Chứng khoán

Mô Hình Cốc Tay Cầm Trong Chứng Khoán, Các Mô Hình Giá Price Action

Mô hình chiếc cốc tay cầm (cup and handle) là mô hình khá mạnh thường được dùng bởi các Trader chứng khoán để bắt các xu hướng tăng mạnh, và nếu bắt được thì lợi nhuận đem lại là rất lớn. Nhưng nếu xác định sai mô hình, dính phá vỡ giả, hoặc xác định đúng nhưng không biết cách vào lệnh, thì đây lại là một mối nguy bào vốn.

*

Mô hình chiếc cốc tay cầm là gì?

Trong thị trường giảm giá rồi tăng giá đều, sẽ tạo nên một đường vòng cung, phần hình thành sau một đợt tăng giá của thị trường và có dạng đáy vòng xuống đó chính là phần cốc.

Đang xem: Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán

Sau khi phần cốc hoàn thành một mô hình khung giao dịch sẽ tiếp tục hình thành ở phía bên phải và tạo nên cái tay cầm. Đó cũng chính là tên gọi của mô hình cốc và tay cầm.

Cấu trúc mô hình chiếc cốc tay cầm

*

Cũng như tên gọi của nó, mô hình Cốc tay cầm có 2 phần chính là cốc, và tay cầm.

Phần cốc: Giá cổ phiếu sau chuỗi giảm giá đã có dấu hiệu tạo đáy và bắt đầu đi lên tạo thành chiếc cốc (Giống hình chữ U, đôi khi là V)

Phần tay cầm: Sau khi giá tăng lên đến vùng đỉnh cốc, sẽ có nhiều NĐT bắt đầu bán ra để thu lợi nhuận hoặc bán hòa vốn. Lúc này giá cổ phiếu sẽ giảm tạo thành vùng điều chỉnh. Khi nguồn cung cạn dần, phe mua thắng thế, giá cổ phiếu vượt khỏi phần tay cầm. Lúc này mô hình cốc tay cầm được hoàn thành.

READ  Những Khái Niệm Cơ Bản Về Đầu Tư Chứng Khoán, Chứng Khoán Là Gì

Các đặc điểm hình thành mô hình chiếc cốc tay cầm

*

Trước khi hình thành khu vực bên trái cốc, phải có một đợt tăng giá ít nhất là 30%. Đây là điều kiện rất quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Mô hình Cốc- Tay cầm là mô hình tiếp diễn xu hướng, do đó cần có một đợt tăng giá trước đó (tối thiểu 30%, thậm chí là 50%, 100%…)

Thời gian hình thành từ 7 đến 65 tuần. Thông thường là 3- 6 tháng.

Tỷ lệ điều chỉnh từ Đỉnh cốc- Đáy cốc (Độ sâu của cốc): Khoảng 12-15% lên tới 33% hoặc 40-50%. Những mô hình có tỷ lệ điều chỉnh từ Đỉnh cốc- Đáy cốc vượt quá 50% thường thất bại.

Đáy cốc hình chữ” U” sẽ tin cậy hơn hình chữ “V”

Đỉnh cốc bên phải và đỉnh cốc bên trái không nhất thiết phải bằng nhau

Phần tay cầm:

Có thời gian từ 1-2 tuần. Đây là một đợt điều chỉnh nhằm loại bỏ bớt các nhà đầu tư “non gan” trước một đợt tăng giá chuẩn bị diễn ra

Volume trong phần tay cầm phải nhỏ (quan trọng), thanh khoản cạn kiệt thì càng tốt. Điều này cho thấy không còn ai muốn bán nữa. Giá điều chỉnh chặt chẽ với khối lượng thấp là một chỉ báo tốt

Cũng có một số trường hợp không xuất hiện phần tay cầm, cổ phiếu tăng luôn không có giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên, mẫu hình không có tay cầm thường có tỷ lệ thành công thấp hơn.

Phần tay cầm nằm ở nửa trên của chiếc cốc và nằm trên MA200. Nếu không thỏa mãn hai tiêu chí này thì mô hình có khả năng thất bại cao.

Thông thường tỷ lệ điều chỉnh phần tay cầm từ 10-15% tính từ đỉnh tay cầm, trừ khi cổ phiếu tạo nên một cái cốc rất lớn.

READ  công ty cổ phần chứng khoán nhct

Điểm break out khỏi phần tay cầm: Khối lượng tăng 40%-50% so với mức trung bình các phiên trước đó.

Mô hình chiếc cốc tay cầm được hình thành như thế nào?

*

+ Giai đoạn 1: giá và thanh khoản khi đi từ A đến C sẽ tương đương nhau. Tức là giá và thanh khoản đều sẽ hình như cái cốc. Ở 2 đỉnh cốc thanh khoản cao, và thanh khoản thấp dần khi giá giảm xuống đáy. Ở đáy thanh khoản sẽ là nhỏ nhất trong cả giai đoạn này.

+ Giai đoạn thứ 2 – giai đoạn tạo tay cầm: Giá và thanh khoản đi từ D đến E cũng phải cong hình thành tay cầm.

Xem thêm: Định Nghĩa Nhà Liên Kế Là Gì ? Thông Tin Cần Thiết Khi Mua Nhà Liên Kế

Ở giai đoạn 1 và 2, cái cốc và cái tay cầm có thể có dạng cong chữ U hoặc chữ V.

+ Giai đoạn 3: Ngay khi giá breakout khỏi kháng cự của tay cầm với thanh khoản tăng vọt chúng ta có thể có 1 điểm mua đầu tiên. Tuy nhiên mua ở điểm này vẫn có sự mạo hiểm vì mô hình cốc tay cầm chưa thực sự hoàn thành.

+ Giai đoạn 4: Nếu trader ưa thích sự an toàn có thể chờ cho đến khi giá breakout khỏi kháng cự tạo bởi đỉnh A, chúng ta có 1 điểm mua tốt hơn nữa. Nếu ở điểm này có thêm sự xác nhận của thanh khoản cao càng tốt. Sau phiên breakout này, chúng ta sẽ mua vào và tận hưởng giá tăng sau hình thành mô hình cái cốc và tay cầm

+ Mục tiêu giá được tính bằng khoảng cách giữa đỉnh A và đáy cốc.

Đối với trường hợp mô hình cốc và tay cầm ngược, các trader cũng có thể áp dụng tương tự, chỉ ngược lại là mục tiêu giá sẽ giảm chứ không phải tăng.

READ  Bảng Giá Chứng Khoán Oceanbank, Cập Nhật Mới Nhất

Giao dịch với mô hình Cốc và tay cầm như thế nào?

*

Giao dịch với mô hình cốc và tay cầm này cũng hết sức đơn giản, chúng ta chỉ việc chọn thời điểm để vào giao dịch BUY mà thôi.

+ Chúng ta vào BUY khi đáy cốc vừa chớm hình thành. Theo dõi khi đường giá có khuynh hướng đi ngang tạo đáy cốc. Khi đường giá chớm cong lên, kèm khối lượng tăng hơn so với mức trung bình của giai đoạn liền trước thì mua vào.

+ Hoặc chúng ta có thể BUY tại đáy tay cầm. Thường khoảng cách từ miệng cốc xuống đáy tay cầm bằng ⅓ chiều cao của cốc, nên cân nhác BUY tại đây.

+ Cách cuối cùng của mô hình này là BUY khi giá Breakout vượt miệng cốc. Thường khối lượng tại phiên vượt sẽ cao hơn khối lượng trung bình của tay cầm.

Các điểm vào lệnh Buy của mô hình Cup and Candle.

Trước khi mô hình này xuất hiện, hãy chắc chắn rằng cặp tiền tệ đã tăng 30% trước đó. Điều này đảm bảo chắc chắn rằng, cặp tiền tệ này đang nằm trong xu hướng tăng giá rất mạnh mẽ, việc điều chỉnh tạo các mô hình chỉ là bước đệm để chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới.

Cần chú ý không mô hình nào là hoàn hảo, là 100%, nên việc Breakout giả cũng có thể xảy ra và an toàn hơn hết đó là hãy cài Stop Loss dừng lỗ.

Xem thêm: Thủ Tục Vay Tiền Ngân Hàng Vietcombank Cho Sinh Viên Ngân Hàng Vietcombank

Ngoài ra trader cần theo dõi các tin tức kinh tế khác để theo dõi những diễn biến cơ bản trên thị trường, nắm được xu hướng tiếp theo dài hạn của một đồng tiền nào đó.

Trả lời

Back to top button