Chứng khoán

Thị Trường Ngoại Hối Và Chứng Khoán Là Gì Trước Khi Quyết Định Đầu Tư

Nên đầu tư chứng khoán hay ngoại hốilà hai sự lựa chọn cho các nhà đầu tư muốn nâng cao quỹ tài chính của mình. Vậy chứng khoán và ngoại hối có những đặc điểm gì, và nhà đầu tư nên lựa chọn kênh đầu tư nào để phù hợp với nhu cầu cá nhân? tranminhdung.vn sẽ chia sẻ nên đầu tư chứng khoán hay ngoại hối đến các nhà đầu tư qua bài viết sau.

Đang xem: Ngoại hối và chứng khoán là gì

1. Bản chất của đầu tư chứng khoán và đầu tư ngoại hối

*

Đầu tư chứng khoán: là hình thức các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức bỏ vốn mua các chứng khoán do các công ty phát hành nhằm thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán cổ phiếu.Lợi nhuận thu được phụ thuộc vào tình hình hoạt động phát triển của công ty cũng như xu hướng của thị trường.

Đầu tư ngoại hối: là một kênh giao dịch hàng hóa ngoại tệ, nhà đầu tư thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa các đồng tiền và hàng hóa. Đây là một loại hình đầu tư khá mới mẻ ở Việt Nam tuy nhiên được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hình thức giao dịch chủ yếu trên Internet, các công ty gốc chủ yếu ở nước ngoài, nếu ở Việt Nam thì chủ yếu là các đại lý.

2. So sánh đầu tư chứng khoán và đầu tư ngoại hối

Có thể thấy đây là hai kênh đầu tư có mối liên hệ tác động chặt chẽ lẫn nhau bởi ngay trong giao dịch chứng khoán, để mua được một cổ phiếu nước ngoài, thâm nhập vào thị trường quốc gia đó bạn phải đổi sang đồng ngoại tệ của nước đó. Nhu cầu ngoại tệ tăng đồng thời giá trị của đồng ngoại tệ cũng tăng.

Xem thêm: top 10 cổ phiếu tốt nhất việt nam năm 2018

Khi thị trường chứng khoán trong nước bước vào giai đoạn hoạt động tốt, đồng ngoại tệ sẽ có xu hướng đổ vào. Ngược lại, thị trường đi xuống, nhà đầu tư sẽ có xu hướng rút khỏi thị trường và tìm một thị trường khác tốt hơn. Có thể thấy dòng chảy tuyến tính của dòng tiền ngoại tệ.

*

Đây là hai kênh đầu tư tài chính đều nhằm mục đích thu lợi nhuận từ chênh lệch giá song vẫn có nhiều điểm khác nhau:

Đặc điểm

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư ngoại hối

Đòn bẩy

Cần đòn bẩy cao nếu muốn tăng gấp nhiều lần số vốn

Đòn bẩy thấp hơn chứng khoán

Thủ tục

Cần nhiều thủ tục hơn để mở tài khoản, nộp tiền,.. tại các công ty chứng khoán.

Đăng ký và giao dịch Internet nên linh hoạt hơn chứng khoán

Thời gian giao dịch

Được quy định tại các sàn chứng khoán

Hoạt động 24/24 trên Internet

Ảnh hưởng từ biến động thị trường

Ảnh hưởng từ tình hình hoạt động của công ty phát hành chứng khoán cũng như thị trường chung trong và ngoài nước

Ảnh hưởng từ tình hình kinh tế chính trị xã hội của quốc gia có đồng tiền ngoại hối

Độ an toàn

Rủi ro cao phụ thuộc vào tình hình biến động kinh tế chung cũng như của công ty phát hành

Rủi ro từ pháp luật bởi chưa có quy định cụ thể của nhà nước

Rủi ro bởi phụ thuộc biến động kinh tế chính trị đất nước có đồng ngoại tệ

Số tiền đầu tư

Tùy theo số vốn có của nhà đầu tư

Tùy theo số vốn có của nhà đầu tư

Nhận xét:

Nếu là một nhà đầu tư ưa mạo hiểm với sự hiểu biết về tình hình kinh tế, khả năng phân tích tài chính, đồng thời có số vốn đầu tư ổn định bạn hãy lựa chọn chứng khoán là kênh đầu tư. Nếu ưa thích đồng tiền ngoại tệ, hãy trang bị cho mình kiến thức pháp luật để có thể đầu tư ngoại hối.

Xem thêm: Năm 2023 Là Năm Con Gì Mệnh Gì, Tuổi Quý Mão Hợp Tuổi Nào, Màu Gì, Hướng Nào

Bạn cũng có thể kết hợp kiến thức kinh tế và khả năng phân tích kỹ thuật để kết hợp đầu tư hai kênh nhằm đạt được lợi nhuận cao nhất.

Hy vọng tranminhdung.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên đầu tư chứng khoán hay ngoại hối. Mỗi kênh đầu tư có những đặc điểm phù hợp với mỗi nhà đầu tư. Hãy là nhà đầu tư sáng suốt trong việc lựa chọn kênh đầu tư nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Back to top button