Lợi Tức Trái Phiếu Là Gì – Các Đặc Điểm Của Trái Phiếu Mà Bạn Cần Biết

Rất nhiều người thắc mắc không biết trái phiếu là gì? Không hiểu trái phiếu đem lại lợi ích & vai trò gì mà nhiều người lại lựa chọn đầu tư đến thế? Vì thế trong bài viết này, tranminhdung.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về trái phiếu cũng như các thông tin cơ bản có liên quan để giúp bạn đầu tư tối ưu hơn, lợi nhuận hơn nhé.

Đang xem: Lợi tức trái phiếu là gì

Nội dung

2 Lợi ích & vai trò của trái phiếu là gì2.2 Vai trò của của trái phiếu3 Có mấy loại trái phiếu hiện nay

Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một trong những lĩnh vực thuộc chứng khoán. Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của đơn vị phát hành hay còn gọi là người vay tiền có trách nhiệm phải trả cho người nắm giữ trái phiếu hay còn gọi là người cho vay một khoản tiền xác định trong một khoảng thời gian xác định có bao gồm cả lợi tức theo quy định.

*

Trái phiếu là 1 loại chứng khoán được phát hành bởi doanh nghiệp hoặc Chính Phủ

Lợi ích & vai trò của trái phiếu là gì

Bạn tò mò không biết lợi ích & vai trò của trái phiếu là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn xem trái phiếu đem lại những lợi ích nào nhé.

Lợi ích của trái phiếu đem lại

Giúp mang lại thu nhập lãi cực kỳ đều đặn và định kỳ cho các nhà đầu tư mà không phải chịu ảnh hưởng từ những diễn biến của thị trường.Nhà đầu tư sẽ chỉ bị mất vốn đầu tư ban đầu nếu như doanh nghiệp đó không còn khả năng trả nợ và tài sản đảm bảo cho trái phiếu đó bị mất giá. Trường hợp này, trái phiếu của doanh nghiệp gần như đã không còn giá trị nữa.Tính thanh khoản dành cho người sở hữu trái phiếu cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Người mua có thể nhanh chóng để bán hay mua thông qua các đại lý chuyển nhượng trái phiếu.Giúp giảm chi phí vay vốn ngân hàng, đặc biệt là vốn dài hạn, bạn sẽ không cần phải phụ thuộc vào nguồn vốn này.So với chi phí vay ngân hàng theo từng kỳ hạn, chi phí của trái phiếu thấp hơn khi huy động vốn trong các trường hợp khác nhau.Nhờ được hiện diện trên thị trường trái phiếu mà uy tín cũng như danh tiếng của doanh nghiệp cũng được tăng cao & khẳng định lên thêm một bậc.

*

Trái phiếu đem lại nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư & bên bán trái phiếu

Vai trò của của trái phiếu

Trái phiếu mang nhiều vai trò đối với nền kinh tế, các doanh nghiệp, Chính Phủ hay cả các nhà đầu tư. Cụ thể:

Với thị trường kinh tếTrái phiếu được xem là một nguồn huy động vốn nhanh chóng & hiệu quả cho nền kinh tế nói chung.Giúp thị trường vốn hoàn thiện & đa dạng hơnGiảm sự tập trung vào nguồn vốn ngân hàngĐối với Chính PhủĐối với chính phủ, trái phiếu giúp giải quyết nhu cầu về vốn cho các dự án đầu tư, bù đắp cho sự thiếu hụt ngân sách của quốc gia, không còn phải phụ thuộc vào nguồn thu thuế từ dân.Giúp Chính Phủ thực hiện được chính sách tiền tệGiúp Chính Phủ thu hút được lượng vốn tiền mặt từ nhiều tầng lớp khác nhau trong lưu thông tiền tệ.Giúp đảm bảo được khối lượng tiền tệ lưu thông một cách hợp lýGiúp Chính Phủ thực thi chức năng quản lý vĩ mô nền kinh tế – xã hội có hiệu quả hơn.Đối với các doanh nghiệpGiúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn vốn ổn định & dài hạn.Phát hành trái phiếu là một giải pháp tối ưu để tránh làm loãng quyền sở hữu trong trường hợp doanh nghiệp không muốn phát hành cổ phiếu rộng rãi. Nhất là khi có những dự án tốt, lợi nhuận cao và không muốn chia sẻ cho các nhà đầu tư.Mức bù rủi ro đối với trường hợp đầu tư vào trái phiếu thấp hơn cổ phiếu giúp doanh nghiệp giảm chi phí khi sử dụng vốn.

–> Xem cổ phiếu là gì

Đối với các nhà đầu tưĐảm bảo tính ổn định & ít rủi ro hơn so với cổ phiếuĐảm bảo nhận tiền lãi ổn định hơn.

Trên đây chính là vai trò & lợi ích của trái phiếu. Bạn đã hiểu được vì sao nhiều người lại lựa chọn trái phiếu rồi đấy. Tiếp đến hãy cùng tranminhdung.vn xem có những loại trái phiếu nào đang lưu hành trên thị trường nhé!

Có mấy loại trái phiếu hiện nay

Trái phiếu được chia thành nhiều loại khác nhau dựa theo nhiều tiêu chí. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn trái phiếu phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình.

Xem thêm: Thị Trường Vật Liệu Xây Dựng Cuối Năm 2018, Thị Trường Vật Liệu Xây Dựng Tăng Giá

*

Có nhiều loại trái phiếu khác nhau trên thị trường

Phân loại trái phiếu theo người phát hành

Loại này được chia thành:

Trái phiếu Chính Phủ: Loại này do Chính Phủ Phát hành để huy động nguồn tiền từ nhiều tầng lớp trong xã hội có nguồn tiền nhàn rồi. Đây là loại uy tín, ít rủi ro.Trái phiếu do ngân hành và các tổ chức tài chính phát hành

Phân loại trái phiếu theo lợi tức

Trái phiếu có lãi suất cố định: Đây là loại được xác định theo 1 tỷ lệ % cố định tính theo mệnh giáTrái phiếu có lãi suất biến đổi hoặc lãi suất thả nổi: Loại này được tính lãi suất theo 1 lãi suất tham chiếu khác. Lãi suất tham chiếu luôn biến đổi nên kéo theo sự biến đổi của lãi suất trái phiếu.Trái phiếu có lãi suất bằng 0: Loại này người mua sẽ không nhận được lãi. Tuy nhiên người mua được mua với giá thấp hơn so với giá niêm yết nhưng khi đáo hạn thì được thanh toán bằng mệnh giá phát hành trái phiếu.

Phân loại trái phiếu theo hình thức

Trái phiếu vô danh: Không ghi tên người mua, không trong số phát hànhTrái phiếu ghi danh: Có ghi tên người mua & trong số phát hành

Phân loại trái phiếu dựa theo tính chất

Trái phiếu có thể chuyển đổi: Đây là loại có khả năng chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Loại này được quy định về thời gian cùng tỷ lệ mua.Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Loại này cho phép người sở hữu có thể mua kèm cổ phiếu của doanh nghiệp với 1 lượng nhất định.Trái phiếu có thể mua lại: Loại này cho phép nhà phát hành có thể mua lại được một phần trong số đó.

Vậy có nên đầu tư trái phiếu không

Đầu tư trái phiếu là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Nhiều người có khoản tiền nhàn rỗi đang thắc mắc không biết có nên đầu tư trái phiếu hay không? Chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn như sau:

Đầu tư trái phiếu đều sẽ có rủi ro, nhất là với các doanh nghiệp vì có thể họ sẽ phá sản hoặc không còn khả năng trả nợ cho bạn. Vì thế rủi ro bạn sẽ mất số vốn đầu tư của mình. Trong trường hợp mua trái phiếu doanh nghiệp, nên tìm hiểu, lựa chọn doanh nghiệp uy tín, tránh chọn tùy tiện hay bừa bãi.Với trái phiếu Chính Phủ, bạn hoàn toàn có thể yên vì rất ít khi xảy ra rủi ro.

Nói chung việc đầu tư dù là bất cứ lĩnh vực nào cũng có rủi ro nào đó nhất định. Vì thế khi đầu tư cần tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải những tình huống đáng tiếc.

Xem thêm: đánh giá cổ phiếu novaland

*

Trái phiếu giúp bạn thu lại nhiều lợi ích nhưng cần cân nhắc chọn loại trái phiếu uy tín để tránh rủi ro

Nên chọn loại trái phiếu nào để đầu tư

Việc chọn loại trái phiếu đầu tư cũng là một vấn đề đáng nói để giúp bạn đảm bảo sự yên tâm và đem lại lợi nhuận tốt nhất. Chọn trái phiếu đầu tư dù là loại nào thì chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận, tính toán kỹ để xem khi đầu tư nên tính toán như thế nào để tránh được rủi ro.

Lời kết

Trên đây chính là những thông tin bạn có thể tham khảo để xem trái phiếu là gì? Chúng tôi hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ với tranminhdung.vn theo thông tin sau:

Trả lời

Back to top button