Là gì

9 Điều Về Ngành Mỹ Thuật Đa Phương Tiện Là Gì Mỹ Thuật Đa Phương Tiện?

Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện được coi là “vùng đất màu mỡ” với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, môi trường làm việc trong mơ và mức lương hậu hĩnh. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành này, hãy cùng Arena Multimedia giải mã “Mỹ thuật đa phương tiện là gì?” cũn như tất cả những thắc mắc thường gặp nhất về ngành học hấp dẫn này trong bài viết sau.

Đang xem: Mỹ thuật đa phương tiện là gì

1. Mỹ thuật Đa phương tiện là gì?

Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia) là hình thức truyền tải thông tin kết hợp đa dạng các định dạng nội dung như văn bản, âm thanh, hình ảnh, hoạt ảnh hoặc video vào một bản trình bày duy nhất dưới định dạng kỹ thuật số, trái ngược với các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống như tài liệu in hoặc bản ghi âm.

*

Công việc của một chuyên gia mỹ thuật đa phương tiện

Góc nhìn khác: Mỹ thuật Đa phương tiện là sự kết hợp giữa mỹ thuật và ứng dụng công nghệ. Cụ thể, người thực hiện sẽ sử dụng máy tính như một công cụ chủ yếu để thể hiện và truyền tải nghệ thuật. Poster, các ấn phẩm graphic, đồ họa nhân vật sắc nét trong game Sekiro: Shadow Die Twice đến những pha kỹ xảo mãn nhãn trong phim Ready Player One hay những khung hình hoài niệm trong MV Chúng ta của hiện tại chỉ là một vài trong vô vàn sản phẩm của Mỹ thuật Đa phương tiện.

Vậy Mỹ thuật đa phương tiện và Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia Design) có khác nhau không?

Thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện là một tên gọi khác của Mỹ thuật đa phương tiện. Đây là công việc ứng dụng các công cụ kỹ thuật số để tạo ra các sản phẩm Mỹ thuật đa phương tiện nhằm truyền tải thông điệp mà nhà sáng tạo nghệ thuật mong muốn.

*

Mỹ thuật đa phương tiện là sự kết hợp giữa mỹ thuật và ứng dụng công nghệ

Tính ứng dụng: Mỹ thuật Đa phương tiện được đánh giá là có tính ứng dụng rộng lớn trên đa ngành nghề. Các sản phẩm của Mỹ thuật Đa phương tiện có thể được nhìn thấy ở các lĩnh vực như quảng cáo, nghệ thuật, giáo dục, giải trí, kỹ thuật, y học, toán học, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, v.v…

*

Đồ họa mô phỏng hỗ trợ con người thể hiện ý tưởng trong mọi lĩnh vực

Những nhận định về ngành Mỹ thuật Đa phương tiện:

“1 trong 5 nghề nóng nhất khi VN gia nhập WTO” (Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, báo Thanh Niên).“2006, VN thiếu hơn 17.000 Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện” (báo Tuổi Trẻ).“Lương trung bình của 1 người làm trong lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện trung bình theo thống kê là 300 USD/tháng và trên thực tế có thể nhiều hơn thế” (Huệ Anh – Bưu điện VN).“Công việc mang tính sáng tạo và thú vị” (Nghề Mỹ thuật Đa phương tiện – NXB Kim Đồng).

2. Học Mỹ thuật Đa phương tiện ra làm gì?

Học Mỹ thuật Đa phương tiện, bạn có thể trở thành chuyên gia thiết kế đồ hoạ 2D, 3D, chuyên gia biên tập phim ảnh, thiết kế web và rất nhiều công việc hấp dẫn khác.

READ  Năm 2021 Là Năm Con Gì Và Mệnh Gì, Bích Thượng Thổ Là Mệnh Gì

2.1. Chuyên gia thiết kế đồ họa 2D

Những công việc của một chuyên gia thiết kế đồ họa 2D về cơ bản có thể chia thành 3 tác vụ chính:

Thiết kế đồ họa trên ấn phẩm 2D: Bao bì sản phẩm, banner, poster, logo, bộ nhận diện thương hiệu,…Xử lý hình ảnh hậu kỳ: Ảnh cưới, ảnh chụp sản phẩm,…Hoạ sĩ minh họa, trình bày: Tạp chí, bìa sách,…

*

Bộ nhận diện thương hiệu, sản phẩm của một nhóm sinh viên Arena Multimedia thiết kế đồ họa 2D

Hầu hết mọi doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực giờ đây đều tuyển dụng chuyên viên thiết kế đồ họa 2D để xử lý các ấn phẩm thương hiệu. Đặc biệt trong ngành Mỹ thuật Đa phương tiện phải kể đến các công ty chuyên về truyền thông, quảng cáo, quan hệ công chúng, báo chí, truyền hình,…

2.2. Chuyên gia thiết kế website

Nhiệm vụ của một chuyên gia thiết kế website chủ yếu xoay quanh:

Thiết kế giao diện Web.Thiết kế Website và Ứng dụng kỹ thuật số.Thiết kế UI/UX.

*

Mọi doanh nghiệp đều cần một Chuyên gia thiết kế và quản trị website thương hiệu

Chuyên gia thiết kế web sẽ làm việc tại các công ty phần mềm xây dựng ứng dụng web hoặc tại các doanh nghiệp có nhu cầu phát triển và quản trị một website của riêng thương hiệu để quảng bá, kinh doanh,…

2.3. Chuyên gia Thiết kế đồ họa 3D

Chuyên gia thiết kế đồ họa 3D là người thực hiện các công việc:

Thiết kế đồ họa 3D trong phim hoạt hình và trò chơi điện tử (nhân vật, khung cảnh, hiệu ứng hình ảnh).Thiết kế những hiệu ứng thị giác tại các sự kiện, buổi trình diễn thực tế.Dựng mô phỏng công trình thi công, không gian nội thất.

*

Những bộ phim hoạt hình 3D là tác phẩm của Chuyên gia Thiết kế đồ hoạ 3D

Những doanh nghiệp cần chuyên gia thiết kế đồ họa 3D hầu hết là các hãng sản xuất phim hoạt hình, công ty chuyên sản xuất games, công ty tổ chức sự kiện công ty xây dựng – kiến trúc, công ty thiết kế nội thất.

2.4. Chuyên gia biên tập video/phim ảnh

Mọi tác vụ liên quan tới quá trình sản xuất một bộ phim đều cần tới những chuyên gia biên tập phim ảnh. Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện trang bị cho học viên kỹ năng cần thiết như:

Làm biên kịch, xây dựng các chương trình truyền hình, phim ảnh.Biên tập âm thanh, hình ảnh hậu kỳ, kỹ xảo trong phim.

Xem thêm: Bảng Giá Chứng Khoán Phái Sinh Hsc : Ho Chi Minh City Securities Corporation

Phim ngắn được thực hiện bởi học viên Arena Multimedia 

Chuyên gia biên tập phim ảnh có thể lựa chọn làm việc tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim, sản xuất những video âm nhạc, giải trí hay các công ty truyền thông.

3. Những tố chất phải có để thành công với nghề Mỹ thuật Đa phương tiện

Rất nhiều tố chất bạn cần phải có để làm việc trong lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện, nhưng 6 tố chất sau đây mang tính quyết định liệu bạn có thành công hay không. Đó là:

Năng khiếu tư duy thẩm mỹ và tạo hình.Khả năng sáng tạo cao và có một kiến thức rộng.Khả năng thích ứng với sự biến đổi và sức ép của công việc.Tính kiên trì và tác phong làm việc chuyên nghiệp.Khả năng tiếp cận với các công nghệ mới.Khả năng ngoại ngữ đủ tốt để hiểu về các từ ngữ chuyên ngành.

4. Một số băn khoăn về ngành Mỹ thuật Đa phương tiện

Bên cạnh băn khoăn về “Mỹ thuật đa phương tiện là gì?” thì các bậc phụ huynh và các em học sinh cũng có nhiều băn khoăn khác liên quan đến ngành nghề này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất về chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện mà Arena Multimedia. Hãy cùng xem giải đáp cụ thể nhé.

READ  "Nghề Nuôi Trồng Thủy Sản Tiếng Anh Là Gì ? Vietgle Tra Từ

4.1. Thiết kế đồ họa khác gì Mỹ thuật Đa phương tiện?

Thiết kế đồ họa là việc tạo nên các file kỹ thuật số thông qua các tác vụ như xử lý hình ảnh trên phần mềm chỉnh sửa, vẽ vector, dàn trang. Sau đó, các file này hoặc là được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc là in lên những mặt phẳng tĩnh như sách, báo, tạp chí, biển quảng cáo, nhãn hàng, bao bì sản phẩm, áo thun, túi xách,… Người làm thiết kế sẽ dựa vào khả năng sáng tạo của bản thân cùng nền tảng mỹ thuật để sản xuất những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

*

Sản phẩm của thiết kế đồ họa xuất hiện “tĩnh” trên các mặt phẳng 2D

Nếu như thiết kế đồ họa xuất hiện hầu hết trên các mặt phẳng 2D thì với sự bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ, các sản phẩm của Mỹ thuật Đa phương tiện đang ngày càng phát triển hơn nữa trên các thiết bị nghe nhìn (máy tính, TV, điện thoại, màn chiếu phim, hay một buổi trình diễn thực tế). Đó là những hình ảnh, đồ họa nhân vật, khung cảnh mô tả “chuyển động” như ngoài đời thực và được thể hiện thông qua các phương tiện truyền thông khác nhau như phim hoạt hình, phim 3D, mô phỏng 3D, video âm nhạc, game.

Như vậy, có thể khẳng định rằng Thiết kế đồ họa là một phần của Mỹ thuật Đa phương tiện.

Một trong rất nhiều sản phẩm Mỹ thuật Đa phương tiện chất lượng của học viên Arena Multimedia

4.2. Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện thi khối nào?

Hiện nay, Bộ Giáo dục & Đào tạo chưa cung cấp mã ngành Mỹ thuật Đa phương tiện cũng như chưa xây dựng chương trình đào tạo bậc Đại học về chuyên ngành này. Thực tế, trong các mã ngành đào tạo Đại học vẫn đang tồn tại những ngành liên quan tới Mỹ thuật Đa phương tiện như Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang và Thiết kế nội thất. Những ngành này thường xét tuyển thi khối H, tổ hợp môn thi Ngữ văn, Năng khiếu vẽ 1, Năng khiếu vẽ 2.

4.3. Học Mỹ thuật Đa phương tiện có cần biết vẽ không?

Trong lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện, biết vẽ là một lợi thế của người học nhưng đây không phải yếu tố quyết định nên hay không nên theo đuổi ngành.

Điều này xuất phát từ bản chất của Mỹ thuật Đa phương tiện – là sự kết hợp hài hòa giữa tư duy nghệ thuật và ứng dụng công nghệ. Đồng nghĩa với việc những thiếu sót trong khả năng vẽ của bạn sẽ được hỗ trợ bởi những công cụ, phần mềm thiết kế. Từ đó, ý tưởng thiết kế đồ họa 2D – 3D, thiết kế website, phim ảnh sẽ được thể hiện trọn vẹn trên thiết bị công nghệ mà không cần phải biết vẽ.

*

Công nghệ là công cụ hỗ trợ con người “vẽ” nên ý tưởng trong Mỹ thuật Đa phương tiện

4.4. Nên học Mỹ thuật Đa phương tiện ở đâu?

Thực sự, rất khó để đưa ra lời khuyên phù hợp hoàn toàn vì còn tùy thuộc vào những yếu tố của mỗi cá nhân như nhu cầu đào tạo, thời gian theo học và khả năng tài chính. Hiện tại người học có thể tham khảo 3 địa điểm đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện:

READ  Học Giỏi Trong Tiếng Anh Là Gì ? Xếp Loại Tốt Nghiệp Trong Tiếng Anh?

