mua trái phiếu ngân hàng là gì

Trái phiếu là một kênh đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Một trong những loại trái phiếu được các tất cả mọi người quan tâm đó là trái phiếu của các ngân hàng. Vậy nên mua trái phiếu ngân hàng nào, mua cổ đâu và mua như thế nào để đạt hiệu quản an toàn cao nhất sẽ được tranminhdung.vn chia sẻ ngay sau đây, mọi người tìm hiểu thêm.

Đang xem: Mua trái phiếu ngân hàng là gì

Mục Lục

Trái phiếu là gìTrái phiếu ngân hàng là gìCó nên mua trái phiếu ngân hàng khôngMua trái phiếu ngân hàng nào an toàn nhấtTrái phiếu ngân hàng VietinbankTrái phiếu ngân hàng VietcombankTrái phiếu ngân hàng TechcombankTrái phiếu ngân hàng BIDVTrái phiếu ngân hàng AgribankTrái phiếu ngân hàng NCBTrái phiếu ngân hàng ACBNên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu ngân hàngCách mua trái phiếu ngân hàngĐiều kiện mua trái phiếu ngân hàngMua trái phiếu ngân hàng ở đâuThủ tục mua trái phiếu ngân hàngNên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệpNên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàngMua trái phiếu ngân hàng có rủi ro khôngNgân hàng phá sảnLãi suất ngân hàng thấpRủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp Có nên mua trái phiếu ngân hàng vào thời điểm này

Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một loại chứng khoán được xem như là giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trài phiếu. Mọi người có thể hiểu là giống như bên vay cung cấp cho bạn một giấy chứng nhận là họ có nợ bạn bao nhiêu đó và giấy đó thay vì giấy nợ thì đó là sở hữu trái phiếu, thay vì vay 1 người thì có thể vay nhiều người thông qua việc phát hành trái phiếu.

Hình thức lợi nhuận của mua trái phiếu đó chính là lãi suất, bên phát hành sẽ trải lãi trên số trái phiếu mà mọi người đã mua theo quy định ban đầu.

Trái phiếu ngân hàng là gì

Trái phiếu ngân hàng là hình thức các ngân hàng huy động vốn thông qua trái phiếu, họ cần 1 khoản vốn đầu tư nào đó sẽ tiến hành phát hành trái phiếu ra thị trường. Những ai sở hữu trái phiếu của ngân hàng sẽ nhận được lãi từ ngân hàng theo mức lãi quy định ban đầu khi phát hành cổ phiếu.

Có nên mua trái phiếu ngân hàng không

Với trái phiếu thì chắc chắn sẽ an toàn hơn nhiều so với cổ phiếu và đây là kênh đầu tư tốt cho những ai cần một nơi đầu tư an toàn.

Ưu điểm khi mua trái phiếu ngân hàng:

Về tiền đề:  Ngân hàng là một trong những nơi an toàn, uy tín hàng đầu và được giám sát chặt chẽ vậy nên việc mọi người  đầu tư sẽ yên tâm hơn Lợi nhuận của trái phiếu là lãi suất, sẽ nhận cổ định và thường kỳ nên sẽ không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của ngân hàng Trường hợp ngân hàng phá sản thì phải ưu tiên trả nợ cho trái phiếu trước khi trả cho cổ đông( rất ít khi ngân hàng phá sản) Ngân hàng là đơn vị phát triển bền vững hơn rất nhiều so với công ty/ doanh nghiệp Trái phiếu ngân hàng giá cũng không quá cao nên chỉ cần bỏ ít vốn là được

Tuy nhiên, đối với đầu tư trái phiếu ngân hàng thì lợi nhuận thu về không nhiều, cố định và thấp đây chỉ là kênh đầu tư cho những ai chọn phương án an toàn, sợ rủi ro. Vậy nên nếu bạn cần nơi trú ẩn an toàn cho số tiền nhàn rỗi của mình thì mọi người nên chọn trái phiếu còn nếu tham vọng hơn thì tìm đến các kênh đầu tư khác.

*

Đầu tư trái phiếu

Mua trái phiếu ngân hàng nào an toàn nhất

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank

Vietinbank hiện là một trong những ngân hàng có sở hữu trên 50% vốn Nhà nước, vậy nên chắc chắn sẽ an toàn cho mọi người khi mua trái phiếu ngân hàng. Hiện nay, ngân hàng hoạt động tốt, tăng trưởng bền vững và có nhiều thay đổi hướng đến công nghệ 4.0 nên hứa hẹn sẽ phát triển bền vững.

