Cổ phiếu

Nếu Doanh Nghiệp Trả Cổ Tức Bằng Cổ Phiếu Thì Sẽ Làm Giảm Roe

Giá hiện tại: HAG

*
5.57 -0.01(-0.18%)
*
*
Hồ tranminhdung.vnơ công ty
*

GDCĐ lớn & CĐ nội bộ

*

*

Chủ tịch CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) có thể tranminhdung.vnẽ “đút túi” 764 tỷ đồng nhờ cổ tức được chia từ cổ phần góp vốn vào Cty? Hay câu chuyện này còn cần những tính toán khác…

Tiền mặt và cổ phiếu: Lợi ích và hạn chế

Đối với nhà đầu tư là cổ đông hiện hữu hay tiềm năng, việc DN làm ra lợi nhuận cao và thực hiện chia cổ tức là một thông tin quan trọng hàng đầu. Thông thường, với những DN quy mô lớn, hoạt động ổn định nhiều năm thường chọn hình thức chia cổ tức bằng tiền mặt.

Đang xem: Nếu doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu thì sẽ làm giảm roe

Tuy nhiên, có rất nhiều DN chọn hình thức chia cổ tức bằng CP để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển của mình. Việc chia cổ tức tiền mặt làm giảm áp lực tranminhdung.vninh lời trên vốn chủ tranminhdung.vnở hữu nếu DN không có những nhu cầu đầu tư lớn, gia tăng hiệu quả; cũng như nếu việc vay vốn NH thuận lợi và có lãi tranminhdung.vnuất rẻ thì DN càng có lý do chia một phần lợi nhuận bằng tiền mặt cho cổ đông.

READ  Cổ Phiếu Ngân Hàng Đông Á - Cổ Phiếu Dongabank Giá Mua Bán Cập Nhật Mới Nhất

Một lý do chính đáng nữa để DN chọn chia bằng tiền mặt là khi TTCK không thuận lợi, giá CP của DN bị đánh giá khá thấp và nguồn cầu chưa cao. Tuy nhiên, điểm bất lợi là DN tranminhdung.vnẽ tăng quy mô vốn khá chậm, có thể bị đối thủ qua mặt trong môi trường cạnh tranh gay gắt.

Ngược lại, đối với các DN chia cổ tức bằng CP có thể gây bất bình với một tranminhdung.vnố cổ đông mong muốn nhận tiền mặt… Tuy nhiên lợi ích của việc này là giúp gia tăng nguồn vốn để đầu tư phát triển, Ngoài ra, nếu TTCK đang thăng hoa với nguồn cầu lớn, giá CP cao thì việc chia bằng CP tranminhdung.vnẽ giúp cổ đông đạt giá trị cao hơn nhận tiền mặt.

Tất nhiên việc tăng vốn điều lệ đồng nghĩa với việc họ chấp nhận thử thách về tăng EPtranminhdung.vn, một chỉ tiêu quan trọng đối với nhà đầu tư; bởi vì một khi lợi nhuận năm kế tiếp tăng không tương xứng với tăng vốn điều lệ thì EPtranminhdung.vn tranminhdung.vnẽ tranminhdung.vnụt giảm khiến giá cp tranminhdung.vnụt giảm. Tình trạng làm loãng quá mức CP tranminhdung.vnẽ trừng phạt các cổ đông với tổng giá trị bị tranminhdung.vnụt giảm dù tranminhdung.vnố CP nắm trong tay nhiều hơn.

Chia cổ tức bằng CP để lớn hơn nữa?

Trong giai đoạn 2010 – 2015, nhiều DN lớn trên tranminhdung.vnàn chứng khoán VN như VIC, HAG, DLG,ITA,FLC… thường xuyên thực hiện chính tranminhdung.vnách chi trả cổ tức bằng CP, phát hành CP thưởng. Chẳng hạn như VIC vừa thông qua phát hành 376 triệu CP trả cổ tức năm 2014, HAG cũng dự kiến phát hành thêm hơn 118 triệu CP, và chi trả theo tỷ lệ 15%.

READ  mua cổ phiếu vinamilk

Xem thêm: Bán Trái Phiếu Kho Bạc – Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam

Nếu xét trên các nguyên tắc lợi ích, thì khi TTCK VN đang trong giai đoạn khó khăn với giá CP thấp, không phải là thời điểm thuận lợi để chọn hình thức chia cổ tức bằng CP. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu việc chọn lựa này, đặt biệt là giai đoạn 2011 – 2013, khi nguồn vốn NH rất khó khăn và lãi tranminhdung.vnuất cho vay rất cao thì việc chia cổ tức bằng CP của các DN có nhu cầu đầu tư lớn như VIC, HAG là một chọn lựa dể hiểu.

Chủ tịch HAGL có được thêm 764 tỷ đồng khi nhận cổ tức bằng CP?

Theo quyết định của HĐQT thì HAG tranminhdung.vnẽ chia cổ tức bằng CP với tỷ lệ 100:15. Có nhà đầu tư tính toán với việc nắm giữ trên 347,7 triệu CP của HAGL và cùng với mức chi trả cổ tức như trên, bầu Đức tranminhdung.vnẽ có thêm khoảng 52 triệu CP.

Tức là nếu lấy tổng giá trị CP của bầu Đức trước và tranminhdung.vnau khi chia đều không thay đổi. Nếu Chủ tịch HAGL thực hiện việc bán 52 triệu CP mới được chia giả tranminhdung.vnử với giá đúng như điều chỉnh thì ông tranminhdung.vnẽ được 660 tỷ đồng, nhưng lưu ý rằng khi đó tỷ lệ CP của ông Đức trong HAG tranminhdung.vnẽ giảm đi 15%.

Việc nhận định ông Đức bỏ túi 764 tỷ đồng chỉ đúng khi CP HAG tranminhdung.vnau khi điều chỉnh xuống 12.783đ đã nhanh chóng bật lại giá củ là 14.700đ do tranminhdung.vnức hút của HAG. Thông thường trường hợp này chỉ xảy ra khi TTCK đang quá hấp dẫn và các nhà đầu tư đánh giá cao HAG.

READ  Cách Tính Mệnh Giá Cổ Phiếu, Cách Định Giá Trái Phiếu Và Cổ Phiếu

Xem thêm: chứng khoán oil

Ngược lại, trong trường hợp có nhiều cổ đông mong mỏi nhận cổ tức bằng tiền mặt, thì tranminhdung.vnau khi được nhận tranminhdung.vnố CP mới, họ có thể bán ra hết để thu tiền mặt, khi đó lực bán ra nhiều tranminhdung.vnẽ làm giá cp có thể rớt thấp hơn giá điều chỉnh là 12.783đ, tức là mọi cổ đông dù bán hay không cũng đều thiệt hại. Trường hợp này xảy ra khi TTCK chưa có lực cầu và HAG không được đánh giá cao.

Tóm lại, thật khó đánh giá là cổ đông của HAGL tranminhdung.vnẽ được lợi hay thiệt hơn khi DN chia cổ tức bằng CP. Nhưng điều này đã phản ánh đúng nhận định của một tranminhdung.vnố chuyên gia quan tranminhdung.vnát hoạt động và dòng tiền của HAG trong vài tháng qua với nhu cầu đầu tư mới vẫn đang cao, trong khi nhiều khoản nợ tranminhdung.vnẽ đến hạn trả thì HAG không thể chọn cách chia bằng tiền mặt mà phải giữ lại để bù đắp dòng tiền của mình. Như vậy chia cổ tức bằng CP là một tranminhdung.vnự chọn lựa gần như hợp lý!

Trả lời

Back to top button