Là gì

Chúng Ta Đang Chọn Nghề Là Gì Nghiệp Là Gì ? Vai Trò Của Định Hướng Nghề Nghiệp

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời.Vậy bạn đã hiểu nghề nghiệp là gì và đâu là định hướng nghề nghiệp phù hợp với bạn chưa?.

Nếu bạn chưa biết câu trả lời thì hãy thử tham khảo bài viết dưới đây.

Đang xem: Nghề là gì nghiệp là gì

Định nghĩa nghề nghiệp

*

Nghề nghiệp là gì? Xu hướng ngành nghề hiện nay ra sao?

Nghề, nghiệp hay chuyên môn có tính tương đối và rất dễ nhầm lẫn. Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về nghề nghiệp là gì cũng như các khái niệm có liên quan:

Nghề là gì?

Có khá nhiều những cách hiểu khác nhau về nghề, nhưng cơ bản thì chúng ta có thể hiểu như sau: Nghề là một công việc được thực hiện thường xuyên. Nó ổn định để đem lại nguồn thu nhập cho một người trong một khoảng thời gian nào đó.

Tất nhiên nghề không chỉ dùng để kiếm tiền duy trì cuộc sống mà thông qua nghề chúng ta có thể bộc lộ những phẩm chất , năng lực và đóng góp những giá trị cho xã hội. Trong quá trình làm nghề, chúng ta sẽ không ngừng học hỏi, trau dồi các kiến thức kĩ năng. Những điều này giúp chúng ta ngày một tốt hơn trong việc tạo nên những sản phẩm khác nhau. Từ đó đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Một nghề có thể bao gồm nhiều những chuyên môn khác nhau. Ví dụ nghề giáo viên bạn có thể có chuyên môn về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, tâm lý …

Nghiệp là gì?

Tổng hợp từ nhiều ý kiến khác nhau, chúng ta có khái niệm chung nhất. Nghiệp tức là một công việc bạn đã xác định nó là đam mê, bạn lựa chọn gắn bó lâu dài và mong muốn cống hiến cho công việc đó. Đối với nghiệp bạn cần một kế hoạch dài và mất thời gian để thực hiện nó.

READ  Vải Boy Là Gì - ( Đồ Nữ Đẹp ) Đầm Đen Vải Boy Phối Bèo Cao Cấp

Bạn có thể quan tâm:

*

định hướng nghề nghiệp

*

đạo đức nghề nghiệp

*

Top 20 ngành hot trong tuong lai

*

kiến thưc về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

*

phương pháp trắc nghiệm tính cách MBTI

*

mục tiêu nghề nghiệp, xây dựng mục tiêu cho bản thân

Chuyên môn lĩnh vực là gì?

Có thể hiểu chuyên môn là kiến thức, kĩ năng hay kinh nghiệm của người nào đó trong một lĩnh vực cụ thể, chuyên nghiệp. Chuyên môn cần trải qua quá trình đào tạo, học hỏi trong môi trường nhất định.

Qua quá trình này con người sẽ có những năng lực thể chất và tinh thần nhất định. từ đó tạo ra những sản phẩm có giá trị. Những chuyên môn này giúp con người thăng tiến trong một vị trí công việc. Theo thống kê hiện nay thế giới có chưa đến 2000 nghề nhưng lại có tới khoảng 40.000 chuyên môn khác nhau.

*

Có rất nhiều lý giải khác nhau cho câu hỏi nghề nghiệp là gì

Lịch sử hình thành nên khái niệm nghề nghiệp

Sau khi khám phá nghề nghiệp là gì, bạn có muốn biết về lịch sử ra đời của khái niệm này? Khái niệm về nghề nghiệp trải qua rất nhiều giai đoạn của lịch sử:

Dưới thời Trung Cổ, trên thế giới chỉ có 3 ngành nghề được xã hội công nhận và đặt tên là thần học, y học… Và cuối cùng là pháp luật.

Đến khoảng cuối thế kỷ 17 và đầu TK 18, hàng loạt các ngành nghề khác cũng được cả nước Mỹ thừa nhận. Trong đó có: dược, khoa học tính toán bảo hiểm, luật, nha khoa, kỹ thuật xây dựng dân dụng, hậu cần, kiến trúc, kế toán,… Càng ngày xã hội càng phát triển và số nghề nghiệp hay chuyên ngành cũng ngày càng tăng lên.

Các chuyên gia trong từng lĩnh vực ra đời và được trả những mức lương, đãi ngộ tương xứng. Tất nhiên những nghề như luật sư hay các kỹ sư cơ khí sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nhân viên tòa án hay thợ thủ công lành nghề.

Nhưng phải tận đến năm 1908 thì kỹ sư mang tên Frank Parsons mới phát minh ra thuật ngữ chính thức “nghề nghiệp”. Thuật ngữ này ban đầu chỉ nói đến sự phát triển kỹ năng, kiến thức của cá nhân. Trong một công việc nhất định sau đó được bổ sung và sử dụng hành ngày cho đến khi định nghĩa của nó được mở rộng như hiện nay.

