Vinpearl Công Bố Chiến Lược Mở Rộng Thị Trường Quốc Tế Quốc Tế

*

*

Nhập từ khóa…

Đang xem: Mở rộng thị trường quốc tế

——Chọn website——Sở VH – TT – DLThông tin đề tài nghiên cứu khoa học đã triển khaiSở Tư PhápSở Tài ChínhThanh Tra TỉnhSở Nội VụSở Y TếSở Xây Dựng

*

Toàn cảnh Hội thảo.

Hộinhập quốc tế về kinh tế là then chốt, doanh nghiệp doanh nhân là lực lượng chủđạo

Hộinhập quốc tế là xu hướng tất yếu hiện nay không chỉ của Việt Nam mà của tất cảcác quốc gia trên thế giới. Hội nhập quốc tế luôn là một chủ trương lớn, nhấtquán của Đảng và Nhà nước, từ Đại hội XI, Đảng đã xác định đường lối hội nhậptoàn diện.

Nhờvào Hội nhập quốc tế, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Việt Namđược nhiều tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động vàcó mức tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực cũng như trên thế giới. Năm 2019tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt kết quả ấn tượng với tốc độ tăng 6,8%, kimngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt mốc 500 tỷ đô la, lạm pháp thấp nhất trong10 năm gần đây với chỉ số lạm phát khoảng 2,79%. GDP bình quân đầu người tăngtừ 2.109 đô la (năm 2015) lên 2587 đô la (năm 2018).

Hộinhập quốc tế giúp thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam phát triểnmạnh, giúp gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, mở rộng và đa dạng thị trường.Việt Nam đã có quan hệ thương mại với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thànhviên của WTO, Việt Nam đã được 71 đối tác công nhận là nền kinh tế thị trườngvà ngày càng nhiều sản phẩm Made in Vietnam được các thị trường khó tính ChâuÂu, Nhật Bản, Mỹ chấp nhận. Doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam từng bước sánhvai với bạn bè năm châu.

Để đạtđược những kết quả đó, trong hội nhập quốc tế về kinh tế là then chốt, doanhnghiệp doanh nhân là lực lượng chủ đạo. Các doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhậpđã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong tiếp cận các cơhội, vận hội mới: các rào cản về pháp lý, về ngôn ngữ là các rào cản ban đầu,tiếp đó là các khó khăn về đàm phán và lựa chọn đối tác, về xậy dựng phương ánvà cơ chế hợp tác, về chuẩn bị các điều kiện cần thiết như công nghệ, con ngườivà nguồn lực tài chính để quá trình hợp tác được diễn ra thuận lợi và đảm bảocho lợi ích của các bên.

Vấn đềđặt ra cho doanh nghiệp tư nhân: Làm thế nào để hội nhập quốc tế thành công.Muốn thành công trong quá trình hội nhập thì cần phải thay đổi từ bên trong chứkhông trông chờ tác động từ bên ngoài. Từng doanh nghiệp Việt Nam muốn thànhcông khi kết nối thị trường quốc tế bản thân nội tại doanh nghiệp phải có chiếnlược phát triển, chiến lược cạnh tranh thật tốt đặc biệt cần nâng cao năng lựccho đội ngũ cán bộ chủ chốt, không ngừng cải tiến và đổi mới công nghệ để nângcao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày một khắt khe hơn của thị trườngQuốc tế. Đồng thời Doanh nghiệp cũng cần không ngừng học hỏi, nghiên cứu kỹ đốitác để biết họ cần gì và muốn gì trước khi gặp gỡ, kết nối và đàm phán.

Cầunối hội nhập quốc tế

VCICvới vai trò của mình trong những năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động giúp doanhnghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh đặc biệt năng lực cạnh tranh về khoa họccông nghệ cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận được với các đối tácQuốc tế, trong những năm qua VCIC đã thực hiện nhiều hoạt động như: tổ chứcchuỗi các hội thảo “Công nghệ và tài chính” ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nhà Trang đểkết nối các công nghệ thế hệ mới và nguồn vốn giá rẻ cho các dự án điện gióđiện mặt trời Việt Nam; hỗ trợ gọi vốn thành công cho 7 doanh nghiệp khởinghiệp với tổng kinh phí đầu tư trên 100 tỷ VND và gần 30 tỷ tiền tài trợ từcác chương trình hỗ trợ trong nước và Quốc tế; thông qua sàn giao dịch côngnghệ VTEX và các Hội trợ công nghệ quốc tế tại Việt Nam như GROWTECH, ICTCOMMđược tổ chức hang năm VCIC đã kết nối và chuyển giao thành công nhiều công nghệtiên tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lịch vực ICT và Nông nghiệp, Thủysản…) đã xây dựng được mối quan hệ đối tác với các tổ chức, hiệp hội xúc tiếnthương mại ở nước ngoài như Hiệp hội thương mại hóa công nghệ Hàn Quốc, Hiệphội các doanh nghiệp cơ khí Đài Loan, Hiệp hội doanh nghiệp Công nghệ Úc, Hiệphội nông nghiệp công nghệ cao Hà Lan… và nhiều các Quỹ đầu tư tập đoàn côngnghệ uy tín khác.

Năm2020, VCIC cùng với “Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc, Côngtư đầu tư tài chính và kết nối thương mại toàn cầu FGC (Úc), Hiệp hội doanhnghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Minh Hằng Group, Tạp chí Nông thôn Việt” cùng mộtsố đối tác quốc tế cùng triển khai trương trình kết nối doanh nghiệp Việt Namvới thị trường quốc tế – VCIC CONNECT “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầutư và kết nối thị trường quốc tế”.

VCICCONNECT hướng tới các hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nốivào chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm các đối tác chiến lược về công nghệ, tàichính và thương mại. Thông qua VCIC CONNECT các doanh nghiệp tìm kiếm được cáccơ hội hợp tác kinh doanh, phát triển thị trường và thu hút đầu tư theo nhu cầucủa doanh nghiệp.

Xem thêm: Câu 10 : Khái Niệm, Đặc Điểm Của Thị Trường Ngoại Hối Là Gì?

Phátbiểu tại buổi Hội thảo giới thiệu VCIC CONNECT, Giám đốc Ban Quản lý Dự ánTrung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam Phạm ĐứcNghiệm cho biết “Thông qua chương trình này, chúng tôi kỳ vọng sẽ lựa chọncác dự án của doanh nghiệp với 3 nhóm chính: Chuyển giao công nghệ; Kết nối đầutư và Xúc tiến thị tường quốc tế. Mục tiêu của chương trình là mỗi đoàn kết nốisẽ ký được ít nhất mỗi nhóm 2 thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam vàđối tác quốc tế. Thực hiện thành công chương trình sẽ giúp khai phá tiềm năngcủa doanh nghiệp Việt, thu hút dòng vốn giá rẻ, thúc đẩy kinh tế hướng đến xuấtkhẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh công nghệ và đóng góp vào quá trình phục hồivà phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới”.

Thamgia chương trình, các doanh nghiệp này sẽ được tư vấn hỗ trợ xây dựng hồ sơ,bản chào dự án, được hỗ trợ tìm kiếm đối tác, hỗ trợ trong quá trình thươngthảo và đàm phán cũng như tài trợ kinh phí tham gia đoàn kết nối với các đốitác quốc tế.

Trongkhuôn khổ Hội thảo, tại phiên thảo luận với chủ đề “Nhu cầu, cơ hội và tháchthức của doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia kết nối với thị trường quốc tếtrong bối cảnh hiện nay”, các diễn giả đã trao đổi về nhu cầu phát triển,chuyển giao công nghệ, hợp tác kinh doanh, đầu tư, thương mại của các doanhnghiệp Việt Nam với thị trường các nước có trình độ phát triển như Hàn Quốc,Nhật Bản, EU, Mỹ, Úc, Canada trong giai đoạn mới của hội nhập quốc tế cũng nhưmột số khó khăn chính như thiếu kỹ năng xây dựng hồ sơ chào theo tiêu chuẩnquốc tế, không hiểu biết pháp luật và nghiệp vụ triển khai thỏa thuận hợp tác.

Theocác đại biểu để thúc đẩy hoạt động đầu tư và chuyển giao công nghệ, chúng tacần nỗ lực hơn nữa trong việc tạo ra môi trường pháp lý, thủ tục hành chính đơngiản dễ dàng đối với doanh nghiệp; có chính sách hỗ trợ ưu đãi đối với cácdoanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ xanh, công nghệ thông tin vềứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo …

ÔngMạc Quốc Anh – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừaHà Nội chia sẻ “Hiện nay thị trường Hà Nội có khoảng 97% là các Doanh nghiệpnhỏ và vừa, và hiện trạng của các doanh nghiêp hiện nay rất khó khăn và nhu cầutìm kiếm đối tác đang rất cấp thiết. Ở đây, vai trò của tổ chức hỗ trợ kết nốinhư Ban Quản lý Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậuViệt Nam rất quan trọng, đặc biệt trong việc tìm kiếm, sàng lọc và lựa chọn cácđối tác quốc tế, thúc đẩy thiết lập chuỗi liên kết mới toàn cầu giữa các doanhnghiệp Việt Nam với các đối tác quốc tế và sử dụng thế mạnh của Hiệp hội làgiao thương nội khối”.

Hiệnnay doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội được chia thành 3 nhóm: Doanh nghiệp lớn nhưTNT, Hòa Phát, Văn Phú…, doanh vừa và doanh nghiệp nhỏ. Chúng tôi đang khuyếnkhích các doanh nghiệp lớn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Hỗtrợ bởi vừa và nhỏ là thành viên trong hiệp hội nhằm gia tăng được giá trị,củng cố liên kết bền vững.

Tronglĩnh vực khoa học và công nghệ mà Hàn Quốc hiện nay có một số mảng là số 1 thếgiới, chúng tôi hi vọng rằng trong năm 2020, với sự phối hợp giữa Ban Quản lýDự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam và HiệpHội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc, sẽ có các hoạt động xuyên suốtvà mạnh mẽ hơn nữa nhằm đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả” -Ông Trần Hải Linh – Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủtịch Hiệp Hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) chia sẻ.

Đặcbiệt dịch bệnh Covid-19 đã khiến dự báo kinh tế nhiều quốc gia phát triển tăngtrưởng âm. Chính phủ Việt Nam vẫn hướng tới mức tăng trưởng khoảng 5% và thựctế chúng ta đã tăng trưởng 3,82% trong quý 1/2020 trong khi Trung Quốc, Mỹ đềutăng trưởng âm lần lượt 6,8% và 4,8%. Kinh tế vẫn tăng trưởng bất chấp dịchbệnh và sự kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 mang tới nhiều cơ hội cho doanhnghiệp Việt Nam trong các hoạy động giao thương hay kết nối đầu tư quốc tế.

Xem thêm: Tổng Quan Thị Trường Sữa Thế Giới 2018 Và Dự Báo, Thị Trường Sữa Việt Nam Cạnh Tranh Ngày Càng Lớn

Bêncạnh đó, không chỉ Chính phủ mà các địa phương cũng đang có nhiều chính sách ưuđãi nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư với các DN,tập đoàn đa quốc gia mang quy mô toàn cầu. Doanh nghiệp Việt tại từng địa phươngđều hưởng lợi từ chính sách thu hút này. Ví dụ địa phương, Doanh nghiệp kinhdoanh bất động sản khu công nghiệp sẽ hưởng lợi với làn sóng đầu tư trực tiếpnước ngoài FDI vào Việt Nam để tận dụng ưu đãi thuế từ các Hiệp định thươngmại.

Trả lời

Back to top button