền Với Ví Điện Tử Momo Từ A

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên (First to file) là gì?

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên (tiếng Anh: First to file) là một trong những nguyên tắc quan trọng để nhận quyền ưu tiên cấp bằng bảo hộ.

Trả lời

Back to top button