Người nổi tiếng

Vai Trò Của Phóng Viên Mai Quốc Ấn Là Ai Quốc Ấn, Nhà Báo Mai Quốc Ấn

Không ít người làm báo chẳng ưa gì Mai Quốc Ấn (phóng viên báo Dân Việt) có thể bởi thái độ khá ngang tàng, “phớt đời”, dễ… “nóng máu” và đặc biệt là không theo “phe” nào. Nhưng, cũng khó ai không quý trọng Mai Quốc Ấn nếu biết được những trăn trở, hiểu cách anh sống và lặn lội với nghề, bằng nhiều niềm tự hào, đam mê, trách nhiệm.

Chấp nhận “bầm dập” với môi trường

+ Anh chọn nghề báo, hay nghề báo chọn anh?

– Ba tôi là một nhà báo (nhà báo Mai Sông Bé, GĐ Đài PTTH tỉnh Đồng Nai, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai – PV). Tuổi thơ của tôi ngoài những trò chơi ở quê thì có những sách, báo, tạp chí do ba tôi mang về nên có lẽ tôi thích báo chí từ đó. Đến lớp 6, tôi nghĩ mình sẽ chọn nghề báo.

Đang xem: Mai quốc ấn là ai

Rất may, ba mẹ tôi cũng không định hướng tôi thế này, thế kia vì gia đình tôi khá “dân chủ”. Ngay cả trong nghề nghiệp, tôi và “đồng nghiệp bố” luôn tôn trọng nhau. Và có một điều đặc biệt là tôi không xin tài liệu của ba tôi và ba tôi cũng không yêu cầu tôi chia sẻ tài liệu nào, theo nghĩa đen.

+ Cái tên Mai Quốc Ấn gắn với lĩnh vực môi trường gần 10 năm qua. Mảng môi trường hấp dẫn và giữ chân anh nhờ điều gì?

Xu hướng báo chí môi trường là xu hướng báo chí của thế giới. Có những xu hướng báo chí khác hiện đang ăn khách nhưng tôi vẫn chấp nhận “bầm dập” với môi trường. Nói là “bầm dập” vì nó khó, thậm chí rất khó và thiên hạ hay bảo là “nhạy cảm”. Và khó là vì môi trường liên quan đến nhiều luật, có nhiều hình thức phá hoại môi trường, ngày càng tinh vi, khó phát hiện và thậm chí có… bảo kê. Khá nhiều nhà báo môi trường đã bị tấn công theo nhiều cách, thậm chí hy sinh…

Liên kết hữu ích hoa tươi hà nội

Tôi chọn môi trường vì sự thú vị khi làm được cái khó. Dĩ nhiên không phải cái nào khó cũng “khui” ra được, nhưng cứ tận lực đã.

+ Anh sẽ dùng từ nào để nói về trách nhiệm với lĩnh vực mình đeo đuổi?

– Tận lực!

Cần vì nhân dân, tôn trọng nhân dân!

+ Mảng môi trường, “nóng” nhất những ngày gần đây là trận lụt khủng khiếp xảy ra tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Căn nguyên của thảm họa này là gì, theo anh?

– Có khách quan và chủ quan. Lý do chủ quan chính là phá rừng. Chúng ta hô hào quyết liệt việc bảo vệ rừng bấy lâu nay, nhưng không hiệu quả, bởi luật chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe!

Thêm nữa, là do thủy điện xả nước vô tội vạ, ai cũng rõ cả. Để ngăn chặn, cần phải xem xét lại quy hoạch thủy điện, đánh giá lại ĐTM, lập quy hoạch liên hồ và yêu cầu phải xả trước khi mưa, tránh lũ chồng lũ gây thiệt hại lớn…

Quy hoạch cũng góp phần gây lũ. Đường Hồ Chí Minh là cần thiết nhưng khi các cống thoát nước quá nhỏ thì nó trở thành một bờ đê. Các chuyên gia đã cảnh báo và chính tôi cũng đi qua đây là nhận thấy vậy.

