Những quan niệm sai lầm về thị trường tài chính

Tôi thấy nhiều người tham gia thị trường tài chính này hoặc mới tìm hiểu về nó có những đánh giá và hành động nhầm lẫn về thị trường này. Dưới đây là một số quan điểm tôi thấy mọi người nghĩ không đúng về thị trường mà tôi thường gặp ở những người mới. 

Tất cả những gì bạn cần là 1 chiến lược đúng

Đúng đó có thể là 1 phần lớn những gì ta cần để giao dịch thành công. Một chiến lược rất quan trọng. Nhưng nếu nói đó là thứ duy nhất, thì cần phải xem lại. Một hệ thống có lợi thế, nhưng rơi vào sai người, thì vẫn lỗ như thường. Có nhiều thứ khác biệt liên quan tới con người lắm. Tâm lý, độ chai lỳ, cách quản lý vốn, một cái đầu lạnh, tư duy giao dịch.

Với tôi, tư duy là điều quan trọng nhất, 1 trader với tư duy đúng ngay từ đầu sẽ giúp anh ta vượt qua được những trở ngại, chống lại được cảm giác hoảng loạn khi gặp lệnh lỗ. Không có loại tư duy này, hệ thống nào cũng thất bại.

Tín hiệu xác nhận nhiều hơn sẽ tốt hơn

Các bạn có bao giờ thấy biểu đồ nào như dưới này chưa:

Hy vọng rằng đó không phải là biểu đồ của các bạn. Trong trading, không hề có khái niệm tuyệt đối chính xác, nên tìm kiếm những kèo chắc thắng chỉ là giấc mơ hão huyền. Tất cả đều không thể thoát khỏi quy luật xác suất. Nhiều công cụ hơn để có sự xác nhận nhiều hơn chỉ làm các công cụ chồng chéo lên các độ nhiễu của nhau. Và kết quả là 1 đống hổ lốn.

Phụ thuộc vào giao dịch EA để kiếm tiền

Những con EA – nôm na là robot giao dịch tự động, nó là một sản phẩm của con người để giúp các trader, đặc biệt là các trader mới có thể dễ dàng giao dịch hơn.

Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng, thị trường được vận hành bởi con người, chính cảm xúc của con người là thứ dẫn dắt giá. Mà cảm xúc thì không thể được đo đếm bằng công thức toán học.

Sẽ đến lúc 1 con EA không thể hoạt động được nữa. Vì thế đừng phụ thuộc vào nó quá nếu bạn muốn trở thành 1 trader. Nâng cao kiến thức, vận dụng kiến thức của bản thân và coi robot là một công cụ hỗ trợ và tìm kiếm thêm lợi nhuận là cách tốt nhất để phát triển bản thân và mảng đầu tư này.

Dưới đây là một số sai lầm của những trader mới tôi gặp, nó có thể không gây một tác hại quá lớn, nhưng nó như một vết thương nhỏ âm ỉ và lớn dần theo thời gian. Cách tốt nhất để thành công là hạn chế những sai lầm hết sức có thể. Chúc các bạn thành công và có 1 ngày giao dịch với nhiều lợi nhuận.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *