Chứng khoán

“Giá Niêm Yết Chứng Khoán Tiếng Anh Là Gì ? Các Hình Thức Niêm Yết

Có lẽ không ít lần người quan tâm đã nghe báo chí hay ai đó nói “lên sàn” để thông tin về sự kiện một cổ phiếu nào đó được niêm yết.Bạn đang xem: Lên sàn chứng khoán tiếng anh là gì

Thật ra nói cho đúng thì phải gọi sự kiện này là niêm yết (listing). Đó là việc đưa cổ phiếu của một công ty lên giao dịch (trading) tại một sở giao dịch tập trung (stock exchange) nào đó. Việc này được gọi đầy đủ là stock exchange listing.

Đang xem: Niêm yết chứng khoán tiếng anh là gì

Chẳng hạn, thông tin “NAMA corporation is planning to obtain a stock exchange listing cho biết công ty NAMA đang có kế hoạch lập thủ tục đưa cổ phiếu của mình ra niêm yết tại một sở giao dịch nào đó.

Và tình trạng niêm yết – stock exchange listingis being on the official list of shares which can be bought or sold on the stock exchange.

Các chứng khoán không niêm yết thì được gọi là unlisted security. Và như một cái bẫy từ vựng, nhiều tài liệu Anh Mỹ viết về thị trường chứng khoán còn viết tắt từ này là “US”. Vậy ta nhớ đừng nhầm lẫn “US United States” khi đọc hiểu hoặc dịch thuật kẻo sẽ bị buồn cười! Chẳng hạn khi đọc thông tin: “NAA is an US that’s traded on the over-the-counter market…” thì ta phải hiểu “cổ phiếu NAA là một chứng khoán không niêm yết (an US) đang được giao dịch trên thị trường OTC (phi tập trung)”.

READ  Thực Tập Sinh Chứng Khoán - Thực Tập Sinh Môi Giới Chứng Khoán

Xem thêm: ” Người Lửa Tiếng Anh Là Gì ? Các Cụm Từ Và Thành Ngữ Tiếng Anh Về Lửa (Fire)

Lấy cách nói dân dã của ta hiện nay để đặt vào bối cảnh của thị trường chứng khoán thì có lẽ nên thay cụm từ “lên sàn” thành “lên sở” mới chuẩn (!) Là bởi, sàn giao dịch, thuật ngữ gọi là trading floor, thật ra chỉ là một bộ phận trong sở giao dịch (stock exchange). Tuy “chuẩn” nhưng lại không êm tai, nên gọi việc niêm yết là “lên sàn” âu cũng chẳng sao.

Điều đáng nói, do tâm lý “thời thượng”, gần đây nhiều người lại quen gọi “lên sàn” là việc đến các bảng điện “monitor” tại các công ty chứng khoán để theo dõi giao dịch, thì quả là không ổn. Là bởi, giả định đến một lúc nào đó (điều này sẽ sớm phổ biến) ta cũng có thể nối mạng về nhà để theo dõi giá chứng khoán trồi sụt, và như vậy mỗi lần mở máy tính là mỗi lần ta “lên sàn” sao? Nghe dị chết!…

Xem thêm: Nhìn Lại Thị Trường Smartphone, Thị Trường Smartphone

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

*

*

*

*

ĐỌC NHIỀU NHẤT

1 Mỹ nhập siêu cao từ Việt Nam, mừng ít lo nhiều
2 Nhà thầu xây dựng đứng trước nguy cơ vỡ trận do giá thép tăng đột biến
3 Ba mươi ngàn tỉ đồng lợi nhuận “treo” của Vietcombank
READ  Đánh Giá Công Ty Cp Chứng Khoán Kbs Việt Nam, Msi : Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Kb Việt Nam
4 Hồi “thái lai” của cổ đông ngân hàng đã đến
5 “Khám tổng quát” các ngân hàng có tầm quan trọng
6 Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Mỹ
7 Cổ phiếu ngân hàng lúc này đắt hay rẻ?
8 So “bó đũa”, chọn… cổ phiếu ngân hàng

Chuyên mục: Chứng khoán

Trả lời

Back to top button