Là gì

Music Producer Là Gì ? Music Producer Là Nghề Gì

Producer là gì?

“Producer là thuật ngữ chỉ nhà sản xuất âm nhạc – những người làm việc trong nền công nghiệp âm nhạc, đứng đầu trong dự án sản xuất ra các sản phẩm âm nhạc, các album cho các ca sĩ. Thực tế, ít ai quan tâm và biết được đằng sau sự thành công của một sản phẩm âm nhạc là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một ekip. Ekip ở đây không chỉ ở các ca sĩ, vũ công mà còn là công sức của một producer. Đây là người làm việc thầm lặng nhưng lại có vai trò quyết định và mang đến phần lớn sự thành công của một bài hát.

Đang xem: Music producer là gì

*

Producer là gì?

Đây là một nghề cao cả và đòi hỏi về sức khỏe, thể lực, sự nhanh nhạy, linh hoạt và quyết đoán, đặc biệt là phải chịu được áp lực trong công việc với tần suất lớn và thời gian dài. Chính vì vậy, chỉ những ai thực sự đam mê mãnh liệt với nghề này thì mới có thể duy trì và phát triển với nó.

Tìm hiểu về Music Producer là gì chuẩn nhất cho bạn?

Music Producer – nhà sản xuất âm nhạc, hay cong được ví như người họa nên sản phẩm âm nhạc chất lượng. Nhiều người cho rằng nhà sản xuất âm nhạc giống như “thầy phù thủy” vẽ lên sức sống cho một bản nhạc, tuy nhiên học không phải phù thủy mà họ là người dùng tài năng của mình để làm nên những thức âm nhạc khiến mọi người không thể khước từ nó. Nhà sản xuất âm nhạc và nền âm nhạc của một quốc gia đi song song với nhau. Một Music Producer – một nhà sản xuất âm nhạc nhưng lại là một nghề chưa hề được công nhận chính thức.

*

Music Producer là gì?

Một người thầm lặng đứng đằng sau những bản “hit quốc dân” là bàn tay của người tạo nên nó nhưng ít ai biết đến họ. Khi một ca sĩ muốn ra album thì không chỉ cần hát với bản nhạc được sáng tác mà để tạo ra được một âm nhạc hay cần có người làm nên âm thanh của bản nhạc đó để nó trở thành một thứ khiến người nghe cảm thấy hiểu được, thoải mái với thứ âm nhạc mà họ đang nghe. Họ là người cuối cùng để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh cho ca sĩ.

READ  Quỷ Asura Là Gì ? Asura (1) Ông Nào Chơi Blade & Soul

Nếu người đạo diễn là người chịu trách nhiệm cho phim của mình thì nhà sản xuất âm nhạc chính là người chịu trách nhiệm tạo ra một bản nhạc, một album tuyệt vời cho ca sĩ. Những người sản xuất âm nhạc làm việc trong phòng thu với những kỹ năng chỉnh sửa âm thanh và sáng tạo riêng của mình giúp cho ca sĩ có được một tác phẩm nghệ thuật tuyệt nhất.

Mức lương của một producer

Tuy trở thành một music producer đòi hỏi nhiều kỹ năng, sự đam mê, tính cần cù kiên nhẫn và sẽ gặp phải nhiều khó khăn, nhưng phần thưởng chờ đợi một producer cuối con đường đầy chông gai luôn luôn xứng đáng so với những thách thức họ phải đối mặt.

Nhìn chung, mức lương của một producer là không giới hạn.

Danh tiếng tỷ lệ thuận với lương. Càng nổi tiếng thì càng kiếm được nhiều tiền. Đôi khi chỉ cần một bản hit đứng trên bản xếp hạng, thì kéo theo đó là rất nhiều hợp đồng từ ca sĩ, phòng thu và các công ty thương mại.

Không chỉ vậy, một producer có thể tham gia vào rất nhiều công việc. Họ có thể theo showbiz, làm nghệ thuật, đi tour, ra album, bán sản phẩm. Hoặc họ có thể làm audio engineering hay kỹ thuật viên âm thanh, giúp quá trình sản xuất của một bản ghi âm, hay cân bằng điều chỉnh âm thanh tại những sự kiện âm nhạc. Ngoài ra, producer cũng có thể làm về mảng thương mại như làm nhạc quảng cáo, nhạc game, sound design.

Bởi vậy, producer có nhiều nguồn thu nhập.

Cơ hội việc làm của một music producer

Như đã nói ở trên, trong thời gian gần đây, với sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường âm nhạc Việt Nam, cộng với sự du nhập của âm nhạc điện tử hay còn gọi là EDM, thì kéo theo đó là sự đòi hỏi khắt khe về chất lượng của công chúng, của khán giả.

Càng ngày, càng có nhiều bạn trẻ ở Việt Nam đón nhận và yêu thích EDM kéo theo việc Việt Nam trở thành một địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài để tiêu thụ sản phẩm âm nhạc. Và cũng vì vậy, nhiều nghệ sĩ nước ngoài đã và đang để ý đến thị trường âm nhạc Việt Nam và nhiều người đã có tour diễn ở Việt Nam.

Không chỉ vậy, cùng với sự bùng nổ công nghệ, nhiều chương trình streaming online, nhiều kênh phát hành nhạc như Spotify, Soundcloud, Itunes, Youtube, du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến trong công chúng nói chung và giới trẻ nói riêng khiến việc tiếp cận âm nhạc trở nên dễ dàng hơn nhiều.

