Vay tiền

Nghệ Thuật Vay Tiền Bạn Bè Và Người Thân, Nghệ Thuật Từ Chối Cho Vay Tiền

Hỏi vay bạn bè, người thân là điều chúng ta thường nghĩ đến đầu tiên khi khó khăn về tiền bạc. Dưới đây là 5 bí quyết để bạn luôn có thể vay tiền bạn bè, người thân thành công.

Có lẽ không ai muốn phải đi vay tiền, phụ thuộc vào người khác song cuộc sống khó tránh khỏi những lúc tình hình tài chính trở nên bấp bênh. Hỏi vay bạn bè, người thân là điều chúng ta thường nghĩ đến đầu tiên khi khó khăn về tiền bạc. Vậy phải hỏi ra làm sao, vay thế nào để đảm bảo khả năng thành công ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn?

Chọn đối tượng vay phù hợp

*

Bạn gặp khó khăn trong tài chính và rất cần sự giúp đỡ của người khác. Đừng cầm điện thoại lên và gọi bừa cho những người bạn quen. Việc lựa chọn đối tượng để vay phù hợp sẽ giúp bạn có khả năng vay thành công cao hơn.

Đang xem: Nghệ thuật vay tiền bạn bè

Nếu bạn đưa ra lời đề nghị với người nhà, bạn bè thân thiết, khả năng được chấp thuận sẽ cao hơn. Tuy nhiên cũng cần đánh giá về khả năng tài chính của người đó. Cần đảm bảo rằng khoản tiền vay hoàn toàn nằm trong khả năng chi trả của họ. Người có tình hình tài chính ổn định có thể giúp bạn một khoản tiền vay tương đối lớn trong thời gian dài hoặc trong trường hợp xấu nhất, khi bạn phải kéo dài thời gian trả nợ cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ.

READ  Cho Vay Tiền Trong Ngày Tphcm Góp Tháng, Vay Tiền Nóng Tư Nhân Tại Tp

Tất nhiên, không phải những đánh giá chúng ta đưa ra lúc nào cũng chính xác. Để thêm phần chắc chắn, bạn có thể tìm hiểu trước bằng việc kể những câu chuyện có liên quan để xem phản ứng của đối phương. Chỉ nên vay khi người đó cũng có tâm lý thoải mái, không khiến đối phương khiên cưỡng mà cho vay.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Hãy nhớ rằng, người cho bạn vay tiền không phải là người thừa tiền. Họ cũng có những bộn bề cuộc sống phải lo toan song họ tin tưởng và muốn giúp đỡ bạn.

Khi đưa ra đề nghị vay tiền, hãy luôn đi kèm với đó là thời hạn rõ ràng trong việc hoàn trả khoản nợ. Bạn sẽ trả khoản nợ đó trong bao lâu, trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản, trả trong một lần hay chia làm nhiều chặng? Một kế hoạch rõ ràng được đưa ra sẽ giúp người cho vay cảm thấy chắc chắn với quyết định đồng ý.

Đừng vì suy nghĩ đó là người thân quen mà lơ là, kéo dài việc trả nợ. Việc đưa ra cho đối phương biết kế hoạch rõ ràng và thực hiện đúng việc trả nợ sẽ góp phần xây dựng uy tín cũng như củng cố sự tín nhiệm mà họ đã dành cho bạn.

Bên cạnh việc đưa ra kế hoạch trả nợ rõ ràng, bạn cũng nên dự phòng các tình huống xấu có thể xảy ra để lập các phương án đảm bảo trả nợ đúng hạn.

Ví dụ nếu người cho bạn vay có việc đột xuất và cần đến số tiền đó trước hạn, hãy tính đến trường hợp này để không khiến đối phương rơi vào rắc rối vì cho bạn vay tiền. Hay như trường hợp vì một lý do nào đó, bạn không thể trả tiền đúng hạn, hãy báo sớm cho người kia được biết hoặc nghĩ đến các phương án vay người khác để đảm bảo giữ chữ tín. Trong trường hợp khoản vay lớn, bạn có thể chủ động đề nghị trả một khoản phí cho sự chậm trễ đó.

