Chứng khoán

Nhà Đầu Tư Thường Mắc Phải Những Người Chơi Chứng Khoán Là Gì?

Hiện tượng phá sản vì chơi chứng khoán không còn quá lạ lẫm nữa. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này, chính vì thế mà ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất. Mong rằng qua đó có thể giúp những người chơi chứng khoán đứng ở mức độ an toàn cao hơn.

Đang xem: Những người chơi chứng khoán

Có thể bạn quan tâm:

*

Ảnh 1: Tại sao bị phá sản khi chơi chứng khoán (Nguồn: Internet).

Nội Dung Chính

Không nghiên cứu thị trường

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới chơi chứng khoán thua lỗ đó là không chịu nghiên cứu thị trường. Đa số những người đầu tư nghĩ rằng mức độ phán đoán của bản thân mình là chính xác, qua một vài lần dự đoán đúng thì lại càng ảo tưởng hơn. Tuy nhiên thị trường chứng khoán đâu có dễ dàng như vậy, bởi sự ảo tưởng của mình mà việc phá sản vẫn xảy ra ngày càng nhiều.

Các bạn nên bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu những báo cáo tài chính về các doanh nghiệp, thị trường chứng khoán. Kết hợp với những biểu đồ điện tử có ở trong chứng khoán để nắm bắt được thông tin, qua đó đưa ra lựa chọn được tốt hơn. Nếu như có thể dự đoán chính xác mà không cần nghiên cứu thị trường, vậy thì người người, nhà nhà đều đi chơi chứng khoán cả rồi.

Không tham khảo ý kiến

Một nguyên nhân khác dẫn tới phá sản vì chơi chứng khoán đó là không tham khảo ý kiến của những chuyên gia. Trong chứng khoán, mọi người nên tìm lấy người dẫn đường, một người thầy để giúp chúng ta không bị thao túng tới lựa chọn sai lầm. Đây cũng chính là lý do vì sao người xưa đã có câu nói: “không thầy đố mày làm nên”.

Trong lĩnh vực chứng khoán luôn có những người mà kinh nghiệm dồi dào, có nhiều kỹ năng và khả năng phán đoán tốt. Họ đã bám theo sự biến động của chứng khoán mọi lúc mọi nơi, đưa ra sự lựa chọn được tốt hơn. Tìm tới những người như vậy để xin ý kiến, ít nhất bạn cũng sẽ học hỏi được kiến thức nào đó, sau đấy là lựa chọn đầu tư được chính xác hơn là lựa chọn vô căn cứ.

*

Ảnh 2: Hãy tham khảo ý kiến từ những chuyên gia (Nguồn: Internet).

Không chịu cắt lỗ

Chơi chứng khoán bị thua lỗ một phần khác là do khi giá cổ phiếu giảm, thế nhưng nhà đầu tư lại không bán mà chờ đợi chúng tăng giá trở lại. Tất nhiên là sẽ có những trường hợp nên làm như vậy, thế nhưng không phải là lúc nào cũng có thể được như thế. Thậm chí có những trường hợp công ty mà không thể ngờ được nó sẽ phá sản, dẫn tới việc nhà đầu tư bị mất trắng tay.

Ngoài ra thì nếu không cắt lỗ sẽ khiến cho phía bên đầu tư bị động trong nhiều chuyện khác nhau, dẫn tới bước vào bẫy tài chính của những “cá mập”. Hãy thật tỉnh táo, nhìn nhận thị trường và đánh giá cơ hội một cách khách quan. Khi không còn lựa chọn thì đừng mù quáng mà bán lỗ cổ phiếu ngay lập tức, dù bị thua lỗ nhưng không phá sản. Số tiền còn lại hãy đầu tư vào chỗ mới.

Xem thêm: Trái Phiếu Tiếng Anh Là Gì ? Quyết Định Phát Hành Trái Phiếu Tiếng Anh Là Gì

Mua cổ phiếu mù mờ

Ngược lại với việc cắt lỗ, thì “bắt dao rơi” cũng là nguyên nhân khiến nhiều người phá sản vì chơi chứng khoán. Đây là trường hợp mà nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra để mua những cổ phiếu có giá thấp, sau đó nếu thị trường tăng giá thì sẽ bán đi để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên nếu nó không tăng giá thì bạn biết điều gì sẽ xảy ra rồi đó, việc mất trắng số tiền là chuyện đương nhiên.

Nếu muốn “bắt dao rơi” thì nhà đầu tư sẽ cần phải xác định giá của cổ phiếu đó đã chạm đáy chưa? Ngoài ra thì nó có cơ hội tăng giá hay không? Vậy cho nên đừng cố gắng để chơi dại dột, hãy cứ bình thường và sáng suốt chứ không nên chơi bài lạ để làm giàu một cách nhanh chóng.

*

Ảnh 3: Hãy sáng suốt và giữ cái đầu tỉnh táo.(Nguồn: Internet).

Mua theo cảm tính

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới phá sản vì đầu tư chứng khoán đó chính là mua theo cảm tính. Trong mọi lĩnh vực kinh doanh hay đầu tư, cảm tính chỉ là một phần rất nhỏ, nên có yếu tố logic đi kèm với đồng tiền. Trong chứng khoán luôn có những bảng biểu, thống kê và báo cáo khác nhau để bạn tham khảo, thế nhưng nhiều người lại lựa chọn mua theo cảm tính dẫn tới thất bại.

Việc phân tích số liệu, nghiên cứu báo cáo tài chính sẽ giúp cho nhà đầu tư tìm ra được cổ phiếu có tiềm năng lớn. Hãy hoạt động thật logic, giữ cái đầu sáng suốt để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Mua theo phong trào

Cùng với việc mua theo cảm tính thì mua cổ phiếu theo phong trào cũng dẫn tới phá sản vì chơi chứng khoán của rất nhiều trường hợp. Nhiều nhà đầu tư mới thường bị cuốn theo ý kiến của đám đông và quyết định trôi theo dòng chảy. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đó là đồng tiền của bạn làm ra với công sức, mồ hôi và cả thời gian nữa. Vậy nên hãy có ý kiến của riêng mình.

Đặc biệt là những thông tin thuộc dạng “lá cải”, không có mức độ tin cậy thì lại càng dễ dàng mang đến sự sai lệch, dẫn tới đầu tư không đúng chỗ. Tốt nhất là tự mình tìm hiểu về thị trường, tài liệu liên quan đến cổ phiếu mà bạn dự định đầu tư, sau đó đưa ra quyết định của riêng bản thân mình.

Xem thêm: Hồ Sơ Vay Tiền Fe Credit Cần Những Gì, Vay Tiền Mặt An Toàn, Nhanh Chóng

Trên đây là những lý do phổ biến nhất dẫn tới phá sản vì chơi chứng khoán, các bạn có thể tham khảo để rút kinh nghiệm, đưa ra sự lựa chọn sáng suốt và tốt hơn. Chúc bạn thành công.

READ  Hợp Đồng Tương Lai Chỉ Số Chứng Khoán Là Gì, Hợp Đồng Tương Lai Chỉ Số Chứng Khoán

Trả lời

Back to top button