Nền Kinh Tế Thị Trường Ở Mỹ : Điều Gì Làm Nên Một Cường Quốc Hùng Mạnh?

Hoa Kỳ cómột nền kinh tế rất lớn trên toàn cầu. Hãy quên những tiên đoán về nước Mỹ suytàn. Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn là lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Đồngđô la Mỹ vẫn là loại tiền dự trữ hàng đầu, chiếm tới 61,82% dự trữ của thế giới.

Đang xem: Nền kinh tế thị trường ở mỹ

Với tổng vốnhóa thị trường là $30,44T, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có giá trị gấp nhiều lầnso với bất kỳ quốc gia nào khác.

Kinh nghiệmcá nhân của bạn về nền kinh tế Mỹ phụ thuộc vào nơi bạn sống. Bởi vì một số bang như California có nền kinhtế khổng lồ và năng động, nhưng những bang khác như Arkansas và Mississippiđang bị tụt lại phía sau.

Có những vấnđề quan trọng đang xuất hiện. Nợ quốc gia của Hoa Kỳ hiện ở mức trên $22T và nợcá nhân lên $70K ở một số bang. Chính phủ Hoa Kỳ thu thuế $1,03T mỗi năm, nhưngđó không có đủ tiền để trang trải tất cả các chi tiêu của chính phủ.

Chi Phí Du Học Mỹ

Câu Hỏi Thường Gặp Khi Du Học Mỹ

Học bổng du học Mỹ

*

1. Mỹkiểm soát tiền tệ dự trữ lớn nhất thế giới

Một lợi thếchính của nền kinh tế Hoa Kỳ so với phần còn lại của thế giới là các quốc giakhác nắm giữ đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ. Trên thực tế, có dự trữ USD trịgiá 6,74T USD, tương đương 61,82% tổng số thế giới, theo phân tích của chúngtôi về các loại tiền tệ dự trữ hàng đầu thế giới năm 2019.

*

2. HoaKỳ có thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới

Hoa Kỳkhông chỉ được hưởng vị thế đặc quyền với tư cách là nhà phát hành loại tiền dựtrữ lớn nhất, mà thị trường chứng khoán Mỹ còn lớn nhất, đứng đầu về giá trị30,44T $ trên 44% toàn bộ giá trị thị trường thế giới. Trong khi đó, Trung Quốcở vị trí thứ hai với tổng vốn hóa thị trường là 6,32T. Và trên hết, thị trườngchứng khoán Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục khác

*

3. Nềnkinh tế của các bang riêng lẻ của Hoa Kỳ lớn hơn nhiều quốc gia

Bằng cáchso sánh các tiểu bang của Hoa Kỳ với toàn bộ các quốc gia theo GDP. Những con sốsẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ rộng lớn và giàu có như thế nào. California ($ 2,9T)tự hào có cùng mức GDP với Vương quốc Anh ($ 2,81T). Texas ($ 1,78T) tươngđương về GDP với Canada ($ 1,73T). New York ($ 1,7T) tạo ra nhiều GDP ngang vớiHàn Quốc ($ 1,66T).

*

4. Sựtăng trưởng kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào nơi bạn sống

Không phảimọi nền kinh tế bang bang đều được tạo ra như nhau. Xếp hạng về sự tăng trưởngkinh tế chỉ mang tính tương đối phá vỡ một số yếu tố, bao gồm tiền lương trungbình hàng tuần, tăng trưởng tiền lương, tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng việclàm, GDP bình quân đầu người và tăng trưởng GDP nói chung. Nó chỉ ra các bangphía Tây dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế, trong khi miền Nam thấp hơn phần còn lạicủa đất nước.

