Là gì

Xin Tài Liệu Lập Trình Qt Là Gì, Just A Moment

Haavard (Nord) và Eirik (Chambe-Eng) gặp nhau tại Học viện Công nghệ Na Uy ở Trondheim, nơi cả hai đều tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học máy tính.

Đang xem: Lập trình qt là gì

Haavard rất quan tâm đến việc phát triển GUI bởi C++, và bắt đầu công việc vào năm 1990 khi mà ông được một công ty Thụy điển ủy nhiệm cho phát triển một framework C++ GUI. Khoảng 2 năm sau đó, Haavard (Nord) và Eirik (Chambe-Eng) đã làm việc với nhau xây dựng một ứng dụng cơ sở dữ liệu cho các hình ảnh siêu âm. Hệ thống cần có thể chạy với GUI trên Unix, Macintosh và Windows. Vào một ngày mùa hè năm đó, Haavard và Eirik ra ngoài thư giãn thưởng thức cảnh đẹp, ngồi trên ghế đá công viên tận hưởng ánh nắng mặt trời, khi đó Haavard nói: “Chúng ta cần một hệ thống hiển thị hướng đối tượng”. Kết quả của cuộc thảo luận đó đã đặt nền tảng cho một GUI framework đa nền tảng mà họ sẽ sớm xây dựng tại thời điểm đó. Framework đó được đặt tên là Qt, mùa hè năm 1990 đó đã chính thức cho một quá trình thai nghén của Qt bởi Haavard và Eirik.

Qt ra đời ra sao?

Năm 1991, Haavard đã chính thức bắt đầu viết ra các class mà cuối cùng nó trở thành Qt cùng với sự hợp tác thiết kế của Eirik.

Năm tiếp theo (1992), Eirik đã nảy ra ý tưởng về “signals and slots”, một mô hình lập trình GUI đơn giản nhưng cực kỳ mạnh mẽ và hữu ích thứ mà sau đó được rất nhiều các công cụ khác chấp nhận. Haavard đã lấy ý tưởng và triển khai thực hiện một hand-coded.

Đến năm 1993, Haavard và Eirik đã phát triển kernel đầu tiên của Qt chi việc phát triển graphics và nó cho phép thực hiện các widgets của riêng họ. Cuối năm đó, Haavard và Eirik đề xuất rằng họ sẽ cùng nhau hợp tác để xây dựng ra C++ GUI framework tốt nhất thế giới.

Năm 1994 là một sự khởi đầu đầy khó khăn với hai lập trình viên trẻ tuổi mong muốn được bước chân vào thị trường khi không có khách hàng, không có tiền và chỉ có một sản phẩm dang dở. May mắn thay cả hai người vợ của họ đều có việc làm và được tuyển dụng, họ là hậu phương cho chồng, hỗ trợ chồng trong 2 năm, khoảng thời gian mà Haavard và Eirik dự kiến sẽ cần để phát triển sản phẩm và bắt đầu có thu nhập từ sản phẩm.

READ  Viêm Hạch Bạch Huyết Cấp Tính Là Gì ? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị

Ngày 4 tháng 3 năm 1994, họ thành lập công ty mang tên là Quasar technologies, sau đó đổi tên là Troll Tech và ngày nay được gọi là Trolltech. Sản phẩm của họ được đặt tên là Qt, trong đó chữ ‘Q’ được chọn làm tiền tố vì chữ ‘Q’ trông rất đẹp trong phông chữ Emacs của Haarvad, chữ ‘t’ được chọn để đại diện cho ‘toolkit’, lấy cảm hứng từ Xt một bộ cung cụ X. Trolltech ra đời dưới sự quản trị của fouders Haavard Nord (CEO) và Eirik Chambe-Eng (President).

