Cổ phiếu

Người Nắm Giữ Cổ Phiếu Quỹ Có Lợi Ích Gì ? Cổ Phiếu Quỹ Là Gì

Đối với những người muốn kiếm tiền từ hoạt động đầu tư kinh doanh thì việc tìm hiểu về những kiến thức liên quan là rất cần thiết. Một thuật ngữ rất hay được dùng của những người tham gia đầu tư đó là cổ phiếu quỹ. Vậy cổ phiếu quỹ là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Người nắm giữ cổ phiếu quỹ có lợi ích gì

Cổ phiếu quỹ là gì?

Trong vài năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là có bước phát triển đáng mừng. Tuy vậy thị trường tài chính lại có những biến động không nhỏ từ hàng loạt các thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp. Đặc biệt, đầu năm 2019, nhiều doanh nghiệp thông báo sẽ mua lại cổ phiếu quỹ. Vậy cổ phiếu quỹ là gì? 

Cổ phiếu quỹ được hiểu là nguồn cổ phiếu của công ty nào đó nắm giữ hoặc mua lại từ thị trường bằng chính nguồn vốn hợp pháp của họ. Nguồn vốn này chính là tiền mặt hiện có của công ty hoặc lợi nhuận chưa được phân phối. Có thể nói, nguyên do có sự xuất hiện cổ phiếu quỹ là từ hoạt động mua lại các cổ phiếu của công ty trên thị trường. Cổ phiếu quỹ có 3 đặc điểm cơ bản như sau:

Không được chi trả khoản lợi nhuận sau thuế.Chủ sở hữu không được quyền mua cổ phiếu mới hay đưa ra các quyết định trong cuộc họp như Cổ phiếu quỹ không được cao hơn mức thanh toán mà công ty cổ phần chi trả được.

READ  giá cổ phiếu nvl hôm nay

*

Những ưu điểm và nhược điểm khi mua cổ phiếu quỹ là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp lại đi mua cổ phiếu cũ, dưới đây là những ưu và nhược điểm của hoạt động này.

Xem thêm: Giá Cổ Phiếu Viettel Global Hôm Này, Vgi : Tổng Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Quốc Tế Viettel

Ưu điểm cổ phiếu quỹ 

Đem lại lợi ích cho các cổ đông của công ty.Mua lại cổ phiếu quỹ sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho các cổ đông trong trường hợp cổ phiếu của công ty đang bị giảm giá hoặc giá xuống thấp. Việc công ty tự mua lại cổ phiếu sẽ làm giảm số lượng lưu hành của chúng trên thị trường. Ngược lại cô đặc được số phiếu lưu hành từ đó đẩy nhanh giá cổ phiếu lên.Sử dụng hợp lí nguồn vốn đang có.Doanh nghiệp của bạn đang có nguồn kinh phí nhưng lại chưa biết nên sử dụng vào mục đích gì? Khi đó, mua lại cổ phiếu quỹ chính là phương án đầu tư hết sức thông minh và sáng suốt.

*

Cổ phiếu quỹ có nhược điểm gì?

Song song với những ưu điểm đã kể trên, thì việc mua cổ phiếu quỹ cũng tồn tại những nhược điểm

Số lượng tiền mặt bị giảm sútKhi chúng ta bỏ tiền ra để mua lại cổ phiếu quỹ đồng nghĩa với việc phải tiêu thụ số tiền mặt hiện có, đây là điều tất yếu. Bên cạnh đó,nếu quỹ cổ phiếu cứ giữ nguyên như vậy, thì tình hình tài chính của công ty sẽ gặp khó khăn. Bởi các doanh nghiệp sẽ tự đặt mình vào tình thế bị động khi cần nguồn vốn đầu tư. Nói cách khác, mua lại cổ phiếu quỹ làm hạn chế các hoạt động đầu tư sản xuất của công ty.Suy giảm giá trị của doanh nghiệpViệc tự bỏ tiền trong kho của công ty ra để mua lại chính cổ phiếu của mình sẽ làm giảm giá trị của công ty. Giá trị của một doanh nghiệp rất quan trọng, bởi nó có mối liên hệ với cổ phiếu của công ty đó. Chẳng hạn như nếu công ty có giá trị cao thì giá cổ phần cũng sẽ tăng cao. Ngược lại, khi doanh nghiệp đó có giá trị bị tụt hạng, đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu của công ty ấy cũng giảm theo.

READ  Nên Mua Cổ Phiếu Ngân Hàng Nào 2020, Quỹ Ngoại Chọn Cổ Phiếu Ngân Hàng Nào

Xem thêm: cách trả lời tin nhắn thả thính

*

Bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn giải mã được thuật ngữ cổ phiếu quỹ là gì? và những ưu điểm cũng như nhược điểm của loại cổ phiếu này. Nếu bạn có ý định kinh doanh thì việc tìm hiểu này chắc chắn sẽ rất bổ ích với bạn. Chúc bạn sẽ là nhà đầu tư thành công.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Trả lời

Back to top button