Những điều ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của một trader trên thị trường tài chính

Có lẽ, nếu theo dõi fanpage của TT Consulting nhiều chắc hẳn các bạn sẽ thường thấy các chuyên gia tài chính của tôi nhắc đến tâm lý giao dịch, và luôn dặn các trader về việc tâm lý vững. Với những trader lâu năm luôn hiểu, giao dịch không phải là lĩnh vực tốt nhất nếu bạn muốn thoải mái về tinh thần. Vậy tâm lý giao dịch ảnh hưởng như thế nào, và làm thế nào để rèn tính kỷ luật và tâm lý giao dịch vững vàng của bản thân. Dưới đây là một số gợi ý nho nhỏ.

 

Phát Hiện Vấn Đề Của Bạn

Cảm xúc có thể tác động tới hành động của bạn, hãy luôn nhắc nhở bản thân điều này. Tuy nhiên đôi khi nhiều trader, đặc biệt là những trader mới lại không dám đối mặt với nó và bỏ qua nó. 

Căng thẳng thị trường

Bạn đã thử giao dịch, nhận về những khoản lợi nhất định và cũng trải nghiệm không ít thua lỗ. Bạn thích sự đón đầu và ghét sự chậm trễ. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn phải chấp nhận với thực tế và liên tục thua lỗ hết lần này đến lần khác. Đó là lúc bạn phải đối mặt sự căng thẳng. Tâm lý lo lắng thua lỗ xâm chiếm và kiểm soát bạn. Cảm giác lo lắng với thất bại trước mắt khiến bạn đổ mồ hôi ngay trong bữa tối với gia đình hay bừng tỉnh vào giữa đêm. Và thị trường căng thẳng là lúc thử thách bản thân lớn nhất, bình tĩnh phân tích hay căng thẳng và không ổn định theo thị trường quyết định là do bạn. 

Thư giãn và đón nhận thực tế

Bạn nên hiểu rằng bản thân việc thua lỗ không phải là vấn đề — cách bạn nhìn nhận nó mới quan trọng. Hãy ngưng gán thua lỗ với những cảm xúc tiêu cực và thay thế nó với những cảm xúc tích cực. Ví dụ, trong trường hợp thua lỗ lớn xảy ra, hãy dành thời gian nghiên cứu các chiến lược mới và thị trường. Sự tò mò sẽ giúp vượt qua nỗi sợ hãi và bạn sẽ quay trở lại thị trường với một góc nhìn mới và các giải pháp sáng tạo.

Một sự thật thú vị khác về thất bại mà không phải ai cũng nhận ra đó là nó mở lối tới sự phát triển. Bằng cách vượt qua sự mất mát và những căng thẳng, lo lắng phía sau, chúng ta sẽ bước ra khỏi vùng an toàn và mở rộng giới hạn của bản thân. Biết sai lầm để tránh lặp lại cũng là cách hạn chế rủi ro tốt nhất.

 

Sự Cầu Toàn

Nghịch lý của chủ nghĩa hoàn hảo là muốn tất cả mọi thứ hoàn hảo, tuy nhiên mục tiêu bạn đặt ra lại quá viển vông. Bạn có nghĩ về mình như một người nghiên cứu hàng tá chiến lược, cố gắng dự đoán những thua lỗ bằng mọi giá, cật lực làm việc vì từng đồng mà vẫn chưa thể chạm tới bức tranh giao dịch lý tưởng trong tâm trí? Nếu câu trả lời là có thì xin chúc mừng, bạn chính là một người cầu toàn. Mặc dù bạn có thể sử dụng những phẩm chất này để miêu tả bản thân trong các cuộc phỏng vấn xin việc, nhưng trong cuộc sống, điều này sẽ không giúp ích nhiều cho bạn. Trái lại, sự cầu toàn sẽ làm bạn suy sụp và tự dằn vặt bản thân.

 

Hướng tới sự tốt hơn, không phải tốt nhất

Tập trung vào cải thiện, không phải những điều bạn đã mắc sai lầm. Xác định sức mạnh có thể hỗ trợ bạn lập kế hoạch cho tương lai. Đừng quá hà khắc với bản thân. Bạn thậm chí còn chưa từng khiển trách mọi người xung quanh theo cách mà bạn tự dằn vặt bản thân. Đã đến lúc dừng lại với suy nghĩ “tôi có thể làm tốt hơn” và chuyển sang những suy nghĩ mang tính xây dựng. Đừng giữ sự tức giận về những thua lỗ hay giao dịch chưa thành công trong lòng. Hãy tử tế hơn với nhà giao dịch tí hon trong tâm trí toàn cầu của bạn. Câu thần chú bạn nên dùng là: “Ok, đó là một sai lầm. Tôi sẽ đánh giá lại các hành động của mình và lên kế hoạch áp dụng dụng những bài học này trong tương lai. Tôi là một nhà giao dịch giỏi và tôi có thể thành công!”

 

Một vài kinh nghiệm nhỏ này hi vọng có thể giúp đỡ các bạn cải thiện các vấn đề của mình để trở thành 1 trader đầy bản lĩnh hơn. Chúc các bạn thành công trên thị trường tài chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *