Haavard (Nord) cùng Eirik (Chambe-Eng) chạm chán nhau trên Học viện Công nghệ Na Uy sống Trondheyên ổn, vị trí cả nhị phần đông tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học tập sản phẩm công nghệ tính.

Bạn đang xem: Lập trình qt là gì

Haavard khôn cùng quyên tâm đến sự việc trở nên tân tiến GUI vị C++, cùng bắt đầu công việc vào thời điểm năm 1990 Lúc mà lại ông được một chủ thể Thụy điển ủy nhiệm đến cải cách và phát triển một framework C++ GUI. Khoảng hai năm sau đó, Haavard (Nord) và Eirik (Chambe-Eng) sẽ thao tác cùng nhau desgin một vận dụng cửa hàng dữ liệu cho các hình ảnh siêu âm. Hệ thống cần phải có thể chạy cùng với GUI bên trên Unix, Macintosh và Windows. Vào một ngày ngày hè năm kia, Haavard và Eirik ra bên ngoài thư giãn trải nghiệm chình họa đẹp, ngồi trên ghế đá công viên tận thưởng tia nắng khía cạnh trời, khi đó Haavard nói: “Chúng ta cần một hệ thống hiển thị phía đối tượng”. Kết quả của cuộc đàm đạo đó đã đặt nền tảng cho một GUI framework đa căn nguyên mà họ vẫn nhanh chóng desgin tại thời điểm này. Framework đó chọn cái tên là Qt, mùa hè năm 1990 đó đã thỏa thuận cho một quá trình tnhì nghén của Qt do Haavard với Eirik.

Qt thành lập ra sao?

Năm 1991, Haavard sẽ thỏa thuận bắt đầu viết ra các class cơ mà sau cuối nó biến đổi Qt cùng với việc bắt tay hợp tác kiến thiết của Eirik.

Năm tiếp sau (1992), Eirik đã nảy ra phát minh về “signals and slots”, một quy mô xây dựng GUI đơn giản dễ dàng nhưng mà cực kỳ mạnh mẽ và có ích vật dụng mà kế tiếp được tương đối nhiều các nguyên tắc không giống đồng ý. Haavard đã đưa ý tưởng cùng thực thi thực hiện một hand-coded.

Đến năm 1993, Haavard cùng Eirik đang cải cách và phát triển kernel thứ nhất của Qt đưa ra câu hỏi phát triển graphics với nó có thể chấp nhận được tiến hành các widgets của riêng chúng ta. Cuối năm kia, Haavard với Eirik lời khuyên rằng chúng ta đang cùng cả nhà hợp tác ký kết để desgin ra C++ GUI framework cực tốt nhân loại.

Năm 1994 là một trong sự bắt đầu đầy khó khăn với hai lập trình viên tthấp tuổi mong ước được bước chân vào thị phần Lúc không có khách hàng, không tồn tại tiền còn chỉ có một thành phầm dang dnghỉ ngơi. May mắn núm cả nhì người vợ của mình đều có Việc làm cho cùng được tuyển dụng, bọn họ là hậu phương cho chồng, cung cấp ck trong hai năm, khoảng chừng thời hạn mà lại Haavard cùng Eirik dự con kiến đang nên để trở nên tân tiến thành phầm với bước đầu tất cả các khoản thu nhập trường đoản cú thành phầm.

Ngày 4 mon 3 năm 1994, họ Ra đời cửa hàng có thương hiệu là Quasar technologies, sau đó thay tên là Troll Tech và thời nay được gọi là Trolltech. Sản phẩm của mình chọn cái tên là Qt, trong các số ấy chữ ‘Q’ được chọn làm tiền tố vì chưng chữ ‘Q’ trông rất rất đẹp trong fonts chữ Emacs của Haarvad, chữ ‘t’ được lựa chọn nhằm thay mặt cho ‘toolkit’, đem cảm xúc trường đoản cú Xt một bộ cung nắm X. Trolltech thành lập bên dưới sự quản trị của fouders Haavard Nord (CEO) và Eirik Chambe-Eng (President).

Tháng 4 năm 1995, nhờ một quan hệ thông sang một trong những giáo sư của ngôi trường ĐH của Haavard, công ty chúng tôi Metis của Na Uy đã ký một vừa lòng đồng cải tiến và phát triển phần mềm dựa trên Qt framework với Trolltech. Trong khoảng chừng thời hạn này, Trolltech vẫn mướn Arnt Gulbrandsen người mà đã cống hiến trong suốt 6 năm thao tác làm việc vào Trolltech vẫn suy nghĩ ra và thực hiện một khối hệ thống tài liệu cực tốt đến Qt với đóng góp lớn cho Qt code.

