Chứng khoán

mã chứng khoán vàng bạc đá quý sài gòn

(ĐTCK-online) Nếu trên sàn niêm yết tập trung có duy nhất mã cổ phiếu ngành vàng là PNJ (CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận) thì trên thị trường OTC, cổ phiếu ngành vàng khá xôm tụ.

Đang xem: Mã chứng khoán vàng bạc đá quý sài gòn

Cùng với sự biến động liên tục của giá vàng trong thời gian qua, kết quả kinh doanh của DN ngành vàng khá khả quan. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của các DN này cũng chỉ ở mức dưới 2 “chấm”, thậm chí dưới mệnh giá.

Được cổ phần hóa từ cuối năm 2008, cổ phiếu của CTCP Vàng bạc Đá quý Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AJC) hiện là một trong những cổ phiếu ngành vàng có tính thanh khoản nhất trên thị trường. Với vốn điều lệ 206 tỷ đồng, AJC nổi lên như một DN hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh vàng miếng, vàng nữ trang; xuất nhập khẩu vàng; kinh doanh vàng tài khoản quốc tế. Hiện cổ phiếu này đang được giao dịch ở mức 16.000 đồng/CP.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc AJC cho biết, 6 tháng đầu năm 2009, doanh thu của AJC đạt trên 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận gộp khoảng 130 tỷ đồng, lợi nhuận ròng khoảng 38 tỷ đồng. Đây là con số khá ấn tượng bởi EPS đạt trên 1.800 đồng và với giá 16.000 đồng/CP, P/E của DN này là hơn 9 lần. Giả định, trong 6 tháng cuối năm 2009, AJC thu được lợi nhuận tương ứng 6 tháng đầu năm thì EPS là 3.600 đồng/CP, P/E chỉ là 5 lần – một hệ số khá an toàn cho cả NĐT giá trị và lướt sóng. Được biết, AJC đang hoàn thiện hồ sơ, dự kiến trung tuần tháng 9 sẽ lên sàn UPCoM. Sang năm 2010, Công ty sẽ lên sàn niêm yết tập trung.

READ  Sàn Chứng Khoán Nước Ngoài, Chơi Chứng Khoán Nước Ngoài: Coi Chừng Dính Bẫy!

Được thành lập vào đầu năm 2007 với vốn ban đầu là 20 tỷ đồng, đến nay vốn điều lệ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phương Nam (NJC) tăng lên 450 tỷ đồng. NJC hoạt động chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu vàng trang sức, vàng nguyên liệu, vàng miếng, đá quý. Năm 2008, DN này đạt tổng doanh thu trên 544 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 27 tỷ đồng. Năm 2009, NJC đặt mục tiêu doanh thu trên 6.534 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 52 tỷ đồng. Với các chỉ tiêu tài chính khá ổn định, hiện giá cổ phiếu của NJC được giao dịch xấp xỉ 10.000 đồng/CP.

Mặc dù chưa được đại chúng hóa, nhưng cổ phiếu của CTCP Đầu tư Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cũng thu hút được sự quan tâm của NĐT.

Xem thêm: Vay Tiền Doctor Đồng Lừa Đảo ? Vay Tiền Online Doctor Đồng Có An Toàn?

Xem thêm: Công Ty Đầu Tư Chứng Khoán Tiếng Anh Là Gì ? Từ Vựng Chuyên Ngành Chứng

Đây là DN sở hữu SGDV VGB, một trong những SGDV được đầu tư hiện đại, nhiều sản phẩm vượt trội và có tính thanh khoản nhất hiện nay. Với mức lợi nhuận thu được khá lớn, cổ phiếu của VGB đang được nhiều NĐT chờ đợi.

Với vị thế là tổng công ty lớn trong ngành sản xuất vàng miếng, CTCP Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) có hàng chục công ty con, hoạt động trên nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Được thành lập vào năm 1988, SJC có 6 công ty con, 15 công ty liên kết, 2 chi nhánh, 3 xưởng sản xuất vàng, 2 xưởng sản xuất vàng trang sức và mạng lưới phân phối gồm hệ thống cửa hàng bán lẻ, đại lý chính thức trên toàn quốc. Đáng kể là hệ thống ngân hàng TMCP trên cả nước đang giao dịch và kinh doanh sản phẩm của SJC. Sáu tháng đầu năm 2009, doanh thu của SJC ước đạt 12.834 tỷ đồng, bằng 51% so cùng kỳ năm trước và bằng 37% kế hoạch năm; sản lượng vàng miếng đạt 387.200 lượng, bằng 23% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng nữ trang tăng mạnh với 50.000 món, bằng 315% so với cùng kỳ năm trước. Với sự đột biến của hoạt động xuất khẩu cùng với sự tăng mạnh của sản lượng nữ trang, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của SJC ước đạt 232,35 tỷ đồng, bằng 226% so cùng kỳ năm trước và bằng 184% kế hoạch năm. Xuất hiện với số lượng lớn tin mua, tin bán trên thị trường OTC, giá của các cổ phiếu trong họ SJC rất khác nhau, phụ thuộc vào kết quả làm ăn, kinh doanh của mỗi DN. Hiện nay, NĐT đang quan tâm đến SJC Cần Thơ khi cổ phiếu này được giao dịch ở mức giá 45.000 đồng/CP; cổ phiếu SJSC (CTCP Kim hoàn Sài Gòn) giao dịch ở mức giá 27.000 đồng/CP…

READ  Giải Giùm Em Bài Tập Về Chứng Khoán Kinh Doanh, Bài Tập Luật

Giao dịch hạn chế là tình trạng chung của nhiều cổ phiếu OTC hiện nay và cổ phiếu ngành vàng cũng không phải là ngoại lệ. Nhìn lại diễn biến giao dịch của cổ phiếu PNJ, nhiều NĐT hy vọng về tính thanh khoản cao của các cổ phiếu ngành vàng, vì đây là một trong những ngành tăng trưởng mạnh, doanh thu và lợi nhuận ổn định. Từ phiên chào sàn với giá 38.000 đồng/CP, cổ phiếu PNJ luôn giữ giá khi thị trường điều chỉnh và là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong đợt sóng vừa qua.

Trong sự biến động của giá vàng, các DN ngành vàng đang bước vào thời kỳ làm ăn phát đạt. Sự bấp bênh của một số lĩnh vực khiến vàng trở thành kênh đầu tư của nhiều người, nhu cầu về vàng trang sức cũng như vàng miếng tăng lên. Theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 10 triệu lượng vàng miếng được các công ty vàng bạc đưa vào lưu thông. Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành kim loại quý, hoạt động của các công ty vàng bạc tại Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội phát triển. Ngoài nhu cầu của một thị trường đang tăng trưởng mạnh, các DN ngành vàng có nhiều cơ hội tham gia vào khâu chế tác vàng trang sức quốc tế.

Trả lời

Back to top button