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank phát hành mới lợi tức cũng tương đối cao:

Với khách hàng là doanh nghiệp: 6,3%/năm Với cá nhân: Từ 4,5 – 5,2% với kỳ hạn 3 – 6 tháng mà thôi

Giá trái phiếu sẽ tùy vào từng đợt phát hành, để mua trái phiếu mọi người cần theo dõi thông tin phát hành của ngân hàng bởi không phải lúc nào cũng phát hành ra thị trường. Nếu mua mọi người nên tranh thủ, bởi chỉ ưu tiên người mua trước chứ không ưu tiền về giá.

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Nói chung là cổ phiếu hay trái phiếu của ngân hàng Vietcombank đều được giới đầu tư săn đón rất nhiều, vậy nên trái phiếu của ngân hàng Vietcombank luôn được tin tưởng và an toàn nhất. Vietombank là ngân hàng Nhà nước, vậy nên chắc chắn một điều đó là khó mà phá sản hay lừa đảo nên nếu như bạn chọn mua trái phiếu ngân hàng thì tốt nhất không nên bỏ qua các đợt phát hành của ngân hàng này.

Tuy nhiên, trái phiếu ngân hàng phát hành trong thời gian khá lâu, đợt 1 là 2 năm, đợt 2 là 10 năm và đã kết thúc vậy nên nếu bạn muốn đầu tư dài hạn thì bỏ tiền vào đây còn nếu tiền chỉ trong tầm vài tháng, 1 – 2 năm thì khó lòng mua trái phiếu Vietcombank.

Lợi tức của ngân hàng Vietcombank áp dụng cũng rất cao:

Đợt 1: Vào năm 2002 ngân hàng trả lãi suất 8,5%/năm Đợt 2 thì lãi suất được tính sẽ cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm trung bình 12 tháng 1%.

Ưu điểm của trái phiếu Vietcombank đó tính thanh khoản cảo, ngân hàng phát triển nhanh và luôn trong top đầu nên không cần lo lắng nhiều về số tiền bỏ ra.

*

Mua trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Trái phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng cổ phần Kỹ Thương Việt Nam là một cái tên khá nổi bật trong thượng hiệu các ngân hàng hiện nay, vậy nên bạn không thể bỏ qua , cũng ngang tầm cỡ với ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank. Hiện ngân hàng đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Hose, với tiềm lực tài chính lớn, được đánh giá là ngân hàng có tiềm năng vậy nên trái phiếu ngân hàng trong tương lai sẽ ổn định.

Ưu điểm khi mua trái phiếu Techcombank đó là an toàn, ít rủi ro và nhiều sản phẩm linh hoạt:

Trái phiếu doanh nghiệp Trái phiếu linh hoạt Trái phiếu bán lẻ doanh nghiệp

Lãi suất khi mua trái phiếu ngân hàng Techcombank khá cao trên 7,1%/năm, có thể linh hoạt trong 1 năm và bán lại hoặc gia hạn thêm năm nữa nếu có nhua cầu.

Trái phiếu ngân hàng BIDV

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam luôn là sự lựa chọn an toàn, đây là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn, năm trong top 5 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam nên về mặt đầu tư sẽ an toàn và ít rủi ro hơn so với mua trái phiếu doanh nghiệp tư nhân bên ngoài.

Thấy rõ đặc điểm là ngân hàng BIDV phát hành trái phiếu nhiều nhưng chỉ trong thời gian ngắn là mua lại trái phiếu của mình, như vậy tính thanh khoản cao nhưng lại không thích hợp cho nhà đầu tư lâu dài.  Cụ thể năm 2019 bên BIDV phát hành trái phiếu nhưng đến tháng 10 và 11/2020 thì tiến hành mua lại trái phiếu.

Lợi tức khi mua trái phiếu của ngân hàng BIDV dao động từ 7%/năm trở lên, so với mặt bằng chung thì cũng không cao lắm

Trái phiếu ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank là một trong những ngân hàng 100% vốn nhà nước, vậy nên chắc chắn so về độ an toàn và rủi ro thì không có ngân hàng thương mại cổ phần nào có thể vượt qua. Vậy nên trái phiếu ngân hàng là lựa chọn hấp dấn cho nhiều nhà đầu tư cá  nhân.