Qt lần đầu tiên ra đời vào thời điểm tháng 5 năm 1995, được cải tiến và phát triển vị 2 nhà sáng lập Trolltech lúc đó. Cụ thể hơn Trolltech release Qt bản public đầu tiên vào ngày trăng tròn tháng 5 năm 1995 dành cho X11/Linux cùng với 2 dạng commercial và open source (FreeQt license). Phiên phiên bản thứ nhất là Qt 0.9 cùng được sở hữu lên trang web sunsite.unc.edu. Sáu ngày tiếp đến phiên bản release đó đã được xuất bản bên trên comp.os.linux.announce cùng đó là bạn dạng Qt trước tiên phê chuẩn được thiết kế công khai minh bạch. Qt hoàn toàn có thể thực hiện trở nên tân tiến áp dụng trên cả Window với Unix cùng với khối hệ thống API trên cả hai platforms là tương đồng.

*

Ngay từ bỏ version thứ nhất, Qt cung cấp 2 loại giấy phép phân phát triển:

Commercial license là đề xuất khi dùng đến cải cách và phát triển những thành phầm commercial.Free software edition thực hiện đến trở nên tân tiến những áp dụng open source.

Xem thêm: 19 Tuổi Có Được Vay Tiền Ngân Hàng Không, Vay Tín Chấp Từ Tuổi 18 Được Không

Hợp đồng cùng với Metis liên tục được hoạt động giữ cho Trolltech bình ổn trong veo 10 mon lâu năm ko bán được license của bạn dạng Qt commercial

Đến mon 3 năm 1996, shop European Space Agency trở thành người tiêu dùng thứ hai của Qt cùng với 10 commercial licenses được bán. Với ý thức ko lay động, Eirik và Haavard đã tuyển thêm nhân sự. Qt 0.97 được thi công vào cuối tháng 5 cùng vào ngày 24 tháng 9 năm 1996, Qt 1.0 mở ra. Đến cuối năm 1996, Qt đã chiếm lĩnh mang đến phiên bản 1.1 với tám quý khách nghỉ ngơi những non sông không giống nhau, sẽ mua 18 license của họ. Năm 1996 cũng chứng kiến sự Ra đời của dự án công trình KDE, đứng vị trí số 1 vì Matthias Ettrich.

Chuẩn mực đến việc cải cách và phát triển GUI

Qt 1.2 được xuất bản chấp thuận vào tháng 4 năm 1997. Matthias Ettrich sẽ quyết định áp dụng Qt nhằm chế tạo KDE và điều này đã giúp Qt vươn lên là một chuẩn mực cho bài toán cải tiến và phát triển GUI bởi C++ bên trên Linux. Cũng tức thì vào 1997, trong thời điểm tháng 9 Qt 1.3 ra đời

Matthias Ettrich tmê man gia vào Trolltech năm 1998, này cũng là năm nhưng mà phiên bản sau cùng của Qt 1 được xây cất. Qt 1.4 ra mắt trong tháng 9 năm kia.

Qt 2.0 được xuất bản vào tháng 6 năm 1999. Qt 2 xây đắp kèm với giấy tờ bắt đầu đó là Opensouce license (Q Public License (QPL)), tuân hành với các có mang open source. Vào mon 8 năm 1999, Qt đã giành phần thưởng LinuxWorld đến library/tool tốt nhất hiện giờ. Trong khoảng thời gian này, Trolltech Pty Ltd (Úc) được ra đời.

Trolltech xuất bản Qtopia Core (về sau Call là Qt/Embedded) vào thời điểm năm 2000. Nó được thiết kế với giành riêng cho những sản phẩm chạy embedded Linux với bản thân cung ứng một khối hệ thống window riêng biệt giống như một sự thay thế sửa chữa nhẹ cho X11. Cả Qt/X11 với Qtopia Core được cấp theo hai một số loại giấy phép GPL (GNU General Public License) cũng giống như commercial license.

Cuối năm 2000, Trolltech thành lập và hoạt động Trolltech Inc. (USA) cùng xây dừng phiên bản đầu tiên của Qtopia, một nền tảng gốc rễ áp dụng đến mobile với PDAs. Qtopia Vi xử lý Core đã giành được giải thưởng LinuxWorld “Giải pháp tốt nhất đến Embedded Linux” trong 2 năm tiếp tục 2001 cùng 2002. Qtopia Phone cũng đã có được danh hiệu tương tự vào năm 2004

Qt 3.0 được ra đời vào năm 2001, lúc này Qt tương xứng với tất cả Windows, Mac OS X, Unix cùng Linux (desktop and embedded). Qt 3 cung cấp thêm 42 class new cùng lượng line of code sẽ thừa qua 500,000 lines. Qt 3 là 1 bước nhảy quan trọng đặc biệt tự Qt 2, nó bao gồm cả câu hỏi cải thiện ngữ điệu và Unicode được cung cấp giỏi cùng rất ứng dụng xem với sửa đổi vnạp năng lượng bạn dạng hoàn toàn bắt đầu cùng lớp expression giống như Perl. Qt 3 đã giành được phần thưởng Năng suất Jolt năm 2002 của Thời báo Phát triển Phần mềm (Software Development Times).