Học tại các trung tâm đào tạo ngắn hạn

Đặc điểm khóa học này phù hợp với những học viên có khả năng chi trả học phí thấp và thời gian học tập ngắn (từ 3 đến 6 tháng). Tuy nhiên, người học phải chấp nhận nội dung đào tạo chỉ dừng ở việc làm quen với công cụ thiết kế mà không đào tạo tư duy thẩm mỹ. Kết quả, sau khi hoàn thành khóa học người học khó trụ lại lâu dài và năng lực cạnh tranh trong nghề thấp vì bị hạn chế kiến thức căn bản trong mỹ thuật, thiết kế.

Học thông qua các ngành “họ hàng” tại các trường đại học

Ở Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa phát triển chương trình đào tạo bậc Đại học cho ngành Mỹ thuật Đa phương tiện vì vậy chỉ có thể học thông qua các ngành “họ hàng” với lĩnh vực này như Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang và Thiết kế nội thất. Tuy nhiên, chương trình đào tạo của những ngành này chỉ có được 1 phần kiến thức, muốn đi sâu về Mỹ thuật Đa phương tiện thì bạn cần học thêm bên ngoài khá nhiều.

Học tại Arena Multimedia – Thương hiệu số 1 Châu Á về đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện. 

Chương trình đào tạo của Arena Multimedia thuộc tập đoàn Aptech Ấn Độ có mặt tại Việt Nam năm 2004. Đây là nơi duy nhất tại Việt Nam đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện một cách bài bản, toàn diện với thời gian đào tạo kéo dài từ 15 đến 30 tháng. Bằng cấp của Arena Multimedia là có giá trị trên 20 quốc gia và liên thông với các trường đại học quốc tế chỉ với ⅔ học phí và thời gian so với thông thường.

Xem thêm: công ty cổ phần chứng khoán trí việt tuyển dụng

Arena Multimedia là giải pháp toàn diện giải quyết các nhược điểm của trung tâm đào tạo ngắn hạn và trường Đại học nên có thể phù hợp với tất cả mọi người, từ học sinh, sinh viên đến những người lớn tuổi miễn có đam mê với Mỹ thuật Đa phương tiện.

*

Arena Multimedia là thương hiệu đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện số 1 tại châu Á

Bạn đang quan tâm đến ngành Mỹ thuật Đa phương tiện và không biết mình có phù hợp với ngành này không? Nếu bạn dễ dàng bay bổng trong suy nghĩ; có sự liên tưởng phong phú về hình khối và màu sắc; không thích sự gò bó, rập khuôn; thích cái đẹp; hay mày mò về công nghệ, máy tính,… thì bạn đang ở rất gần Multimedia đấy!Sau hơn 1 thập kỷ, các thế hệ học viên Arena đã tạo ra một cộng đồng những người làm nghề sáng tạo được săn đón như đạo diễn Kawaii Tuấn Anh (ALIEN Media), Trần Đức Viễn (Đạo diễn của FAPtv), Biên kịch Minh Châu (ALIEN Media), Art Director Huy Cường (Google), Kim Xuân (Freelancer)… Nếu có khao khát tham gia vào cộng đồng trên, hãy để Arena Multimedia đồng hành cùng bạn!Hãy cùng chúng tôi tìm lối tắt đến tương lai, xây dựng ước mơ, mở rộng tầm nhìn để thăng tiến cho sự nghiệp của bản thân. Hãy đến Arena Multimedia để Cảm, để Vui, để Yêu, để chắp cánh cho những ước mơ, đam mê của bạn đến bến bờ thành công!

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình về “Ngành Mỹ thuật đa phương tiện là gì?” và có được những lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình nhé!

Trả lời

Back to top button