Vay tiền

mẫu viết đơn tố cáo vay nợ ko trả tiền

Khi nào một khoản vay tiền trong dân sự có thể khởi tố vụ án hình sự về hành vi lừa đảo ? Lừa tiện chạy việc, chạy công chức thì có nên trình báo công an không ? … và một số vướng mắc pháp lý khác về hành vi lừa đảo sẽ được luật sư giải đáp cụ thể:

Mục lục bài viết

1. Làm đơn tố cáo hành vi vay tiền không trả ?2. Có lấy lại được số tiền lừa chạy việc ?3. Bị người khác lừa mượn tiền rồi không trả ?4. Bị lừa uống chất gây nghiện chiếm đoạt tài sản ?5. Chuyên lợi dụng chức vụ để lừa tiền ?
Em xin chào luật sư ạ. E xin luật sư tư vấn giúp e ạ. E có cho bà A vay 30tr đồng trong thời hạn 6 tháng. Khi đến hạn e đã rất nhiều lần hỏi bà trả tiền nhưng bà đã lần lữa và không chịu trả. Khi đi vay tiền bà A có nói là vay cho con gái và con rể làm trang trại. vì tin tưởng bà A là hàng xóm nên em đã cho bà vay.

Tuy nhiên đến giờ gần 1 năm mà bà A không chịu trả tiền và con bà A thì bảo không biết việc bà A vay tiền.( bà A góa chồng con gái và con rể ở cùng với bà) Ngoài gia đình e ra bà A còn lừa và vay rất nhiều gia đình khác nữa ạ. Ngoài ra còn lấy cả tiền công quỹ và không trả ạ. Số tiền từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu thậm trí có người còn hàng trăm triệu nữa ạ. Vì tin tưởng bà A mà giờ đây gần hết dân làng quanh khu xóm đều bị bà A lừa và k trả lại tiền.

Đang xem: Mẫu viết đơn tố cáo vay nợ ko trả tiền

Vậy luật sư cho e hỏi như vậy e làm đơn tố cáo bà A tội chiếm đoạt tài sản được không ạ? Đơn tố cáo đó nộp ở đâu? Với tội như vậy bà A có thể phải chịu hình phạt nào ạ?

READ  Cẩn Trọng Vay Qua Đã Tiền Tới Nhà, Cẩn Trọng Vay Tiền Qua Các Ứng Dụng Trực Tuyến

– Đơn tố cáo có thể làm 1 đơn và tất cả những người bị bà A lừa cùng kí có được không hay phải làm mỗi người 1 đơn ạ?

Em xin chân thành cám ơn và rất mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư ạ.

Luật sư trả lời:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì người phụ nữ kia và quý khách có một hợp đồng vay tiền. Mặc dù đã hết thời hạn vay nhưng người vay vẫn chưa trả tiền. Đồng thời, mục đích vay tiền lúc đầu đã được quý khách xác minh là không đúng. Với những thông tin nêu như vậy, người vay sẽ bị tình nghi có dấu hiệu gian dối. Nhưng người vay và người cho vay có hợp đồng vay tiền, người vay chỉ quanh co chưa chịu trra tiền đúng hạn mà vẫn nhận trả. Nên mặc dù có dấu hiệu gian dối nhưng để xác minh đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 ;Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 thì chưa đủ.

" Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

READ  Hỗ Trợ Vay Tiền Nóng Nghệ An H Tại Nghệ An, Vay Tiền Nghệ An Có Tiền Nhanh 30 Phút 2021

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Xem thêm: Vai Trò Của Hoạch Định Chiến Lược Phát Triển Thị Trường, Hoạch Định Chiến Lược Marketing

Nhưng quý khách vẫn có thể làm đơn tố giác hành vi của người vay về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì cho rằng người vay có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13

35. Sửa đổi, bổ sung Điều 175 như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

READ  Tư Vấn Vay Tiền Mua Đất : Có Nên Vay Thêm Ngân Hàng Hay Chờ Đủ Tiền?

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Quý khách cùng những người gặp trường hợp tương tự như quý khách có thể cùng làm một lá đơn tố giác (đơn tố cáo) nộp tại cơ quan công an cấp huyện nơi sự việc diễn ra hoặc nơi người vay sinh sống. Nếu cơ quan công an xác minh, điều tra và làm rõ hành vi của người vay đầy đủ dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nêu trên thì người vay tiền phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình và sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Xem thêm: Tính Pháp Lý Của Tiền Ảo Trong Thời Đại Công Nghiệp 4, Tiền Ảo Có Thể Được Xem Là Tài Sản

Nhưng nếu cơ quan công an tiến hành xác minh trong thời gian tối đa 02 tháng mà ra kết luận vụ việc không có dấu đủ dấu hiệu của tội phạm thì quý khách phải tiến hành làm đơn khởi kiện dân sự về việc vi phạm hợp đồng vay tiền của người vay để mong được nhận lại số tiền đã cho vay.

2. Có lấy lại được số tiền lừa chạy việc ?

Trả lời

Back to top button