Đặc điểm của trái phiếu ngân hàng Agribank phát hành đó là có lãi suất tương đối cao và nó tùy thuộc vào lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng, nếu như là các ngân hàng khác là cao hơn 1% so với lãi suất tiết kiệm 12 tháng thì đối với Agribank thì cao hơn 1,2%/năm.

*

Mua trái phiếu ngân hàng Agribank

Trái phiếu ngân hàng NCB

Ngân hàng Quốc Dân – NCB là một trong cái tên được nhắc đến nếu như bạn đặt tiêu chí lãi suất khi mua cổ phiếu lên hàng đầu. Đây là ngân hàng chắc ít người biết đến, thương hiệu lẫn quy mô không lớn như các ngân hàng nói trên những có ưu điểm đó là lãi suất mua trái phiếu rất là cao lên đến 9,5%/năm.

Ngân hàng quy mô không lớn, không có thương hiệu mạnh không có nghĩa là ngân hàng không an toàn, mọi người hoàn toàn yên tâm khi mua trái phiếu. Đặc biệt ngân hàng NCB có phát hành trái phiếu chuyển đổi, mọi người có thể đầu tư chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu nếu có nhu cầu.

Trái phiếu ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB là một trong những lựa chọn nếu nhu có nhu cầu mua trái phiếu đầu tư lâu dài, an toàn và lãi suất cao. ACB phát hành trái phiếu với lợi tức nhận được cao hơn rất nhiều các ngân hàng TMCP khác hiện nay, đó là mức lãi suất cao hơn 2% so với lãi suất tiết kiệm 12 tháng, vậy mức lãi có thể trên 8,5%/năm.

Xem thêm: Ứng Dụng Vay Tiền Mới Nhất 2021, App Vay Tiền Online

ACB là ngân hàng hiện nay được đánh giá cao, đặc biệt là về mảng đầu tư và áp dụng công nghệ. Về an toàn hay rui ro ro thì mọi người hoàn toàn yên tâm, tốc độ tăng trưởng của ngân hàng luôn dẫn đầu nên vấn đề phá sản là rất khó. ACB luôn đặt uy tín lên hàng đầu nên về độ an toàn mọi người không cần lo lắng.

Tìm hiểu hơn tại bài viết: Mua Trái Phiếu Ở Đâu

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu ngân hàng

Tái phiếu và cổ phiếu là 2 dạng đầu tư hoàn toàn khác nhau, vậy tùy vào nhu cầu đầu tư của mọi người cũng như vốn đầu tư của mọi người để xác định xem có nên đầu tư hay không.

Đối với cổ phiếu:

Giá cổ phiếu thấp, bạn có thể mua linh hoạt theo số tiền mình cá Giá cổ phiếu sẽ biến động liên tục có thể đi lên, đi xuống gắn liền với thị trường và sự phát triển của nền kinh tế Cổ phiếu có khả năng rủi ro cao nhưng cũng thu về lợi nhuận khủng Có thể mua và bán tức thì hoặc để lâu tùy nhu cầu không có quy định thời gian giữ Khi ngân hàng phá sản thì cổ phiếu không được thanh khoản, có khả năng mất trắng

Đối với trái phiếu:

Trái phiếu thông qua lãi suất để thu về lợi nhuận, vậy nên luôn luôn cố định trong thời gian giữ Lợi nhuận thu về từ trái phiếu thấp hơn từ cổ phiếu rất nhiều Trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình hoạt động của  ngân hàng, không có sự biến động Khi ngân hàng phá sản thì sẽ ưu tiền chi trả cho người nắm giữ cổ phiếu trước cổ đông => Rủi ro thấp Với trái phiếu cần có số vốn đầu tư lớn để sở hữu Thời gian sở hữu trái phiếu phụ thuộc vào ngân hàng, thời gian phát hành trái phiếu  từ 2 – 10 năm

Vậy nên với trái phiếu thì thích hợp cho những ai ưa thích sự an toàn và ít rủi ro, đầu tư trong thời gian dài hoặc tìm nơi để trú ẩn an toàn còn những nhà đầu tư tham vọng thì trái phiếu không phải là sự lựa chọn tốt. Hoặc mọi người có thể chọn hình thức mua trái phiếu chuyển đổi để có thể sở hữu cổ phiếu của ngân hàng.