READ  Sàn Remitano Là Gì ? Cách Sử Dụng Remitano Mới Nhất 31/03/2021

Bởi tất cả những lí do kể trên, cơ hội làm việc dành cho những producer càng ngày càng rộng mở để đáp ứng đòi hỏi và nhu cầu của thị trường.

Làm thế nào để trở thành một music producer?

Chúng ta đã điểm qua khái niệm về producer, những công việc họ đảm nhận, những tố chất họ cần thiết phải có và những khó khăn cũng như phần thưởng đang đợi họ.

Xem thêm: Hồ Anh Dũng Chứng Khoán Quốc Gia, Chi Tiết Công Ty

Bạn cảm thấy mình có tài năng và đam mê cho âm nhạc ? Bạn cảm thấy công việc sản xuất âm nhạc phù hợp với mình ? Sau đây sẽ là một số những lời khuyên hữu ích cho tất cả những bạn có mong muốn trở thành một producer chuyên nghiệp.

Tập chơi một nhạc cụ âm nhạc.

Biết chơi nhạc cụ tuy không cần thiết nhưng sẽ cho bạn một bước đệm khởi đầu lớn so với những người muốn trở thành producer mà không biết chơi nhạc cụ.

Sau đây là những nhạc cụ hữu ích cho bạn khi trở thành producer.

Piano/Keyboard: Nhạc cụ linh hoạt nhất khi trở thành một Producer chuyên nghiệp chính là Piano. Piano là dụng cụ không thể thiếu trong sự nghiệp âm nhạc của bạn.Guitar: Nó sẽ giúp bạn dễ dàng chơi các hợp âm và thích hợp với thể loại nhạc rock hay pop.Bass: Guitar bass giúp bạn nắm vững phần nhịp điệu và tạo ra một nền tảng vững chắc cho tác phẩm của bạn.Tập phối/remix lại những bài nhạc nổi tiếng.Đây là một trong những bước quan trọng giúp bạn nắm được khả năng, sở trường, phong cách làm nhạc của bạn cũng như học hỏi qua những tác phẩm chất lượng cao.

Sử dụng và làm chủ công nghệ

Là một producer, để sáng tạo và chơi nhạc, những phần mềm, chương trình tạo nhạc là điều không thể thiếu. Bởi vậy bạn phải học cách sử dụng những phần mềm đó ví dụ như: FL studio và Ableton.

Đó chỉ là một số những kiến thức căn bản về music producer và làm thế nào để trở thành một producer. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn phần nào trong việc định hình về một producer và có thêm định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Tố chất giúp bạn trở thành Producer chuyên nghiệp

Nếu bạn đã từng xem chương trình The Remix và đam mê ánh hào quang thì chắc chắn bạn đã phần nào hiểu được nghề Producer. Bạn sẽ phải liên tục ngồi trong một căn phòng yên tĩnh xung quanh chỉ có micro, bộ outboard gear, dàn loa và máy tính làm việc. Bạn sẽ sáng tạo và viết lời bài hát với chất lượng hoàn hảo nhất dành cho các ca sĩ.

READ  Si ( Shipping Instruction Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì ? Cho Mình Hỏi Si Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì

Tố chất trở thành Producer

Những tố chất quyết định bạn trở thành một Producer :

Đam mê: Bất kỳ một ngành nghề nào cũng vậy luôn đòi hỏi phải có đam mê đặc biệt với âm nhạc một niềm đam mê thì mới có thể theo được nghề này. Không những vậy đòi hỏi bạn có tính kiên nhẫn và theo đến cuối cùng để trau dồi thêm những kỹ năng của mình. Và thời gian bạn bỏ ra cũng mất rất nhiều.Sáng tạo: Với bất kỳ những ngành liên quan đến nghệ thuật thì yếu tố sáng tạo luôn được nhắc đến là yếu tố hết sức quan trọng quyết định bạn có thực sự trở thành một nhà sản xuất âm nhạc hay không.Kỹ năng: Bất cứ một chuyên ngành nào cũng vậy cần phải đòi hỏi có kỹ năng. Bạn cần có kỹ năng ngành sản xuất âm nhạc và quan trọng bạn phải có một sự am hiểu đủ để thực hiện.

Cơ hội việc làm của nghề Producer

Thời gian gần đây với sự phát triển không ngừng của thị trường âm nhạc cộng thêm sự du nhập âm nhạc điện tử hay còn gọi là EDM kéo theo đó là những chất lượng để phục vụ nhu cầu thưởng thức đón nhận của khán giả.

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang có xu hướng yêu thích nhạc EDM và thị trường âm nhạc cũng đều sôi động thể loại nhạc này. Bởi vậy, cơ hội việc làm của một chuyên ngành sản xuất âm nhạc cũng vô cùng hot hiện nay.

Nếu bạn thực sự đam mê với âm nhạc thì ngại gì không học tập và trở thành một Producer. Đây là ngành nghề khá nổi trội trên thị trường âm nhạc không chỉ trong mà ngoài nước. Nếu bạn có đủ kỹ năng, đủ sức sáng tạo và đam mê bắt nhịp thị trường âm nhạc thì chắc chắn hứa hẹn đây là một nghề hái tiền.

Xem thêm: Chủ Tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam Đầu Tiên Là Ai, Lịch Sử Phát Triển Ngành Điều Dưỡng

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để trở thành một Producer chuyên nghiệp. Nếu bạn thực sự đam mê và yêu nghề thì đừng ngại thử sức nhé.

Liên hệ tư vấn kinh doanh:

Trả lời

Back to top button