Cổ phiếu

Nên Mua Cổ Phiếu Ngân Hàng Nào 2020, Quỹ Ngoại Chọn Cổ Phiếu Ngân Hàng Nào

(VNF) – Cổ phiếu ngân hàng chưa bao giờ kém “hot”, tiêu biểu như năm 2019, thị giá VCB đã tăng tới 70%, trong khi thị giá BID tăng tới 39%. Năm 2020, liệu cổ phiếu ngân hàng nào sẽ được xướng tên?

*

Triển vọng lợi nhuận, tăng vốn hay thu nhập bất thường từ thoái vốn sẽ là câu chuyện dẫn dắt cổ phiếu ngân hàng trong năm 2020?

Một cổ phiếu ngân hàng khác có thể đưa vào danh sách tiềm năng năm nay là MBB.

Đang xem: Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2020

Từ sau đỉnh thiết lập hồi tháng 4/2018, cổ phiếu MBB đã giảm mạnh tương tự như nhiều cổ phiếu bluechip khác. Tuy nhiên cho đến nay, mặc dù nhiều cổ phiếu bluechip đã tăng giá trở lại thì MBB vẫn “dậm chân tại chỗ” với định giá P/E và P/B đều ở mức khá thấp.

Vài năm trở lại đây, MBB vẫn luôn là “cô gái đẹp” trong làng ngân hàng khi duy trì tăng trưởng lợi nhuận thuộc hàng cao nhất ngành và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì vị thế này trong những năm tới (HĐQT MB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2019 – 2024 ở mức bình quân 20%/năm), cùng với đó, chất lượng tài sản luôn duy trì ở mức an toàn với tỷ lệ nợ xấu tương đối thấp và tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức rất cao.

READ  bán cổ phiếu bia sài gòn

Câu chuyện bán vốn tưởng chừng như sẽ là chất xúc tác cho giá cổ phiếu MBB trong năm 2019 nhưng phút chót, “đâu lại vào đấy”. Hiện thành công của đợt bán 7,5% cổ phần vẫn còn bỏ ngỏ.

Ngoài ra, cổ phiếu CTG của VietinBank cũng là cái tên đáng chú ý.

Xem thêm: Mua Cổ Phiếu Bao Lâu Thì Nhận Được Cổ Tức, Mua Cổ Phiếu Bao Lâu Nhận Cổ Tức

Vướng vấn đề tăng vốn, cổ phiếu này dù “chung mâm” với VCB và BID nhưng đang bị bỏ xa về định giá.

Chính phủ nói chung và Ngân hàng Nhà nước nói riêng đang rất tha thiết tăng vốn cho VietinBank, tuy nhiên việc sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn hiện đang vướng các nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chính phủ đang sửa Nghị định 32/2018/NĐ-CP để mở đường rót vốn ngân sách cho các ngân hàng thương mại quốc doanh, dự kiến sẽ nhanh chóng hoàn tất. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn cần Quốc hội “gật đầu” ban hành nghị quyết mới cho phép dùng tiền ngân sách để tăng vốn cho ngân hàng thương mại quốc doanh. Cũng nghĩa là triển vọng tăng vốn của VietinBank phải tiếp tục ngóng chờ vào các kỳ họp Quốc hội tới.

Một khả năng khác là Chính phủ có thể thí điểm giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống dưới 65% tại VietinBank, trước khi chính thức mở đường giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tối thiểu từ mức 65% hiện tại xuống mức 51% tại các ngân hàng thương mại quốc doanh (trừ Agribank) vào năm 2021 theo “Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

READ  cổ phiếu fpt

Xem thêm: Thực Đơn Là Gì Nguyên Tắc Xây Dựng Thực Đơn, Chương 2 Nguyên Tắc Xây Dựng Thực Đơn

Nếu một trong hai khả năng trên xảy ra trong năm 2020, hoặc được Quốc hội “gật đầu” tăng vốn, hoặc được thí điểm giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước, đây sẽ là chất xúc tác mạnh cho giá cổ phiếu CTG.

Trả lời

Back to top button