READ  Top 3+ Vay Tiền Bằng Hợp Đồng Bảo Hiểm Bảo Việt, Cho Vay Sme

Chỉ vay khi thực sự cần, không có sự lựa chọn nào khác

Không nên lợi dụng sự tin tưởng của mọi người để làm giàu cho cá nhân. Trước khi quyết định mở lời đề nghị vay một khoản tiền từ người thân hay bạn bè, hãy chắc chắn rằng bạn không còn lựa chọn nào khác, khoản tiền đó thực sự rất cần đối với bạn.

Xem thêm: Giá Vàng 600 Là Vàng Gì ? Giá Vàng 610 Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền?

Thử nhìn lại vấn đề của mình và nghĩ xem, liệu có biện pháp nào khác để giải quyết mà không cần đến khoản vay đó không. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc vay tiền từ các tổ chức tín dụng, xin ứng trước lương… Trong trường hợp không thể giải quyết bằng cách nào khác, bạn mới nên đề nghị sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè.

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn cho người khác vay tiền để mua chiếc túi đang là hot trend hay chiếc vé ca nhạc để “đi đu” theo thần tượng. Bạn không muốn và người khác cũng vậy. Hãy vay tiền khi mục đích chính đáng và bạn thực sự cần đến nó.

Xây dựng lòng tin, thể hiện sự trân trọng

“Đứng khi cho vay, quỳ khi đòi nợ” là điều mà nhiều người không khỏi lo lắng trước khi quyết định cho ai đó vay tiền. Thời buổi này kiếm đồng tiền không dễ, người cho bạn vay tiền nhất định là người coi trọng bạn hơn tiền, mong phần nào giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn. Thứ mà họ trao cho bạn không chỉ là tiền, mà là niềm tin, sự tín nhiệm.

READ  Vay Tiền Nhanh Lãi Suất Thấp Nhất T3/2021, Vayonlinenhanh

Hãy luôn biết ơn người đã giúp đỡ mình khi khó khăn. Có rất nhiều người sẵn sàng đến với ta để chia sẻ niềm vui song không phải ai cũng có thể ở lại để giúp ta trong lúc hoạn nạn. Đừng vì mục đích vay tiền mới tìm đến người ta, quan tâm hỏi han rồi xong việc lại mất hút.

Hãy giúp đỡ người khác khi có thể, xây dựng lòng tin với những người xung quanh và không quên gửi lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ bạn. Nhận được sự tín nhiệm từ những người xung quanh, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ hơn khi tài chính bất ổn.

Đừng khiến ai khó xử vì đã từ chối bạn

Bạn đang khó khăn và nhận được sự giúp đỡ từ phía đối phương, điều này thực sự tốt. Tuy nhiên nếu người đó không thể cho bạn vay tiền vì vượt quá khả năng hay vì nguyên nhân nào khác, hãy vui vẻ và tính tiếp các phương án khác. Có thể họ muốn giúp đỡ bạn nhưng điều kiện không cho phép. Đừng năn nỉ hay làm họ trở nên khó xử vì đã không thể cho bạn vay.

Xem thêm: Khái Niệm, Đối Tượng Của Thị Trường Tài Chính, Tổng Quan Về Hệ Thống Tài Chính

Cần hiểu rõ ràng rằng bạn đang là người đi vay, không phải người đi đòi. Đối phương hoàn toàn có quyền cho hay không cho bạn vay dựa trên nhiều yếu tố. Có thể họ không giúp được bạn về tiền bạc nhưng sẽ giúp bạn cùng nghĩ cách tháo gỡ khó khăn. Đừng khiến mọi chuyện trở nên khó xử khi bạn không đạt được mục đích của mình.

Trả lời

Back to top button