Xem thêm: Bắn Trẻ Hoá Da Là Gì ? Tác Dụng Của Trẻ Hóa Da Là Gì

*

5. Sựthâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc đang ngày càng lớn hơn

Nhưng có mộtsố vấn đề xuất hiện gần đây của nền kinh tế Hoa Kỳ. Một ví dụ là thâm hụtthương mại lớn với Trung Quốc, nước đã tăng trưởng đáng kể trong mười năm qua,ngay cả dưới thời Tổng thống Trump. Trên thực tế, xuất khẩu đã giảm trong năm2018 xuống còn 120B $ từ mức 130B $ trong năm 2017, trong khi nhập khẩu tăngđáng kể từ $ 505B lên $ 540B. Thâm hụt thương mại tiếp tục ngày càng lớn bất kểsự áp đặt thuế quan của Donal Trump.

*

6. Nợquốc gia đang bùng nổ

Thâm hụtthương mại đang trên một quỹ đạo tăng, nhưng nợ quốc gia của Hoa Kỳ nói mộtcách đơn giản là đang bùng nổ. Số lượng lớn có thể đáng sợ, và chúng có thể khiếnmọi người chú ý đến một vấn đề đang gia tăng. Theo hình dung của chúng tôi về nợquốc gia của Hoa Kỳ từ năm 1934 đến ngày hôm nay, trong thập kỷ qua, Hoa Kỳ đãthêm một nghìn tỷ đô la vào nợ quốc gia mỗi năm. Có vẻ như không ai quan tâm đếnnợ quốc gia ngày càng tăng, và điều đó có thể gây ra một vấn đề trong tươnglai.

*

7. Rấtnhiều quốc gia là chủ nợ của Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc & Nhật Bản

Hai quốcgia nổi bật trong số các quốc gia còn lại là chủ nợ Mỹ: Trung Quốc ($ 1,113B)và Nhật Bản ($ 1,064B). Không một quốc gia nào khác có thể phá vỡ cột mốc$500B. Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào các chủ nợ nướcngoài để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

*

8. Mứcnợ cá nhân phụ thuộc vào nơi bạn sống

Nói về nợnần, người Mỹ khét tiếng vì sống vượt quá khả năng của mình. Số nợ là bao nhiêutùy thuộc vào nơi bạn sống. Trên thực tế, Washington, D.C. ($86,7K) có tỷ lệ nợtrên đầu người cao nhất trong cả nước, tiếp theo là California ($71,8K). NgườiMỹ có thể thế chấp tất cả mọi thứ để vay nợ, như thế chấp, xe hơi, cho vay sinhviên và nợ tiêu dùng như thẻ tín dụng.

*

9. NgườiMỹ tiêu tiền như thế nào?

Và chínhxác thì người Mỹ tiêu hết tiền vào việc gì? Trung bình, chính phủ có một khoảnthu nhập khá lớn ($11.394), nhưng không nhiều bằng chi phí nhà ở trung bình($20.091). Người Mỹ cũng chi một khoản lớn cho bảo hiểm và lương hưu ($6.831)và tương đối ít cho tiết kiệm ($6,017).

Xem thêm: cap thả thính bằng thơ

*

10.Nguồnthu nhập của chính phủ

Chính phủthu thập doanh thu từ hầu hết mọi thứ mà người Mỹ chi tiền. Đầu tiên là thuếthu nhập cá nhân ($392,1M) và doanh nghiệp ($48,2M), tiếp theo là thuế doanhthu chung ($317,4M). Một loạt các loại thuế khác diễn ra đối với các mặt hàngđược chọn như xăng ($48,3M), giấy phép xe cơ giới ($27,9M) và thuế bất động sản($20,1M).

*

AccessAmerican Education

Tưvấn Du học & Tuyển sinh Mỹ – Canada hàng đầu Việt Nam

-Miễn phí tư vấn hồ sơ du học 24/7

-12 năm kinh nghiệm hoạt động toàn diện về du học

-Đối tác mật thiết với 400+ trường uy tín tại Mỹ và Canada

-Đặt lịch hẹn gặp gỡ trực tiếp với Đại diện trường mà PH-HS quan tâm

-Làm hồ sơ Visa & luyện phỏng vấn với giáo viên nước ngoài

-Tỷ lệ nhận học bổng do AAE giới thiệu là 100% với tổng giá trị lên đến 2 triệuUSD (2018/19)

Trả lời

Back to top button