Cổ phiếu

Hướng Dẫn Cách Mua Cổ Phiếu Mỹ: Cách Mua Bán Như Thế Nào? Kiến Thức Cơ Bản

Bài viết này nhằm trình bày về cấu trúc và cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán để giúp người mới có cái nhìn trực quan nhất về thị trường chứng khoán và cách thức đầu tư chứng khoán. Đồng thời mình cũng sẽ hướng dẫn chi tiết mua cổ phiếu ở đâu và cách mua cổ phiếu như thế nào qua 4 bước đơn giản.

Đang xem: Mua cổ phiếu

*

Bước sang năm 2020, thế giới đang chứng kiến một giai đoạn suy thoái của nền kinh tế cộng với đại dịch Covid 19. Hàng loạt doanh nghiệp phá sản và nền kinh tế ảm đạm khiến chính phủ phải hạ lãi suất để kích cầu và tập trung vào đầu tư công nhằm vực dậy nền kinh tế. Hệ lụy của động thái này là lãi suất tiết kiệm trong giai đoạn này đã giảm thấp đáng kể. Thêm nữa, giá bất động sản không những không giảm mà lại còn tăng nhẹ, điều này đi ngược với lối tư duy cơ bản khiến thanh khoản của thị trường này cũng rất thấp.

Nhìn sang thị trường chứng khoán. Cuối năm 2019 và sang năm 2020, theo số liệu thống kê, lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán là lớn chưa từng có. Quý 2/2020 dòng tiền đổ vào chứng khoán lên mức cao nhất kể từ sóng thần 2018. Tham khảo bài viết của CafeF tại đây . Tuy nhiên để kiếm được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, bạn cần rất nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức về kinh tế xã hội. Điều này bắt buộc bạn phải tự học hỏi và trải nghiệm bằng cách thực hành đầu tư.

Cấu trúc của thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm Thị trường sơ cấp và Thị trường thứ cấp.

Thị trường chứng khoán sơ cấp (Thị trường cấp 1, Primary Market) là thị trường đầu tiên các loại chứng khoán được phát hành. Trong thị trường này, vốn của nhà đầu tư sẽ được chuyển sang nhà phát hành thông qua việc giao dịch các chứng khoán mới phát hành.

READ  Hướng Dẫn Hạch Toán Bán Cổ Phiếu Đã Trích Lập Dự Phòng Tổn Thất Các Khoản Đầu Tư

Thị trường chứng khoán thứ cấp (Thị trường cấp 2. Secondary Market) là nơi giao dịch các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp. Thị trường thứ cấp đảm bảo tính thanh khoản cho các chứng khoán đã phát hành. Đa phần các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ sẽ giao dịch trên thị trường này.

Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán.

1 – Nhà phát hành:

Chính phủ: phát hành trái phiếu chính phủCông ty: phát hành cổ phiếu, trái phiếu công tyCác tổ chức tài chính: phát hành trái phiếu, chứng chỉ thụ hưởng

2 – Nhà đầu tư:

Nhà đầu tư cá nhân: như chúng ta, là các cá nhân có tiền nhàn rỗi muốn tìm kênh đầu tưNhà đầu tư tổ chức: hay còn gọi là các định chế đầu tư, các quỹ đầu tư

3 – Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán:

Ngân hàng thương mại: họ có thể sử dụng vốn tự có để đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên việc đầu tư chứng khoán của ngân hàng thương mại bị giới hạn để bảo vệ ngân hàng trước biến động của thị trường chứng khoán.

4 – Các tổ chức có liên quan đến thị trường chứng khoán:

Cơ quan quản lý Nhà nước: ở VN là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.Sở giao dịch chứng khoán: chúng ta có Sở Giao dịch TP HCM quản lý sàn HOSE, Sở Giao dịch Hà Nội quản lý sàn HNX và UpCom.Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán: là tổ chức của các Công ty chứng khoán và một số thành viên khác lập ra có vai trò như là một tổ chức bảo vệ lợi ích của các thành viên.Tổ chức lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán : thực hiện nghiệp vụ thanh toán bù trừ trong các giao dịch chứng khoán.

Xem thêm: Những Câu Thả Thính Bằng Môn Văn Thả Thính Bằng Môn Học Cực Chất

Nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu ở đâu và mua cổ phiếu như thế nào?

