Nguồn Gốc Của Thị Trường Ngoại Giao &Ndash; Trung Tâm Trợ Giúp

Hôm nay, Duy Nghĩa muốn giới thiệu với các bạn nguồn gốc của chứng khoán thông qua việc sử dụng những bức tranh được lưu giữ từ thế kỷ trước để lại đến ngày hôm nay. Hình thức đầu tiên của chứng khoán được ra đời cách đây 800 năm. Kể từ đó đến nay, chứng khoán đã có sự thay đổi vô cùng lớn. Kinh tế phát triển dẫn đến sự phát triển đa dạng của thị trường chứng khoán, có thể khẳng định không có hình thức chứng khoán nào của nền kinh tế hiện đại không thể tồn tại. Chứng khoán tồn tại không chỉ thông qua cổ phiếu, trái phiếu, công cụ phái sinh, mà còn thông qua tất cả thị trường hàng hóa: Dầu thô, ngũ cốc, gas, cà phê, đường…

*

Hình ảnh: Giao dịch và trao đổi ”The Bill” chứng khoán đầu tiên 

Ngay cả Liên Bang Sô Viết (Liên xô ngày xưa), Một quốc gia có thể chế chính trị – kinh tế tập trung cao độ, cũng sử dụng các loại chứng khoán như: trái phiếu chính phủ, kỳ phiếu và vận đơn được sử dụng trong giao dịch ngoại thương.

Đang xem: Nguồn gốc của thị trường

Hình thức đầu tiên của chứng khoán được biết đến với tên gọi ‘’The Bill’’, được xuất hiện đầu tiên tại Italia vào khoảng giữa thế kỷ 12. The bill giống như kỳ phiếu nhận nợ trong lưu thông. Chúng được hình thành để phục vụ hoạt động trao đổi tiền xu giữa các khu vực với nhau. Italia là quốc gia thương mại hàng đầu Châu Âu thời Trung Cổ, thực hiện vai trò của một ‘’ Cửa ngõ thương mại’’, tại đây tất cả các giao dịch giữa Phương Đông và Phương Tây Christian được thực hiện. Từ bến cảng, tàu đi từ Crusader đến các vùng đất Holy Land. Đây là vùng đất của nhiều quốc gia Công giáo, mà sau đó thuộc về hầu hết các cường quốc Tây Âu. Những nước này rất giàu, và tất cả đã đổ xô đến Rome từ tất cả các nơi của Thế giới cũ.

Trong thời Trung cổ, không chỉ có hoàng gia mới tham gia vào việc sản xuất tiền – hầu hết các thị trấn có tệ riêng của mình, đồng tiền được đúc theo nhu cầu của từng nơi. Việc vận chuyển và giao dịch luôn đi kèm với rủi ro, những con đường luôn có những tên cướp đầy vũ khí, họ xuất phát từ nông dân tha hương, hiệp sĩ bại trận, đào ngũ từ nhiều cuộc chiến tranh… Điều này dẫn đến việc cần làm bất cứ việc gì là phải kiểm soát hoạt động giao dịch tiền tệ trở nên an toàn hơn. Thật không may, tại thời điểm này không có các trang điện tử chuyển tiền, do vậy phải tìm cách khác. Lúc này xuất hiện những người chuyển tiền gọi là MoneyChangers.

*

Hình ảnh: Trao đổi chứng khoán với người đổi tiền

Những người đổi tiền không chỉ thực hiện việc vận chuyển tiền tệ mà còn thực hiện việc hoán đổi tiền tệ giữa các vùng đất có sử dụng các loại tiền khác nhau. Vì vậy, Nếu bất cứ ai đổi ‘’The bill’’ trong vương quốc Burgundian, họ có thể mong đợi để nhận được số tiền thích hợp của tiền trong Orleans – một vùng Của nước Pháp.

Xem thêm: chuyên gia phân tích chứng khoán

*

Hình ảnh: Hoán đổi chứng khoán ”The bill”

Trong trường hợp này, khách hàng nhận được tiền từ những người đổi tiền có tên trong bảng danh sách đã được pháp luật thông qua. Ngoài ra, hoạt động trao đổi ‘’The Bill’’ được viết trong cuốn sách cổ có tên ”Kiểm đếm tài chính nội bộ”. Bằng cách này, nguồn gốc của ngân hàng và chứng khoán hiện đại cũng bắt đầu từ đây – một cái quầy giao dịch dài mà trên đó các hoạt động được thực hiện, được gọi là “Banca”.

*

Hình ảnh: Quầy giao dịch ”Banca”

Trong lúc này luật lệ được thực hiện rất nghiêm ngặt. Trong mọi trường hợp, sự lừa dối khách hàng, nếu nó xảy ra, những người đổi tiền sẽ bị đuổi khỏi và tước bỏ vị trí đó. Điều thú vị là việc này trong tiếng Ý được gọi Banca Rotta, mang ý nghĩa ‘’sự phá sản của chúng tôi’’. Điều này ảnh hưởng xấu đến danh dự của mỗi người đổi tiền.

*

Hình ảnh: Giao dịch tại quầy Banca

Đó là lý do tại sao, văn bản cam kết và cách thức hoạt động tổ chức của các nhà đổi tiền, được coi là quy định bất khả xâm phạm của các giao dịch và tương đương với văn bản chính thức.

Xem thêm: Nên Vay Tiền Ngân Hàng Nào Để Mua Nhà, Vay Tiền Ngân Hàng Mua Nhà: Nên Hay Không Nên

Sự ra đời tiền tệ riêng của mỗi vùng kết hợp với giao lưu kinh tế giữa các vùng đã dẫn đến sự ra đời của ngành Ngân hàng và chứng khoán. Trong phần sau chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về sự ra đời của giao dịch chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Trả lời

Back to top button