Khách quan thì thời tiết trở nên cực đoan hơn, không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới. Biến đổi khí hậu nhanh xét tới cùng là do sự tham lam của con người thôi.

Xem thêm: Vay Tiền F88 Bằng Sổ Hộ Khẩu, Cầm Sổ Hộ Khẩu Được Bao Nhiêu Tiền

Câu chuyện này không phải chỉ là chuyện của báo chí phản ánh với Đảng, Chính phủ mà còn là từ ý thức người dân. Tôi đã gặp không ít người dân bàng quan trước quyền lợi của họ. Làm đúng không dám nói, thấy sai không dám tố cáo. Rất đáng buồn!

+ Vậy là vẫn đụng đâu sai đó. Cộng với các “scandal” anh từng đeo bám, là lấp sông Đồng Nai, Formosa, rác Đa Phước, thép Hoa Sen Cà Ná…, hẳn anh rất trăn trở?

– Điều đầu tiên tôi nhận thấy chính là sự thiếu tôn trọng nhân dân của chính quyền.

Vụ lấp sông, chính quyền tỉnh Đồng Nai nói nên ủng hộ dự án, trong khi khảo sát có 96% người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án phản đối. Còn Formosa, hậu quả nặng nề ai cũng biết, nhưng trước đó nó được xét duyệt rất nhanh, việc kiểm soát xả thải của chính quyền sở tại thì hời hợt. Đa Phước thì “rộ” rồi. Nó được ưu ái quá mức, trả bằng tiền ngân sách. Sau đó, bãi rác trả lại cho thành phố mùi hôi trong sự “đúng quy trình”.

+ Những năm gần đây, báo chí đã góp sức phanh phui ngày càng nhiều vụ hủy hoại môi trường, đây có phải là tín hiệu đáng mừng?

– Tất nhiên, nhưng báo chí có đấu tranh, mà hiệu quả vẫn chưa cao vì nhiều lý do. Có những nhà báo yêu môi trường vẫn còn phải cố “lách” để đi bài điều tra bằng cách chia sẻ hồ sơ hay viết cộng tác cho báo bạn…

Và báo chí có phanh phui, lên án mạnh mẽ, thì xử lý sai phạm lại là chuyện khác.

+ Báo chí ngày càng bản lĩnh, chuyên nghiệp, liên kết chặt chẽ và làm tốt vai trò của mình, nhưng để có thể kiểm soát hay loại bỏ các sự cố, thảm họa môi trường từ trứng nước, đâu là điều kiện cần và đủ, theo anh?

Minh bạch hóa thông tin! Người dân có quyền được biết họ sẽ bị ảnh hưởng ra sao bởi một dự án của doanh nghiệp, một quyết định của chính quyền. Và hơn hết là sự nghiêm minh của pháp luật!

+ Có những nhà báo, nhất là các cây viết trẻ muốn được “bầm dập” với môi trường như anh, anh sẽ nhắn nhủ họ điều gì?

– Đọc nhiều. Đi nhiều. Nghe nhiều. Chứng kiến nhiều. Trải nghiệm nhiều. Suy nghĩ nhiều. Rồi viết!

Không chỉ báo chí môi trường mà bất kỳ loại hình báo chí nào, bất kỳ thể loại báo chí nào cũng cần như vậy.

Xem thêm: Thực Tiễn Là Gì Nhận Thức Là Gì, Đặc Điểm Của Thực Tiễn

+ Cảm ơn Mai Quốc Ấn!

Nhà báo Mai Quốc Ấn là người Đồng Nai, tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2006 tại Hà Nội. Anh từng công tác tại báo Sài Gòn tiếp thị, Thông tấn xã Việt Nam, Trí thức trẻ và nay là báo điện tử Dân Việt, cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

 

READ  Người Yêu Của Lan Hương Là Ai, Tiểu Sử, Sự Nghiệp Và Đời Tư Hot Girl Ảnh Thẻ

Trả lời

Back to top button