Nghiên Cứu Thị Trường Socola, Chọn Phân Khúc Cho Sôcôla Việt

Tiềm năng phát triển của socola ở Việt Nam?

Socola từ lâu đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng bởi những lợi ích mà nó đem lại. Có lẽ ai cũng biết thành phần chính của socola là cacao một loại cây có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá. Là loại cây thích hợp vùng nhiệt đới nên nó được trồng nhiều ở Tây-Nam Mĩ, Tây Phi và Đông Nam Á.

Đang xem: Nghiên cứu thị trường socola

*

Ở Việt Nam cây cacao được trồng chủ yếu ở ĐBSCL, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ. Chính vì lợi thế trồng được cacao với sản lượng và chất lượng vượt trội đã tạo ra lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn này để sản xuất socola thơm ngon, phù hợp với khẩu vị người Việt.

Thị trường socola Việt Nam

Thị trường Việt Nam vốn chưa có thói quen tiêu thụ chocolate thường xuyên, ngoại trừ các dịp đặc biệt như Valentine, ngày 8-3… Nếu như người Mỹ rất ưa chuộng chocolate với mức tiêu thụ trung bình từ 6,5-7kg/năm, thì trung bình mỗi người Việt dùng chưa đến 100gr/năm.

Tuy nhiên, khi mức sống con người được nâng cao và ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng, lợi ích mà socola mang lại như làm đẹp, sức khỏe, giảm cân,…..nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã chấp nhận rộng rãi hơn sản phẩm từ cacao mà hơn hết là socola.

Có thể thấy giá socola ngoại nhập trên thị trường hiện nay dao động khoảng 150.000 – 300.000 đồng so với socola Việt Nam có mức giá dao động từ 60.000-200.000 đồng. Tuy mức giá socola nội địa có phần rẻ hơn nhưng so sánh về chất lượng socola Việt Nam vẫn đảm bảo độ thơm ngon, an toàn ngang ngửa với thương hiệu nước ngoài.

Các hãng socola VN có thể kể đến một số cái tên uy tín như:

CHOCOLATE FIGO

*

Cũng bước vào trào lưu làm chocolate, nhưng Figo đã có lịch sử từ rất lâu rồi, tận năm 1996. Tuy nhiên chỉ bán các sản phẩm như bột cacao, bơ cacao, caccao liquor, etc. Phải đến tận 2010, công ty mới bắt đầu xây dựng nhà máy chế biến hạt cacao tại Bến Tre và hiện nay cũng chỉ thu mua hạt tại tỉnh Bến Tre. Figo có thực hiện quá trình kiềm hoá

(Alkalize) nên chocolate sẽ không có vị chua. Cá nhân mình thấy sản phẩm alkalize hay không thì mỗi loại có cái hay riêng của nó (kể cả trong việc làm bánh).

Xem thêm: Những Từ Vựng Tiếng Anh Về Rau Ăn Quả Tiếng Anh Là Gì, Những Từ Vựng Tiếng Anh Về Rau Củ Quả

Nên các bạn cứ thử và chọn cho mình loại ưa thích nhất nhé. Hiện nay, Figo đang sản xuất:

Chocolate: đen 70%, đen 85%, đen 100%, sữa, hạt điều, dừa, hạnh nhân và đậu phộng

Vị thơm ngon, đắng nguyên chất, tự nhiên, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, giao hàng nhanh.

Chocolate compound dành riêng cho làm bánh 75% và 65% (gọi là compound nhưng có cả dầu thực vật và bơ cacao, không như các hãng khác chỉ có dầu thực vật, nên chất lượng hơn nhé.

Nếu bạn nào mua làm bánh mà ngân sách không nhiều thì mình recommend mua loại này)

Sản phẩm khác: bột cacao, bơ cacao, bột cacao uống, cacao nib, cacao nguyên hạt, caccao liquor(cacao mass), sốt socola lỏng phủ bánh và ngũ cốc lợi sữa 9 loại.

Website tham khảo: tranminhdung.vn

MAROU CHOCOLATE

*

Sản phẩm của Marou rất đa dạng:

Single Origin với 6 thanh đến từ các vùng khác nhau của Việt Nam: Tiền Giang 70%, Đắk Lắk

70%, Đồng Nai 72%, Lâm Đồng 74%, Bà Rịa 76% và Bến Tre 78%

Origin plus: Arabica coffee 64% và coconut milk 55%

Maison Marou (chỉ sản xuất riêng biệt ngay tại cửa hàng): praline hạt điều, feuillantine (vụn bánh),

kẹo gừng, kẹo ớt, caramelized nibs, bỏng gạo cùng 15 loại kẹo bonbon socola vị khác nhau

Collaborations (hợp tác với các hãng khác) như Wallpaper, Michel Roux, Air French.

Xem thêm: Cách Tính Giá Cổ Phiếu Sau Khi Phát Hành Thêm, Phát Hành Cổ Phiếu

Rare Origin (hàng rất hiếm): Heart of Darkness và Treasure Island

Hai người chủ Pháp của Marou đã phát hiện ra điều đặc biệt của hạt cacao Việt Nam. Đó chính là mỗi vùng khác nhau sẽ cho ra những hạt cacao có mùi vị khác nhau. Đây là tiền đề phát triển Marou như ngày hôm nay. Chocolate của họ chỉ được làm từ ba thành phần cacao nibs, đường và bơ cacao, không thêm bất kỳ một phụ gia nào khác, cũng không qua quá trình kiềm hoá (alkalization), nên giữ được vị chua hậu đặc trưng.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt Nam?

*

Trả lời

Back to top button