20 Năm Lịch Sử Thị Trường Chứng Khoán Kỳ Vọng Sớm Vượt Đỉnh Lịch Sử

(TBTCO) – Thị trường chứng khoán năm 2021 tiếp tục có nhiều yếu tố hỗ trợ như nền kinh tế Việt Nam năm 2021 có cơ hội phục hồi cao, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19; Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương, đa phương sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh…

*

Đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường

Sáng 31/3 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư và Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức tọa đàm trực tuyến: “Thị trường chứng khoán (TTCK): Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững”.

Đang xem: Lịch sử thị trường chứng khoán

Tham luận tại tọa đàm, bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Vụ Phát triển TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, thị trường năm 2021 tiếp tục có nhiều yếu tố hỗ trợ, như nền kinh tế Việt Nam năm 2021 được đánh giá là có cơ hội phục hồi cao hơn so với nhiều nước khác nhờ công tác quản lý, kiểm soát tốt đại dịch COVID-19. Việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương, đa phương sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh; Việt Nam cũng có nhiều khả năng hưởng lợi từ sự dịch chuyển hiện nay của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí sản xuất thấp.

“Bên cạnh đó, nội tại TTCK trong nước năm 2021 sẽ có nhiều thay đổi tích cực về chất; yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết cũng tương đối tốt. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý IV/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận 82% doanh nghiệp có lãi – mức tương đương với quý IV/2019. Việc Việt Nam vươn lên chiếm thị phần số 1 trong nhóm thị trường cận biên của MSCI sau khi thị trường Kuwait được nâng hạng lên nhóm “mới nổi”, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên” - bà Bình dẫn chứng.

“Một số giải pháp trọng tâm sẽ hỗ trợ cho TTCK Việt Nam năm 2021 gồm tập trung vào công tác phổ biến pháp luật, đưa các quy định chính sách mới của Luật Chứng khoán và văn bản hướng dẫn vào thực tiễn, thúc đẩy tính hiệu lực, hiệu quả của chính sách; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển TTCK, thị trường vốn về dài hạn” - bà Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Bình thông tin thêm, trong năm 2021, UBCKNN dự kiến sẽ tiếp tục giới thiệu thêm các sản phẩm giao dịch mới, đó là ra mắt sản phẩm hợp đồng tương lai (HĐTL) trái phiếu chính phủ 10 năm, nghiên cứu để sớm đưa thêm sản phẩm HĐTL trên các chỉ số cổ phiếu mới và các loại chứng quyền có bảo đảm, trái phiếu xanh; nghiên cứu triển khai số hóa các tài sản tài chính trên thị trường chứng khoán, áp dụng các công nghệ tài chính mới (Fintech).

“Ngoài ra, sẽ tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán; xử lý triệt để vấn đề nghẽn lệnh thị trường, đảm bảo thị trường vận hành thông suốt; đẩy mạnh thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua đẩy mạnh các giải pháp chính sách cụ thể và thiết thực để sớm đạt mục tiêu về nâng hạng TTCK Việt Nam” - bà Bình cho hay.

Thanh khoản tăng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm trở lại

Chia sẻ về chiến lược đầu tư từ nay đến cuối năm 2021, TS. Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS cho biết, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát đợt 3, triển vọng tăng trưởng GDP năm 2021 vẫn duy trì tích cực. Theo đó, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục là điểm sáng. FDI vẫn tăng tốt trong quý I/2021. Chỉ số PMI quay trở lại xu hướng tăng.

“Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là đánh giá của các định chế định hạng về Việt Nam. Tất cả các tổ chức đều đánh giá Việt Nam sẽ hồi phục mạnh và tốt trong năm nay” - ông Khánh cho biết.

Xem thêm: Mua Bán Chứng Khoán Trong Ngày, Thời Gian Và Phương Thức Giao Dịch

Mặc dù khối ngoại liên tục bán ra trên thị trường cổ phiếu, nhưng khối nội đã tạp ra lực đỡ cho thị trường. “Làn sóng nhà đầu tư mới tham gia TTCK, những người thuộc thế hệ F0 và cả những nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Số liệu cho thấy, thanh khoản trên 3 sàn đạt khoảng hơn 20.000 tỷ đồng và sẽ còn tăng rất mạnh” - ông Khánh nói.

Nhìn nhận lạc quan về thị trường, ông Khánh cho rằng: “Không lý do gì VN-Index không thể vượt đỉnh trong khi nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới đã bứt phá rất mạnh. Triển vọng của TTCK Việt Nam rất lớn khi chúng ta còn có nhiều sản phẩm mới trên thị trường”.

Dự báo về VN-Index trong thời gian tới, ông Khánh nhận định, thị trường có thể điều chỉnh quanh vùng 1.170 – 1.180 điểm và trong tháng 4/2021 có thể vượt qua mốc đỉnh lịch sử. Tháng 4 vẫn là thời điểm thuận lợi cho giao dịch chứng khoán.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nhữ Đình Hòa - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, TTCK đã trải qua một năm 2020 biến động “khó lường” nhưng kết thúc lại rất tốt đẹp. Bước vào năm 2021 với nền tảng kinh tế, chính trị ổn định, bên cạnh đó kỳ vọng về tăng trưởng hồi phục mạnh, các doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi sẽ củng có thêm cho niềm tin về xu hướng tích cực.

Cụ thể, Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra thành công, mở đầu cho kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2026; Chính phủ tiếp tục quan tâm tới hỗ trợ tăng trưởng, tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; tăng trưởng GDP sẽ bật mạnh trở lại từ nền thấp 2020; đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh giải ngân; kỳ vọng sự trở lại của dòng vốn ngoại vào các thị trường mới nổi (EM) trong đó có thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng không thể không đề cập đến tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dự báo sẽ có sự hồi phục mạnh mẽ từ nền thấp của năm 2020.

Xem thêm: thị trường ván bóc 2018

“Dẫu vậy, bên cạnh những yếu tố tích cực của TTCK Việt Nam trong năm 2021 vẫn còn đó các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra như các điểm nóng trong đối đầu quan hệ Mỹ – Trung, lạm phát tăng nhanh và ngân hàng trung ương các nước lớn tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, giảm bơm tiền, nếu kinh tế không hồi phục như kỳ vọng sẽ khiến nợ xấu ngân hàng tăng mạnh. TTCK luôn là sự đối đầu giữa kỳ vọng và quản trị rủi ro, nhưng với bối cảnh thuận lợi, tôi tin rằng năm 2021 sẽ có những thời điểm chúng ta nhìn thấy những đỉnh cao mới, lịch sử của thị trường chứng khoán” - ông Hòa nhận định./.

Trả lời

Back to top button