Là gì

Khó Thở Khi Nằm Xuống Bị Khó Thở Là Bệnh Gì ? Khó Thở Khi Nằm Ngửa Là Bệnh Gì

Khó thở sau khi hoạt động thể chất hoặc trải qua những giây phút căng thẳng cực độ không phải là hiện tượng bất thường. Tuy nhiên khó thở khi nằm xuống có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng. Một số loại bệnh, rối loạn lo âu, và các yếu tố lối sống có là nguyên nhân gây khó thở khi nằm ở nhiều người. Mặc dù không phải lúc nào đây cũng là một tình trạng đòi hỏi cấp cứu nhưng tốt nhất nên tới bệnh viện để kiểm tra khi bị khó thở.

Đang xem: Nằm xuống bị khó thở là bệnh gì

Nguyên nhân gây khó thở khi nằm xuống?

Các nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng khó thở khi nằm xuống bao gồm:

Bệnh tâm thần hoảng loạnNgáyViêm đường hô hấpChứng ngưng thở khi ngủBệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

*

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân gây khó thở khi nằm xuống.

Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong lúc ngủ, có thể dẫn tới thiếu oxy máu và liên quan đến ngủ quá nhiều. Ngưng thở khi ngủ thường do tắc nghẽn trong đường hô hấp gây ra.

READ  Klđlh Là Gì - (Earning Per Share

Nằm nghỉ quá sớm ngay sau khi ăn cũng có thể ngay khó thở do áp lực của thực phẩm trong dạ dày chèn ép lên cơ hoành. Cơ hoành ngăn cách với dạ dày qua lá phổi. Tuy nhiên cảm giác khó chịu này thường sẽ giảm sau khi tạm thời ngồi lên một vài giờ cho đến khi thức ăn đã được tiêu hóa.Những người bị béo phì, thừa cân cũng có thể bị khó thở khi nằm xuống. Điều này là bởi vì trọng lượng dư thừa gây áp lực lên phổi và cơ hoành. Mặc quần áo chật có thể gây ra cảm giác tương tự.

Trong một số trường hợp, khó thở có thể là một dấu hiệu của một tình trạng cần phải cấp cứu. Một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây khó thở khi nằm xuống là bệnh suy tim.

Xem thêm: Tôi Có Khả Năng Tiếng Anh Là Gì, Phân Biệt Các Từ &#39Có Lẽ&#39 Trong Tiếng Anh

Các triệu chứng cần lưu ý

Triệu chứng ban đầu có thể là cảm giác khó thở khi nằm xuống. Nhiều người gặp khó khăn khi hít vào và thở ra. Nếu khó thở là do chứng ngưng thở khi ngủ hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bệnh còn có thể gặp phải những triệu chứng khác:Các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm:

Khó duy trì giấc ngủCảm thấy mệt mỏi cả ngàyNgáy khi ngủĐau đầu khi ngủ dậyĐau họng khi ngủ dậy

READ  Khiêu Vũ Là Gì - Khiêu Vũ Quốc Tế Trong Từ Điển Tiếng

Các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bao gồm:

Ho mãn tínhKhó thở mỗi khi hoạt độngThở khò khèCác bệnh nhiễm trùng ở vùng ngực thường xuyên như viêm phế quản

*

Nếu bị khó thở kèm theo các triệu chứng như đau ngực, tim đập nhanh, sốt… cần gọi cấp cứu ngay.

Nếu gặp bất cứ triệu chứng nào sau đây cùng với khó thở, cần gọi cấp cứu ngay:

Đau ở ngựcĐau ở cánh tay và cổ hoặc vai (thường được mô tả như là cơn đau nhói)SốtThở gấpNhịp tim nhanhXung yếuChóng mặt khi đứng hoặc ngồi

Làm thế nào để xác định nguyên nhân gây khó thở khi nằm xuống?

*

Bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như chụp X quang tim phổi, siêu âm tim và điện tâm đồ để xác định nguyên nhân gây khó thở khi nằm xuống.

Để chẩn đoán nguyên nhân gây khó thở, bác sĩ sẽ hỏi thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất, xem xét các triệu chứng và hỏi về tiền sử bệnh. Nên thông báo cho bác sĩ nếu bắt đầu cảm thấy khó thở sau khi uống loại thuốc nào đó. Một số loại thuốc điều trị đau, cứng cơ, hoặc lo âu có thể gây ra các vấn đề hô hấp.

Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như chụp X quang tim phổi, siêu âm tim và điện tâm đồ.

READ  Tìm Hiểu Về Cognac Và Armagnac Là Gì, Brandy Cognac & Armagnac

Xem thêm: lịch sử giá cổ phiếu vnm

Trên cơ sở kết quả kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ sẽ đề xuất hướng điều trị phù hợp. Việc điều chỉ phụ thuộc vào nguyên nhân gây khó thở.

Trả lời

Back to top button