READ  'Cry On My Shoulder': Luôn Có Một Bờ Vai Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: cổ phiếu habeco

*

Frank Parsons đã trả lời câu hỏi nghề nghiệp là gì

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Bạn có biết định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp dùng để chỉ việc cung cấp những kiến thức và thông tin quan trọng liên quan đến việc xác định công việc phù hợp. Việc định hướng này chủ yếu dựa vào hiểu biết, kinh nghiệm. Từ đó tư vấn hay bày tỏ những quan điểm cho người có nhu cầu về việc lựa chọn nghề nghiệp tuân theo đam mê, khả năng của bản thân và nhu cầu hiện tại của xã hội.

Định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam

Tại Việt Nam những năm trở lại đây có sự dịch chuyển rất mạnh mẽ về cơ cấu của nền kinh tế. Từ đó dẫn đến sự thay đổi sâu sắc mạnh mẽ trong những ngành nghề cần thiết cho xã hội. Đối với cơ cấu kinh tế mới của Việt Nam thì tầng lớp tri thức tức là lao động trí óc sẽ được coi trọng hơn những người lao động chân tay.

Thực tế đã chứng minh “ chất xám”’ có giá trị với thị trường Việt Nam hơn là “sức lao động”. Điều đó có nghĩa là con người sẽ cần nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai cũng như nâng cao kiến thức về nghề nghiệp hiện tại của mình.

Xã hội càng phát triển thì sẽ càng có nhiều nghề nghiệp được sản sinh ra. Trong muôn vàn những nghề nghiệp có thể lựa chọn như vậy con người ta cần chọn gì?

Mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 500 nghề mới được xuất hiện và 600 nghề sẽ biến mất, vậy bạn làm sao để biết chọn ngành gì? Việt Nam có khoảng 200 trường đại học với 300 nghề cùng hàng nghìn chuyên môn khác nhau, làm thế nào để lựa chọn? Lúc này người ta sẽ nhận thấy tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp.

*

Định hướng nghề nghiệp giúp con người lựa chọn tương lai cho chính mình

Sứ mệnh nghề nghiệp là gì?

Người ta hay nói về tầm nhìn hay sứ mệnh của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó nhưng thật ra sự nghiệp cũng có sứ mệnh riêng. Mỗi nghề nghiệp đều có những giá trị khác nhau. Vậy nên có thể nói sứ mệnh nghề nghiệp chính là những điều quan trọng nhất mà nghề nghiệp đóng góp cho thế giới này.

READ  Con Dế Trong Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Dế Trong Tiếng Anh

Chúng ta đều nên đồng ý rằng mỗi nghề xuất hiện trên thế giới này đều có nguyên nhân. Chúng xuất phát từ những đòi hỏi trong cuộc sống của con người . Nên chắc chắn sẽ đáp ứng được những nhiệm vụ và nhu cầu riêng dành cho nó. Ví dụ như nghề giáo thì có nhiệm vụ dạy học, nghề cảnh sát thì bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân hay nghệ sĩ thì mang lại những giá trị nghệ thuật nào đó.

Những giá trị mà nghề nghiệp tạo ra cho xã hội

Con người với những kỹ năng, kinh nghiệm và chuyên môn của mình sẽ có những đóng góp nhất định trong xã hội. Trong thời buổi hiện nay, giá trị của mỗi nghề nghiệp hay các chuyên gia đều có thể thay đổi.

Những nghề đang là xu hướng cũng có lúc sẽ bị cho là lỗi thời không còn được trân trọng hay đón nhận như trước nữa. Bởi vì như vậy nên con người mới cần xác định đúng nghề nghiệp của mình.

Bạn phải có niềm tin rằng nghề nghiệp mà bạn theo đuổi, công việc mà bạn muốn làm nhất định có những đóng góp cho xã hội. Đồng thời biết nắm bắt cơ hội để cống hiến, chứng minh năng lực của bản thân. Tạo ra những giá trị riêng cho nghề nghiệp của chính bạn.

Xem thêm: Thị Trường Xi Măng Miền Nam Và Châu Á, Thị Trường Xi Măng: Gạn Đục Khơi Trong

*

Mỗi ngành nghề sẽ tạo ra giá trị khác nhau cho xã hội

Cuối cùng, mỗi con người sẽ có những định nghĩa khác nhau về nghề nghiệp là gì. Sự lựa chọn ngành nghề của họ cũng không giống nhau.

Định hướng nghề nghiệp chỉ là một phần giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn. Thành công hay không lại phụ thuộc vào nỗ lực của bạn. Dù nghề nghiệp của bạn là gì cũng hãy cố gắng để tạo ra những giá trị đích thực cho cuộc sống nhé!

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trả lời

Back to top button