Những lưu ý khi đầu tư vàng trên thị trường tài chính

Vàng là kênh đầu tư phổ biến nhất trong số những kim loại quý hiện nay. Các nhà đầu tư thường tìm đến kênh đầu tư này khi có những biến động hoặc khủng hoảng trong nền kinh tế, chính trị. Đặc biệt là khi những thị trường đầu tư khác biến động mạnh. Vàng luôn được xem một trong những tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, khi mà các nhà đầu tư đang lo ngại về những căng thẳng thương mại gây ảnh hưởng rất lớn đến đồng USD cũng như thị trường tiền tệ nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Vậy làm sao để có thể đầu tư vàng một cách hiệu quả mà vẫn an toàn?

Việc áp dụng các kiến thức về phân tích kỹ thuật không có lẽ là chưa đủ, trong bối cảnh căng thẳng chính trị leo thang, thì vàng là một trong những sản phẩm mà chịu tác động mạnh nhất từ tình hình chính trị của thế giới. Và dưới đây tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý cho các nhà đầu tư khi đầu tư vàng: 

Thứ nhất: Quan tâm đến xu hướng đi của vàng trong năm

Không giống như các sản phẩm khác, vàng tăng giảm trong năm có tính chu kỳ. Các chuyển động trong giá vàng có tương quan với mẫu hình theo thời điểm của nó, vàng có thể mạnh lên vào các thời điểm nhất định trong năm và yếu đi vào các thời điểm khác. Thông thường vàng có xu hướng tăng giá ở quý đầu tiên của năm cũng như các tháng cuối năm. Do đó bước đầu tiên là mua vàng vào những tháng đầu năm, những tháng mà giá vàng có xu hướng tăng lên.

Như kinh nghiệm của tôi khi giao dịch vàng, tôi khuyến khích các nhà đầu tư nên mua vàng trong tháng một, và hãy chốt trước tháng hai, tháng ba sẽ là tháng xấu nhất khi giao dịch vàng, không nên giao dịch trong khoảng thời gian này.

Đặc biệt, các bạn không nên quá vội vàng cuốn theo đà hưng phấn của thị trường dẫn đến những sai lầm đáng tiếc đó là mua vội vàng và bán cũng vội vàng khi giá vàng chưa phải đỉnh cũng chưa phải đáy. Hãy học cách kiểm soát bản thân mình trước khi bước vào thị trường, đó là yếu tố để thành công.

Thứ hai, quan tâm đến mối quan hệ giữa vàng và USD

Có thể bạn không biết, giá vàng có xu hướng tăng khi USD được bán. Đó là bởi vì về mặt tương đối, Vàng trở nên đắt hơn. Và giá vàng có xu hướng giảm khi USD được mua. Đó là bởi vì về mặt tương đối, Vàng trở nên rẻ hơn.

Ngoài ra, vàng chịu nhiều ảnh hưởng từ yếu tố chính trị và kinh tế, các thảm họa toàn cầu, các cuộc tấn công khủng bố. Các động thái của giá vàng không tuân theo logic thông thường. Giao dịch dựa trên tin tức chỉ có thể thành công sau khi có các công bố hay sự kiện lớn. Không nên mở vị thế ngay sau khi diễn ra sự kiện do bạn không thể biết được giá sẽ đi về đâu.

Bên cạnh đó vàng cũng chịu tác động của thị trường chứng khoán, một trường hợp cụ thể là khi thị trường cổ phiếu sụt giảm mạnh thì sẽ khiến giá vàng tăng, và do đó bạn có thể mở các vị thế mua, hoặc theo dõi các lịch diễn biến kinh tế, các sự kiện kinh tế được phát hành trong một lịch trình được công bố trước. Thời gian có thể là ranh giới giữa thành công và thất bại trong giao dịch, mặc dù chiến lược của bạn hoàn hảo đến mức nào nếu không biết kết hợp với hoàn cảnh, không biết tận dụng cơ hội thì bạn vẫn sẽ không thành công.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *