Chứng khoán

Mô Hình 3C Trong Chứng Khoán

Mẫu hình VCP– Mẫu hình thu hẹp biên độ biến động được Mark Minervini ví như “chén thánh” trong giao dịch của mình. Thật không quá khi nói như vậy, bởi nó đã mang đến cho ông rất nhiều lợi nhuận từ thị trường. Hôm nay, Happy Investing rất hận hạnh được giới thiệu với các bạn về mẫu hình này.

Đang xem: Mô hình 3c trong chứng khoán

Mark Minervini là ai?

Mark Minervini, tác giả của cuốn sách Giao dịch như một phù thủy chứng khoán được biết đến như là một một phù thủy trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ông nổi tiếng không chỉ bởi thành tích giao dịch đáng nể của mình- mức lợi nhuận trung bình hàng năm đạt 3 con số- mà còn do xuất phát điểm của ông khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Không phải là một người được đào tạo từ các trường lớp chính quy về tài chính, nên hầu hết các kiến thức của ông có được là nhờ tự học và tự trải nghiệm trên thị trường. Đây cũng là một người có xuất phát điểm khá giống với các nhà đầu tư cá nhân trện thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông là một hình mẫu rất đáng để học hỏi.

Mô hình VCP là gì?

VCP là từ viết tắt của Volatility Contraction PatternMẫu hình thu hẹp biên độ biến động. Đặc trưng ở mẫu hình này là sự thu hẹp biến động của giá trước khi giá chuẩn bị tăng tốc đến một nền giá mới.

READ  công ty chứng khoán maybank kim eng tuyen dung

Hãy cùng quan sát và phân tích ví dụ sau:

*

Sự thu hẹp biên độ giá trước khi break out

Ở ví dụ trên, chúng ta có thể thấy đường đi của giá giống như một giao động với biên độ giảm dần trước khi xuất hiện điểm break out.

Đặc trưng của phiên trước break-out đó là:

Volume cạn kiệtGiá giao động biên độ hẹp

Các đặc trưng của mẫu hình VCP

Số lần thu hẹp: Thông thường là 2-4 lần thu hẹp giá. Trong ví dụ trên, các lần giá giảm là các đoạn (1), (3) và (5) tương ứng với 3 lần thu hẹp giá.Biên độ của mỗi lần thu hẹp giảm dần: Trong ví dụ trên, biên độ của các đoạn điều chỉnh (1), (3) và (5) là giảm dần

Phân tích tâm lý của mẫu hình VCP

Mẫu hình VCP hình thành dựa trên quy luật cung- cầu. Qua các đợt điều chỉnh, lượng cung giảm dần cho đến khi cạn kiệt nguồn cung ( Trong ví dụ trên, tại đợt giảm giá cuối cùng- đoạn 5– lượng cung đã cạn kiệt). Do đó mà biên độ của mỗi lần điều chỉnh sẽ giảm dần.

Xem thêm: đánh bạc online kiếm tiền

Khi nguồn cung cạn kiệt, bên mua thắng thế, giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên một nền giá mới.

Những lưu ý khi sử dụng mẫu hình VCP

Mẫu hình VCP sử dụng tốt nhất khi một cổ phiếu đang trong trend tăng dài hạn. Khi này thời điểm mua vào tốt nhất là tại phiên trước break out (phiên volume cạn kiệt), hoặc bạn cũng có thể mua tại phiên break out.

READ  Các Công Ty Chứng Khoán Lớn Trên Thế Giới, Top 10 Sàn Chứng Khoán Lớn Nhất Thế Giới

Khung thời gian tốt nhất để phân tích mẫu hình VCP là nến Ngày, đôi khi là nến Tuần.

Kiên nhẫn chờ đợi mẫu hình hoàn tất mới thực hiện mua vào tránh trường hợp mua quá sớm sẽ bị chôn vốn hoặc mất kiên nhẫn sẽ bán ra.

Xem thêm: Đại Hội Cổ Phiếu Vgi F319 – (Cafef) Doanh Thu Thuần Của Viettel

Bạn hoàn toàn có thể dựa vào mẫu hình VCP này để xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán cho riêng mình. Nên nhớ rằng, chỉ cần một mẫu hình với xác xuất thắng cao, kết hợp cùng kỹ năng quản lý rủi ro tốt cũng làm nên một nhà đầu tư thành công rồi đó. Happy Investing chúc các bạn giao dịch thành công với mẫu hình VCP “thần thánh” này.

Bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về mẫu hình VCP trong cuốn sách Giao dịch như một phù thủy chứng khoán

Trả lời

Back to top button