Tháng 4 năm 1995, nhờ một mối quan hệ thông qua một trong những giáo sư của trường đại học của Haavard, Công ty Metis của Na Uy đã ký một hợp đồng phát triển phần mềm dựa trên Qt framework với Trolltech. Trong khoảng thời gian này, Trolltech đã thuê Arnt Gulbrandsen người mà đã cống hiến trong suốt 6 năm làm việc trong Trolltech đã nghĩ ra và thực hiện một hệ thống tài liệu rất tốt cho Qt và đóng góp lớn cho Qt code.

Qt lần đầu tiên ra đời vào tháng 5 năm 1995, được phát triển bởi 2 nhà sáng lập Trolltech khi đó. Cụ thể hơn Trolltech release Qt bản public đầu tiên vào ngày 20 tháng 5 năm 1995 dành cho X11/Linux với 2 dạng commercial và open source (FreeQt license). Phiên bản đầu tiên là Qt 0.9 và được tải lên website sunsite.unc.edu. Sáu ngày sau đó bản release đó đã được phát hành trên comp.os.linux.announce và đây là bản Qt đầu tiên chính thức được phát hành công khai. Qt có thể sử dụng phát triển ứng dụng trên cả Window và Unix với hệ thống API trên cả 2 platforms là như nhau.

*

Ngay từ version đầu tiên, Qt cung cấp 2 loại giấy phép phát triển:

Commercial license là yêu cầu khi dùng cho phát triển các sản phẩm commercial.Free software edition sử dụng cho phát triển các ứng dụng open source.

Xem thêm: 19 Tuổi Có Được Vay Tiền Ngân Hàng Không, Vay Tín Chấp Từ Tuổi 18 Được Không

Hợp đồng với Metis tiếp tục được hoạt động giữ cho Trolltech ổn định trong suốt 10 tháng dài không bán được license của bản Qt commercial

Đến tháng 3 năm 1996, Công ty European Space Agency trở thành khách hàng thứ 2 của Qt với 10 commercial licenses được bán. Với niềm tin không lay chuyển, Eirik và Haavard đã tuyển thêm nhân sự. Qt 0.97 được phát hành vào cuối tháng 5 và vào ngày 24 tháng 9 năm 1996, Qt 1.0 xuất hiện. Đến cuối năm 1996, Qt đã đạt đến phiên bản 1.1 cùng với tám khách hàng ở các quốc gia khác nhau, đã mua 18 license của họ. Năm 1996 cũng chứng kiến sự thành lập của dự án KDE, dẫn đầu bởi Matthias Ettrich.

READ  Quán Ăn Là Gì - Khái Niệm Nhà Hàng Là Gì

Chuẩn mực cho việc phát triển GUI

Qt 1.2 được phát hành chính thức vào tháng 4 năm 1997. Matthias Ettrich đã quyết định sử dụng Qt để xây dựng KDE và điều đó đã giúp Qt trở thành một chuẩn mực cho việc phát triển GUI bằng C++ trên Linux. Cũng ngay trong 1997, vào tháng 9 Qt 1.3 ra đời

Matthias Ettrich tham gia vào Trolltech năm 1998, đó cũng là năm mà phiên bản cuối cùng của Qt 1 được phát hành. Qt 1.4 ra mắt vào tháng 9 năm đó.

Qt 2.0 được phát hành vào tháng 6 năm 1999. Qt 2 phát hành kèm với giấy phép mới đó là Opensouce license (Q Public License (QPL)), tuân thủ với các định nghĩa open source. Vào tháng 8 năm 1999, Qt đã giành giải thưởng LinuxWorld cho library/tool tốt nhất lúc bấy giờ. Trong khoảng thời gian này, Trolltech Pty Ltd (Úc) được thành lập.

Trolltech phát hành Qtopia Core (sau này gọi là Qt/Embedded) vào năm 2000. Nó được thiết kế dành cho các thiết bị chạy embedded Linux và bản thân cung cấp một hệ thống window riêng giống như một sự thay thế nhẹ cho X11. Cả Qt/X11 và Qtopia Core được cấp theo hai loại giấy phép GPL (GNU General Public License) cũng như commercial license.

