Vay tiền

Cho Người Cho Vay Tiền Mặt), Cho Vay Nặng Lãi Có Đòi Được Tiền Gốc Không

Hiện nay, việc cho vay nặng lãi ở Việt Nam diễn biến khá phức tạp dưới nhiều hình thức khác nhau như: Cầm đồ, vay tín chấp, vay tiêu dùng… Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền và các vấn đề liên quan.

Đang xem: Người cho vay tiền

1. Người cho người khác vay nặng lãi có khởi kiện đòi tiền được không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về việc thực hiện nghĩa vụ trả tiền và các vấn đề liên quan đến lãi suất, vay nặng lãi theo quy định pháp luật hiện nay:

Điều 280 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ trả tiền như sau:

Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về mức lãi suất như sau:

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Thưa luật sư, Bạn tôi cần số tiền 30 triệu đồng để mua ôtô, tôi đã đi vay của người khác giúp bạn tôi với lãi suất 3000đồng/ngày/1 triệu (tôi là người vay và ký hợp đồng vay). Tôi đã đưa số tiền đó cho bạn tôi và hứa 1 tháng sẽ trả lại. Quá thời gian trên bạn tôi không trả tôi phải bỏ tiền túi ra để trả số tiền vay cả gốc và lãi. Sau đó bạn tôi thỏa thuận với tôi viết giấy vay tiền giống như tôi đã vay của người khác (bạn tôi vay tôi) và hứa 1 tháng sẽ trả. Đến nay đã quá 4 tháng không trả lại cho tôi. Tôi đã đến nhà hỏi nhiều lần, bạn tôi thách kiện vì tôi cho vay nặng lãi. Tôi xin hỏi luật sư, tôi có kiện bạn tôi được không? Nếu được thì nộp đơn ở đâu ạ?

READ  7 Ngân Hàng Cho Vay Tiền Chỉ Cần Cmnd Và Bằng Lái Xe, Préstamos Rápidos Y Créditos Online

=> Lãi suất là 3.000/1 triệu/1 ngày tương đương lãi suất là 0,3%/ngày. Mà lãi suất cho vay tối đa trung bình một ngày sẽ là: 0,0375%/ngày. Lúc này bạn chỉ cho vay với lãi suất vượt quá mức lãi quy định chứ chưa đủ để cấu thành tội cho vay nặng lãi. Bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định:

“3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:… Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.”

Bạn vẫn có thể khởi kiện bạn bạn vì đã không thực hiện nghĩa vụ trả tiền, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có cho một người trong công an vay với số tiền 30 triệu. Người đấy hẹn 1 tháng trả em, đến ngày e gọi đòi thì họ bảo với e là ko trả và thách em đến cơ quan. Em đến cơ quan thì gặp chỉ huy trực tiếp của người đấy và trình báo vụ việc. Nhưng người đấy lại hẹn em 1 tháng tiếp trả, đến hẹn em gọi họ lại bảo 10 ngày sau và mãi không có. Vậy người đấy phạm tội gì?

=> Người này hiện nay có thể chưa có khả năng thanh toán nợ cho bạn. Nếu bạn có bằng chứng chứng minh người này có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn, không nghe điện thoại của bạn… thì bạn mới có thể khởi kiện người đấy về tội hình sự. Nếu người đó không phạm tội bạn có thể khởi kiện người ấy theo hình thức dân sự là yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

– Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

– Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

– Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

Xem thêm: Bạn Thân Vay Tiền – Cho Nhưng Không Đòi Được

– Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

READ  Cách Vay Tiền Ngân Hàng Mua Đất Như Thế Nào? Cho Vay Mua Nhà Đất Linh Hoạt

– Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, Bố tôi có vay 30 triệu của ngân hàng NN nhưng giờ bố tôi đã chết. Hiện tại đã đến thời hạn trả gốc(vốn) nhưng gia đình tôi mới chạy chữa cho bố hơn hai năm nay giờ bố tôi ra đi và hoàn cảnh gia đình thật sự khó khăn chưa thể trả được… luật sư có thể cho tôi biết tình huống xấu nhất không ạ?