Các loại chứng khoán như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, quyền mua, . . . được niêm yết trên 3 sàn (HOSE, HNX và Upcom). Nhà đầu tư cá nhân mua chứng khoán trên sàn thông qua hệ thống các công ty chứng khoán. Lưu ý rằng không phải bạn mua chứng khoán của các công ty chứng khoán như nhiều người vẫn nghĩ. Công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian để thực hiện các nghiệp vụ riêng để đảm bảo thị trường được trôi chảy. Các tài khoản của nhà đầu tư và mã chứng khoán cũng được quản lý về mặt pháp lý bởi Trung tâm lưu ký trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chứ không phải một đơn vị nào khác. Trên số tài khoản chứng khoán của bạn sẽ có mã lưu ký mà công ty chứng khoán đã đăng ký với Trung tâm lưu ký, chẳng hạn như của HSC là 011C, VPS là 026C, FPTS là 058C, MAS là 077C, …

READ  Cổ Phiếu Fpt Telecom Tăng 8 Phiên Liên Tiếp, Fox : Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Fpt

Một trong những nghiệp vụ của công ty chứng khoán là môi giới. Các công ty chứng khoán sẽ tự xây dựng hệ thống quản lý tài khoản chứng khoán, phân tích thị trường, hệ thống giao dịch. Các cá nhân có nhu cầu sẽ đăng ký mở tài khoản tại các công ty chứng khoán và giao dịch theo một số phương thức như giao dịch online, gọi tổng đài…

Và điều hiển nhiên khi bạn sử dụng dịch vụ thì phải trả phí. Các công ty chứng khoán khác nhau quy định mức phí khác nhau tùy theo chính sách của họ. Bạn có thể tham khảo bài viết : Phí giao dịch chứng khoán và các loại thuế chứng khoán. để hiểu rõ hơn. Ngoài các công cụ cơ bản hỗ trợ giao dịch như: Bảng giá chứng khoán, Trình quản lý tài khoản, App giao dịch trên mobile, … Các công ty chứng khoán còn cung cấp các dịch vụ khác như Phân tích đầu tư, nhân định thị trường, … có tính phí.

Với những thông tin như trên, hy vọng những người mới có thể có cái nhìn tổng quát nhất về thị trường chứng khoán và tự trả lời được câu hỏi Nhà đầu tư cá nhân có thể mua cổ phiếu ở đâu và cách mua cổ phiếu như thế nào.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu qua 4 bước đơn giản.

Bước 1: Lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp và mở tài khoản chứng khoán.

Sau khi đã lựa chọn được công ty chứng khoán, bạn có thể đăng ký mở tài khoản theo 2 cách: Mở trực tiếp hoặc mở tài khoản online. Bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS – Công ty chứng khoán top 1 thị phần môi giới để biết được ưu nhược điểm của từng cách mở tài khoản. Công ty chứng khoán VPS cũng là một lựa chọn tốt cho người mới bởi tính ưu việt của dịch vụ, phí giao dịch, đội ngũ broker và margin cạnh tranh.

READ  Dcr : Công Ty Cổ Phiếu Dcr, Dcr : Công Ty Cổ Phần Gạch Men Cosevco

Bước 2: Cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán.

Sau khi đã mở tài khoản chứng khoán thành công, việc bạn cần thực hiện tiếp theo là tải phần mềm giao dịch chứng khoán của công ty mà bạn đã đăng ký mở tài khoản về và cài đặt. Phần mềm hoặc nền tảng giao dịch là công cụ giúp bạn mua bán cổ phiếu, chuyển tiền ra vào tài khoản, quản lý danh mục đầu tư, xem thông tin thị trường, … Công ty chứng khoán sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn bạn tất cả các bước khi bạn mở tài khoản xong.

Bước 3: Chuyển tiền vào tài khoản để giao dịch.

Để có thể giao dịch bạn cần có tiền trong tài khoản của mình. Việc chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán hầu như không giới hạn tối thiểu hoặc tối đa. Bạn có thể cân đối ngân sách đầu tư của mình để có chiến lược hợp lý. Có 3 cách nạp tiền vào tài khoản:

Nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán.Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng liên kết.Chuyển khoản online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán.

Bước 4: Thực hiện mua bán cổ phiếu

Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên, bạn đã có thể mua bán cổ phiếu bằng cách đăng nhập vào phần mềm giao dịch với một tài khoản được cung cấp sẵn. Lưu ý mỗi công ty chứng khoán sẽ có một phần mềm riêng và giao diện của chúng sẽ khác nhau. Bạn sẽ mất một chút thời gian để làm quen cách giao dịch.

Xem thêm: Kiếm Tiền Với Edunetwork Chi Tiết Nhất Năm 2021, Có Nên Tham Gia Kiếm Tiền Với Edunetwork Không

Trên đây là toàn bộ bài viết của mình về cấu trúc chung của thị trường đến hướng dẫn chi tiết cách mua cổ phiếu ở đâu và mua cổ phiếu như thế nào. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ mình theo thông tin ở bên phải hoặc để lại thông tin theo form bên dưới. Mình sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Back to top button