Là gì

” Lịch Lãm Là Gì ? Lịch Lãm Nghĩa Là Gì

Tôi luôn nhận được những câu hỏi kiểu như: thế nào là một người đàn ông lịch lãm? Vậy thì bài viết này sẽ giải đáp điều đó, tất nhiên là dưới góc nhìn của tôi.

Đang xem: Lịch lãm là gì

*

Viết về một nửa còn lại của thế giới, với người viết nghiệp dư về mọi phương diện quả là một việc khó vì nó quá rộng, động đến quá nhiều vấn đề từ nền tảng giáo dục gia đình đến bề dày tri trức của mỗi người đàn ông. Đấy là chưa nói đến tập quán cũng như những cách nhìn nhận gần như mặc định về người đàn ông ở mỗi nước mỗi khác.

Hơn nữa, Chúa cho tôi “sở hữu” một người đàn ông bình thường với đầy đủ mọi khiếm khuyết và thói tật đàn ông, nên xin phép được nói trước là những gì tôi viết về một quý ông lịch lãm chỉ là theo cách nhìn riêng của tôi mà thôi. Những gì viết dưới đây chỉ là theo lăng kính riêng của tác giả, và… cũng chỉ là những ước muốn riêng về một mẫu hình đàn ông có thể chinh phục được trái tim người phụ nữ mang tên tôi mà thôi!

Thế nào là người đàn ông lịch lãm?

Theo suy nghĩ của tôi, người đàn ông lịch lãm trong xã hội hiện đại chỉ cần hội tụ 2 phẩm chất cơ bản sau:

READ  Rất Gì Đó Và Này Nọ Nghĩa Là Gì, Rất Gì Và Này Nọ Hay Bản Lĩnh Trong Khó Khăn

MAYBE ADVERTISEMENT DISPLAY – CONTINUE READING BELOW

Đàn ông lịch lãm là người đàn ông có lòng Tự trọng cao để có một hình ảnh đẹp trong con mắt người khác và phải có sự nhạy cảm một cách tinh tế để Tôn trọng người khác, bao gồm cả tôn trọng thân thể, tôn trọng cảm xúc, tôn trọng phẩm giá, cũng như tôn trọng mọi giá trị thuộc về người khác.

1. Đàn ông lịch lãm phải có lòng tự trọng

Khi người đàn ông có lòng tự trọng cao, anh ta sẽ hiểu việc trang bị cho mình kiến thức để trở thành một người đàn ông hiểu biết là một việc đương nhiên phải làm trong suốt cuộc đời mình. Tri thức sẽ mang đến cho người đàn ông những suy nghĩ và hành xử phù hợp với từng đối tượng và hoàn cảnh. Ở mức độ cao, nó sẽ trở thành những hành vi có văn hóa và những hành xử lịch lãm một cách nhuần nhuyễn và tự nhiên – tự nhiên như hơi thở vậy chứ không phải là một sự học đòi kiểu thô thiển, trọc phú.

Cũng phải nói ngay, những phẩm chất quý ông này không phụ thuộc vào những bằng cấp mà người đàn ông đang sở hữu. Trong xã hội Việt Nam, rất tiếc để nói lên điều này: ấy là việc phô trương bằng cấp, chức tước hay tiền của, trong nhiều trường hợp, lại gây cho người đối diện những cảm xúc trái chiều. Đôi khi là cả sự dè chừng hoặc… cả thái độ không mấy tôn trọng!

*

Người đàn ông tự trọng cũng sẽ biết học cách và điều chỉnh để mình luôn xuất hiện trước người khác với một hình ảnh chỉn chu nhất có thể. Ví dụ như từ việc rất nhỏ là giữ gìn vệ sinh cá nhân, đến kiểu tóc, màu tóc nhuộm cũng như kiểu cách và màu sắc trang phục.

READ  Thạch Lương Thảo Là Gì - Cổng Thông Tin Điện Tử Xã Thạch Văn

Sẽ không được gọi là người đàn ông lịch sự, có văn hóa nếu như khi nói chuyện người đàn ông ấy gí sát mặt vào người đối thoại rồi phả vào họ hơi thở nặng mùi không lấy gì làm dễ chịu của mình.

Xem thêm: Thị Trường Tài Chính

Về trang phục thời trang nam cũng vậy, không người đàn ông hiểu biết nào lại mặc áo T-shirt, quần jeans rách te tua (mặc dù đang là mốt) tới những sự kiện cần sự nghiêm ngắn chỉn chu về trang phục như một buổi họp toàn Công ty hay một cuộc đàm phán thương vụ bạc tỉ cả.

Đành rằng “chiếc áo không làm nên thầy tu”, hay là sự đề cao những phẩm chất trí tuệ là giá trị cốt lõi của một con người. Nhưng trang phục phù hợp với từng đối tượng và hoàn cảnh vừa nói lên văn hóa của người mặc, lại vừa thể hiện phẩm chất cần có của một người lịch thiệp là nhất mực tôn trọng người khác.

*

Cần phải hiểu sự tôn trọng người khác không phải là cách hiểu thô thiển là làm vừa lòng thiên hạ để chống chế rằng: “Tôi có tự do cá nhân của tôi. Tôi muốn làm gì kệ tôi vì tôi không thể là vừa lòng tất cả được!”.

Xin thưa rằng chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh hoặc đang vươn tới để sống trong một xã hội văn minh, mọi điều từ việc ăn, việc nói, tới việc khoác lên mình những bộ cánh đều có những quy tắc đi kèm. Sẽ là rất thảm hại về mặt hình ảnh nếu ở những chốn cần sự nghiêm túc lại có một người đàn ông xộc xệch quần áo, say xỉn bét nhè đến mức không làm chủ được hành vi, chọc ghẹo, sàm sỡ phụ nữ. Bạn có đồng ý với tranminhdung.vn rằng, một người đàn ông lịch lãm không để mình rơi vào tình huống này bao giờ. Anh ta sẽ biết cách làm chủ mình, tiết chế từng ngụm rượu uống vào cũng như từng lời nói được thốt ra.

READ  Gốm Mosaic Là Gì ? Ghép Mosaic Là Gì? Ghép Mosaic Là Gì

Nhân nói về rượu thì việc ngửa cổ uống ừng ực nhiều ly rượu trong một buổi tiệc hay trong một lần tụ tập ăn uống hoàn toàn không phù hợp với hình ảnh của một người đàn ông lịch lãm. Không một người lịch lãm nào nốc rượu trong một bối cảnh xô bồ cả.

Xem thêm: Vi Phạm Pháp Luật Là Gì ? Quy Định Về Hành Vi Trái Pháp Luật Là Gì ?

Sự cạn ly trăm phần trăm phải thay thế bằng sự tỉnh táo để từ tốn thưởng thức từng ngụm rượu ngon lan tỏa trong cơ thể khiến đầu óc đủ lâng lâng để những chuyện trò thêm phần thú vị mà thôi. Tuyệt đối không vượt qua cái ngưỡng của sự “thưởng thức rượu” để thả mình rơi vào những vùng không kiểm soát. Người phụ nữ giống như tôi sẽ né tránh rất xa những người đàn ông kiểu này và đừng biện minh với tôi là: “đã là đàn ông thì phải thế!”, hay “nam vô tửu như cờ vô phong”… hay những câu đại loại như vậy.

Trả lời

Back to top button