Mùa hè cổ năm 2005, Qt 4.0 được chấp nhận kiến tạo. Với khoảng chừng 500 class cùng rộng 9000 functions, Qt 4 là to hơn hẳn bao gồm cả lượng và chất rộng tất cả các phiên bản trước kia. Nó đã được chia thành nhiều library để những đơn vị phát triển chỉ việc liên kết với những phần của Qt mà họ đề xuất. Qt 4 là 1 văn minh vượt bậc so với các phiên phiên bản trước cùng với những cách tân bao gồm bộ mức sử dụng chứa mẫu công dụng cùng dễ sử dụng template containers, advanced model/view functionality, size vẽ 2 chiều nkhô nóng với linc hoạt, những lớp chỉnh sửa và xem vnạp năng lượng phiên bản Unicode khỏe mạnh, chưa kể hàng vạn cách tân phệ nhỏ dại vào cục bộ phạm vi của các lớp Qt. Qt 4 là phiên phiên bản Qt thứ nhất bao gồm sẵn Qt edition cho cả phát triển commercial và open source trên toàn bộ những nền tảng nhưng mà nó cung cấp. Cũng trong thời hạn 2005, Trolltech đang mtại một vnạp năng lượng chống đại diện thay mặt trên Bắc Kinh để hỗ trợ mang đến quý khách hàng sống Trung Quốc cùng khoanh vùng các hình thức dịch vụ bán hàng, giảng dạy cùng hỗ trợ nghệ thuật cho Qtopia.

*

Năm 2006, Trolltech vẫn đưa Qtopia cho hàng tỷ đồ vật bên trên toàn trái đất, trường đoản cú Sharp cho đến Motorola.

Sứ đọng mệnh cải cách và phát triển ko ngừng

Kể tự lúc Trolltech Knhì sinch, mức độ phổ biến của Qt sẽ tạo thêm ko xong xuôi và liên tục cách tân và phát triển cho đến thời nay. Thành công này là sự đề đạt lẫn cả về quality của Qt cùng cường độ thú vị của câu hỏi áp dụng Qt. Trong cả thập kỷ, Qt vẫn đưa từ một sản phẩm được thực hiện vì một vài ba fan đến hàng ngàn quý khách và hàng ngàn công ty cải cách và phát triển nguồn msống trên toàn nhân loại.

Vào 28 mon 1 năm 2008, Tập đoàn Notê tuyên ổn bố bọn họ cam kết một thỏa thuận hợp tác rằng Nokia đang ý kiến đề xuất công khai minh bạch mua lại Trolltech nhằm tăng tốc chiến lược ứng dụng. Tổng số chi phí Nocơ đưa ra trả mang lại việc này là 104 triệu euro. Vào ngày 5 mon 6 năm 2008 Nokia hoàn toàn Việc offer mua lại Trolltech, và ngày 17 tháng 6 năm 2008 các thỏa thuận được hoàn chỉnh, Nocơ xác định sẽ tất cả Trolltech.

Ngày 30 tháng 9 năm 2008, Trolltech được đổi tên thành Qt cùng Qtopia đổi thành Qt Extended. Tháng 1một năm 2009, một lần tiếp nữa cửa hàng được đổi tên thành Qt Development Frameworks.

Xem thêm: Giá Cổ Phiếu Viettel Global Hôm Này, Vgi : Tổng Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Quốc Tế Viettel

Dưới thời Notê, Qt đã làm nên tăm tiếng của những khôn cùng phẩm tới từ Nokia bên trên gốc rễ Symbian với áp dụng Qt frameworks. Những cái tên xứng đáng nhắc đến nlỗi N85, N91 … trực thuộc N series là một trong lịch sử một thời khó quên. Tuy nhiên, thi trường di động cầm tay đầy rẫy trở ngại, Nokia cũng không hẳn nước ngoài lệ. Tháng 3 năm 2011 Nokia đã buôn bán commercial licensing business của Qt cho Digia, phần sót lại được Digia mua lại vào thời điểm năm 2012

Tháng 9 năm 2014, Digia ra đời Qt Company, là 1 trong những đơn vị bé thuộc sử hữu hoàn toàn với giành riêng cho vấn đề trở nên tân tiến với quản ngại trị của gốc rễ Qt (Qt platform). Tháng 5 năm 2016, chủ thể được được công khai bên trên NASDAQ cùng với tên QTCOM.


Chuyên mục: Là gì