Là gì

Thảo Luận: Máy Bay Tiem Kích Là Gì, Tiêm Kích Thế Hệ Thứ 6 Có Gì Đáng Gờm

Từ năm ngoái, đã có một số thông tin cho biết Nga đang phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ 6, sẽ thay thế MiG-31 đang lỗi thời nhanh chóng.

Đang xem: Máy bay tiem kích là gì

*

MiG-41 đã là thế hệ máy bay chiến đấu thứ sáu, sẽ có các đặc tính kỹ thuật tốt hơn nữa. Theo Ilya Tarasenko, Tổng giám đốc tập đoàn MiG, MiG-41 không phải chỉ là sự hiện đại hóa sâu sắc của thế hệ 5 mà là một mẫu máy bay mới về cơ bản, được sử dụng để ném bom, đánh chặn tên lửa và có thể đánh chặn cả các mục tiêu trong không gian vũ trụ, tiêu diệt các vệ tinh của đối phương treo ở quỹ đạo thấp.
Loại máy bay mới này sẽ thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31, vốn được phát triển từ những năm 1970. MiG-31 có khả năng đạt vận tốc lên đến 3.000 km/h và bán kính chiến đấu của nó vượt quá 700 km. Những con số rất ấn tượng! Nhưng MiG-41 dường như đang chuẩn bị để vượt qua “người tiền nhiệm” của mình.
Theo phi công thử nghiệm Anatoly Kvochur, chiếc máy bay chiến đấu đang được tạo ra sẽ có thể di chuyển với tốc độ lên tới Mach 4,3 – tức hơn 5.000 km/h. Những khả năng như vậy sẽ khiến MiG-41trở thành máy bay nhanh nhất hành tinh. Tầm bay của máy bay chiến đấu tương lai ước tính có thể đạt 1.300 km.

READ  Mua Đất Quy Hoạch Cây Xanh Là Gì, Đất Quy Hoạch Cây Xanh Có Bán Được Không
*

Một tính năng khác của máy bay chiến đấu mới là khả năng tự điều khiển (không cần người lái). Các chuyên gia cho biết việc phát triển sẽ được thực hiện với cả 2 phương án: không người lái và có người lái.
Một trong những hướng chính trong công việc nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ 6 là ứng dụng trí tuệ nhân tạo, không phải bởi các yếu tố riêng biệt, mà bởi một hệ thống hoàn chỉnh, phức hợp. Trí thông minh nhân tạo sẽ điều khiển phương tiện và thực hiện chiến đấu trong điều kiện chiến tranh điện tử.

Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chơi Chứng Khoán Người Mới Không Nên Bỏ Qua

Ngoài ra, MiG-41 sẽ sử dụng công nghệ tàng hình giúp giảm khả năng bị radar phát hiện và nhờ đó tăng cơ hội sống sót của mình. Với sự trợ giúp của các vật liệu hấp thụ vô tuyến và các hình dạng hình học đặc biệt, năng lượng và bức xạ bị phân tán, phần còn lại bị hấp thụ. Do đó, máy bay trở nên vô hình trước các thiết bị theo dõi của đối phương.
Trong khi đó, các chuyên gia phương Tây nghi ngờ về việc chiếc MiG mới có thể hoạt động trong không gian. Họ không tin rằng MiG mới sẽ thành công như nhau trong việc cơ động cả ở các tầng thấp của khí quyển và trên thượng tầng khí quyển với mật độ không khí rất thấp. Theo nhà báo Michael Peck trong một bài báo cho ấn bản The National Interest của Mỹ, khả năng đa nhiệm như vậy cũng khó xảy ra ngay cả đối với máy bay chiến đấu hiện đại nhất.
Ngoài ra, các nhà phân tích phương Tây cho rằng MiG-41 có thể sẽ quá đắt đối với Nga. Ví dụ, chi phí của máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ lên tới 90 triệu USD. Theo tỷ giá hối đoái hiện tại, nó là 603 triệu rúp. Không chắc máy bay chiến đấu thế hệ 6 mới sẽ rẻ hơn.
Ngược lại, chuyên gia quân sự Vasily Kashin tin rằng Nga, do lãnh thổ rộng lớn, rất cần một dòng máy bay đánh chặn mới. Theo ông, nhiều khả năng chiếc MiG mới sẽ được đưa vào trang bị vào năm 2030.

READ  Download Autodesk Design Review Là Gì ? Autodesk Recap Là Gì?

Xem thêm: Ai Là Nữ Thần Kpop – 25 Kiều Nữ Có Gương Mặt Đẹp Nhất Kpop

Nga có 10 năm nữa để tạo ra một loại máy bay chiến đấu mới. Thời gian phục vụ của MiG-31 kết thúc vào cuối thập niên 2020. Như vậy, đã đến lúc một phương án thay thế cần được chuẩn bị.

*

Hiện tại, dự án chiến đấu cơ thế hệ 6 MiG-41 đang được tích cực tiến hành, và kết quả, theo Tổng giám đốc tập đoàn Ilya Tarasenko, có thể được công bố trước công chúng trong tương lai gần. Ông cam đoan rằng việc cung cấp cho quân đội sẽ bắt đầu vào cuối thập niên 2020, tức là chính xác vào thời điểm những con én bạc MiG-31 trở nên lỗi thời và ngừng hoạt động.
#thế hệ 6#máy bay chiến đấu thế hệ 6#mig-41#mig-31#máy bay chiến đấu Nga#không quân Nga#Su-57#máy bay chiến đấu thế hệ 5#máy bay tàng hình#trí tuệ nhân tạo

*

Trả lời

Back to top button