=> Vì bố bạn là người đứng ra vay tiền của ngân hàng nên nghĩa vụ trả nợ là của riêng bố bạn. Nếu bố bạn có di sản để lại thừa kế thì những người thừa kế phải liên đới thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi di sản thừa kế. Nếu hết di sản mà khoản nợ vẫn chưa hết thì bạn và những người thừa kế còn lại cũng không có trách nhiệm phải trả nợ.

Thưa luật sư, Tôi có vay hộ bạn tôi 50triệu đồng, bạn tôi viết giây với nội dung như sau. cách đây 2 tháng bạn HTKQ có vậy cho tôi 50 triệu để giải quyết việc riêng. tôi sẽ thu xếp trả trong 1đến 2 tới. hết 2tháng rồi mà ko trả, ko nghe điện thoại. xin hỏi luật sư, giấy vậy như vậy có hợp pháp không . tôi có khởi kiện được không?

=> Giấy vay nợ viết tay không có công chứng vẫn có giá trị pháp lý. Hiện nay người này có dấu hiệu trốn tránh, không nghe điện thoại của bạn thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

READ  Lãi Suất Vay Tiền Mua Nhà Vietcombank, Cho Vay Mua Nhà Đất

Thưa luật sư, Nhà tôi có 2 chị em,tôi lấy chồng về nhà chồng ở còn chị tôi ở chung với ba mẹ tôi. Ba má tôi có số vốn 200 triệu đồng để dành đi cố nhà để ở do ba mẹ tôi không biết chữ nên đã nhờ chị tôi đứng ra làm giấy tờ cố nhà với số tiền 200 triệu do chị tôi đứng tên. Chị tôi đã vay mượn tiền của chính người cho cố nhà đó số tiền gốc lẫn lãi là 200 triệu nay chủ nhà không cho ba mẹ tôi ở đuổi ra khỏi nhà và không trả lại số tiền 200 triệu xin hỏi luật sư ba mẹ tôi có thể kiện lấy lại 200 triệu không? Số tiền 200 triệu là tiền của ba mẹ tôi có rất nhiều người làm chứng là của ông bà chứ không phải của chị tôi, xin luật sư bây giờ tôi phải làm sao đây? Chị tôi giờ đã trốn không biết đi đâu

=> Vì hiện nay số tiền 200 triệu là do chị bạn đứng tên với người cho thuê nhà nên chị bạn có nghĩa vụ trả lại cho chủ nhà. Còn đây là số tiền riêng của ba mẹ bạn thì ba mẹ bạn phải có đầy đủ bằng chứng, nhân chứng chứng minh về tiền của mình thì mới có thể đòi lại được từ người chủ nhà.

Xem thêm: Lời Bài Hát Yêu Xa Là Thế Đó Có Ai Mà Không Từng Buồn, ‪Yêu Rap Việt

Thưa luật sư, xin hỏi: chồng em ba năm trước làm doanh nghiệp có vay tín dụng mấy ngân hàng.Nhưng ba năm nay bị thất nghiệp,không có công việc ổn định.Các ngân hàng gửi giấy đòi nợ,tính lãi lên tới hơn một trăm triệu.Chồng em cũng rất muốn thành toán nợ nần với ngân hàng nhưng ngân hàng lại không chốt nợ gốc,mà tính lãi nhiều như vậy thì chồng em lại nợ 3 ngân hàng làm sao có đủ tiền để trang trải.Ngân hàng nói nếu không thanh toán sẽ khởi kiện ra tòa.Còn em làm giáo viên mầm non công lập,họ cũng đã gửi giấy báo đòi nợ về trường em. ?Vậy luật sư cho em hỏi,chồng em nợ như vậy có ảnh hưởng gì đến em không? và nếu bị ra tòa liệu chồng em sẽ bị xử ra sao. vợ chồng em có phải thành toán tất cả tiền lãi đó không ạ?

=> Bạn cần xác định được đây là khoản nợ riêng của chồng bạn hay khoản nợ chung của cả hai vợ chồng. Nếu đây là khoản nợ riêng của chồng bạn thì chỉ chồng bạn có nghĩa vụ trả tiền chứ không ảnh hưởng đến bạn. Nếu bị khởi kiện tại Tòa án thì chồng bạn có thể bị kê biên tài sản để thu hồi cả nợ gốc và lãi theo quy định pháp luật.

Trả lời

Back to top button