Cách mua trái phiếu ngân hàng

Điều kiện mua trái phiếu ngân hàng

Để mua trái phiếu ngân hàng mọi người cần đáp ứng:

Có tài khoản lưu ký tại công ty chứng khoán Có tài khoản thanh toán tại 1 ngân hàng, tại ngân hàng mua trái phiếu thì càng tốt Có số tiền giao dịch tối thiểu đối với 1 trái phiếu của ngân hàng đó

Tùy mỗi ngân hàng mỗi đợt phát hành trái phiếu sẽ có quy định riêng, đôi khi chủ phát hành cho doanh nghiệp hoặc phát hành cho khách hàng VIP của ngân hàng đó mà thôi.

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu

Để mua trái phiếu ngân hàng mọi người có thể:

Đến trực tiếp tại chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành bất kỳ Mua trái phiếu thông quá các công ty môi giới chứng khoán: Đôi khi ngân hàng phát hành trái phiếu ngay trên sàn chứng khoán vậy nên mọi người có thể mua trên đó.

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Thủ tục mua trái phiếu rất đơn giản, chỉ cần mọi người có tiền thì nhân viên ngân hàng hoặc môi giới sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Thủ tục :

Giấy CMND bản gốc + bản photo Giấy chứng minh mục đích múa trái phiếu Giấy phép kinh doanh( nếu có) Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp

Bên cạnh sự lựa chọn trái phiếu ngân hàng thì còn có trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, và bạn đang băn khoăn không biết đâu là sự lựa chọn tốt thì có thể cân nhắc dựa trên những điểm sau đây.

*

Trái phiếu ngân hàng nào an toàn nhất Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp luôn cao hơn trái phiếu ngân hàng, vậy nên lợi nhuận thu về cao hơn so với ngân hàng Đi đôi với lợi nhuận đó thì trái phiếu doanh nghiệp có nhiều rủi ro. Khả năng phá sản hay làm ăn thua lỗ của doanh nghiệp lớn hơn rất nhiều lần so với ngân hàng, và khả năng không trả được nợ gốc được cho nhà đầu tư  chứ đừng nói đến lãi suất Trái phiếu của doanh nghiệp tính thanh khoản không cao

Nói chung là với trái phiếu doanh nghiệp khi đầu tư phần rủi ro là rất lớn vậy nên mọi người khi đầu tư nên cẩn trọng, chưa kể các doanh nghiệp làm khống số liệu để phát hành trái phiếu sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào mất tiền oan.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng

Vấn đề phân vân nhất của nhiều người không chỉ mua cổ phiếu hay trái phiếu mà nhiều người sẽ phân vân là mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm.

Với gửi tiết kiệm ngân hàng thì ưu điểm đó là linh hoạt về thời gian và không cần có quá nhiều tiền để mở 1 tài khoản tiền gửi ngân hàng. Đây là hướng đi mà nhiều người lựa chọn, bởi nó phù hợp với nhiều đối tượng tham gia vào.

Với trái phiếu thì có ưu điểm hơn so với gửi tiết kiệm đó là lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm là 1 – 2%/năm, nhưng chỉ áp dụng trên 12 tháng vậy nên khó mà linh hoạt trọng việc thu hồi vốn nhiều.

Về độ an toàn và rủi ro thì theo quan điểm cá nhân thì bạn sở hữu trái phiếu an toàn hơn thay vì đồ hết tiền vào tiết kiệm, bởi có rất nhiều người đã rơi vào trường hợp chỉ trong 1 đêm tài khoản tiết kiệm bay màu không lý do, đến khi đòi ngân hàng thì dây dưa không giải quyết. Còn đối với trái phiếu không có ai có thểm lấy được tiền của  bạn. Trong trường hợp ngân hàng phá sản thì :

Gửi tiết kiệm: Bên ngân hàng chỉ chi trả 1 phần nào đó số tiền mà bạn sử dụng mà thôi Còn đối với trái phiếu thì khi ngân hàng phá sản theo quy định bên ngân hàng phải ưu tiên trả tiền cho người sở hữu trái phiếu trước cổ đông.

Mua trái phiếu ngân hàng có rủi ro không

Với bất  kỳ kênh đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro, đã là đầu tư chắc chắn phải có rủi ro, vấn đề là rủi ro nhiều hay ít mà thôi. Đối với trái phiếu ngân hàng thì bạn cũng sẽ đối mặt với rủi ro nhưng rủi ro thấp, và có thể kể đến các rủi ro sau đây.

*

Cách mua trái phiếu ngân hàng

Ngân hàng phá sản

Tất nhiên khi bạn mua trái phiếu của ngân hàng sẽ quan tâm đến ngân hàng có phá sản hay không, trước đây thì theo quy định không cho ngân hàng công bố phá sản nhưng hiện nay quy định đã chấp nhận cho ngân hàng làm thủ tục phá sản. Vậy nên cũng rất nguy hiểm cho bạn khi mua trái phiếu ngân hàng, đặc biệt là các trái phiếu phát hành 10 năm thì rủi ro sẽ cao.

Tuy khả năng ngân hàng phá sản là không lớn, nhưng hiện nay khi các ngân hàng có sự canh tranh lớn, với các ngân hàng không có sự thay đổi sẽ ngay lập tức sẽ bị đào thải khỏi thị trường, vậy nên mọi người nên lưu ý vấn đề này khi mua trái phiếu để phòng ngữa rủi ro.

Lãi suất ngân hàng thấp

Lợi tức mọi người nhận được từ mua trái phiếu dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng, vậy nên với lãi suất ngân hàng giảm đồng nghĩa với khoản đầu tư của bạn thu về khoản lợi nhuận rất thấp. Vậy nên khi mua trái phiếu bên cạnh sự an toàn mọi người cần để ý đến lãi suất, bởi đó là quyền lợi của mình.

Đặc biệt là trong trường hợp xảy ra lạm phát thì sức mua trái phiệu thị trường sẽ giảm,  thị trường xấu thì lãi suất trái phiếu có thề về âm.

Rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp

Bên cạnh các trái phiếu từ ngân hàng thì các trái phiếu phiếu doanh nghiệp phát hành thông qua ngân hàng có rất nhiều rủi ro, bởi trái phiếu của ngân hàng thì an toàn nhưng trái phiếu của doanh nghiệp thì không an toàn, bởi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể gặp nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

 Có nên mua trái phiếu ngân hàng vào thời điểm này

Đầu năm 2021 khi dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm và số lượng người mắc bệnh vẫn gia tăng trên thế giới, tình hình kinh tế khó khôi phục vậy nên nhiều người nghĩ tìm đến trái phiếu ngân hàng lúc này là sự đầu tư an toàn nhất, sẽ là kênh trú ẩn cho những đồng tiền nhàn rỗi và chờ đến thời cơ khôi phục.

Đúng là như vậy, đối với thời điểm biến động như hiện nay thì việc chọn đến các kênh đầu tư an toàn là nhu cầu cần thiết cho những ai không thích sự mạo hiểm. Tuy nhiên, nếu mua cổ phiếu vào thời điểm này mọi người phải chấp nhận việc lợi tức nhận lại sẽ không cáo khi các dự án đầu tư của ngân hàng không thu về lợi nhuận như mong muốn.

Đúng là biến động thì cần nơi an toàn để trú ẩn nhưng với những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm hay những ai tham vọng bức phá thì thời kỳ biến động tuy có nhiều rủi ro nhưng đồng thời là cơ hội để có những phi vụ đầu tư đem về lợi nhuận khủng. Vậy nên nếu bạn tự tin, có vốn và có kinh nghiệm thì nên thử đầu tư mạo hiểm một lần, biết đâu thời đến không cản nổi.

Xem thêm: Phương Pháp Ta Chứng Khoán : Phân Tích Cơ Bản Vs Phân Tích Kĩ Thuật

Qua những thông tin chia sẻ về mua trái phiếu ngân hàng nào trên đây của chúng tôi, hy vọng sẽ đem đến cho mọi người góc nhìn mới về đầu tư tráu phiếu ngân hàng. Việc đầu tư trái hiếu ngân hàng luôn là sự lựa chọn an toàn hơn so với trái phiếu doanh nghiệp, vậy nên nếu lựa chọn mọi người cân nhắc đến các ngân hàng trên đây.

Trả lời

Back to top button