Cuối năm 2000, Trolltech thành lập Trolltech Inc. (USA) và phát hành phiên bản đầu tiên của Qtopia, một nền tảng ứng dụng cho mobile và PDAs. Qtopia Core đã giành được giải thưởng LinuxWorld “Giải pháp tốt nhất cho Embedded Linux” trong 2 năm liên tiếp 2001 và 2002. Qtopia Phone cũng đạt được danh hiệu tương tự vào năm 2004

Qt 3.0 được ra đời vào năm 2001, lúc bấy giờ Qt tương thích với cả Windows, Mac OS X, Unix và Linux (desktop and embedded). Qt 3 cung cấp thêm 42 class mới và lượng line of code đã vượt qua 500,000 lines. Qt 3 là một bước nhảy quan trọng từ Qt 2, nó bao gồm cả việc cải thiện ngôn ngữ và Unicode được hỗ trợ tốt cùng với tiện ích xem và chỉnh sửa văn bản hoàn toàn mới và lớp expression giống như Perl. Qt 3 đã giành được giải thưởng Năng suất Jolt năm 2002 của Thời báo Phát triển Phần mềm (Software Development Times).

Mùa hè năm 2005, Qt 4.0 được chính thức phát hành. Với khoảng 500 class và hơn 9000 functions, Qt 4 là lớn hơn hẳn cả về lượng và chất hơn tất cả các phiên bản trước đó. Nó đã được chia thành nhiều library để các nhà phát triển chỉ cần liên kết với các phần của Qt mà họ cần. Qt 4 là một tiến bộ vượt bậc so với các phiên bản trước với các cải tiến bao gồm bộ công cụ chứa mẫu hiệu quả và dễ sử dụng template containers, advanced model/view functionality, khung vẽ 2D nhanh và linh hoạt, các lớp chỉnh sửa và xem văn bản Unicode mạnh mẽ, chưa kể hàng ngàn cải tiến lớn nhỏ trong toàn bộ phạm vi của các lớp Qt. Qt 4 là phiên bản Qt đầu tiên có sẵn Qt edition cho cả phát triển commercial và open source trên tất cả các nền tảng mà nó hỗ trợ. Cũng trong năm 2005, Trolltech đã mở một văn phòng đại diện tại Bắc Kinh để cung cấp cho khách hàng ở Trung Quốc và khu vực các dịch vụ bán hàng, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Qtopia.

READ  Hệ Thống Gọi Vốn Ico Và Ipo Là Gì ? Hệ Thống Gọi Vốn Ico/Ito/Ipo Cho Doanh Nghiệp

*

Năm 2006, Trolltech đã đưa Qtopia đến hàng triệu thiết bị trên toàn thế giới, từ Sharp cho đến Motorola.

Sứ mệnh phát triển không ngừng

Kể từ khi Trolltech Khai sinh, mức độ phổ biến của Qt đã tăng lên không ngừng và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Thành công này là sự phản ánh cả về chất lượng của Qt và mức độ thú vị của việc sử dụng Qt. Trong cả thập kỷ, Qt đã chuyển từ một sản phẩm được sử dụng bởi một vài người đến hàng ngàn khách hàng và hàng chục ngàn nhà phát triển nguồn mở trên toàn thế giới.

Vào 28 tháng 1 năm 2008, Tập đoàn Nokia tuyên bố họ ký một thỏa thuận rằng Nokia đã đề nghị công khai mua lại Trolltech để tăng tốc chiến lược phần mềm. Tổng số tiền Nokia chi trả cho việc này là 104 triệu euro. Vào ngày 5 tháng 6 năm 2008 Nokia hoàn tất việc offer mua lại Trolltech, và ngày 17 tháng 6 năm 2008 các thỏa thuận được hoàn tất, Nokia chính thức đã có Trolltech.

Ngày 30 tháng 9 năm 2008, Trolltech được đổi tên thành Qt và Qtopia đổi thành Qt Extended. Tháng 11 năm 2009, một lần nữa công ty được đổi tên thành Qt Development Frameworks.

Xem thêm: Giá Cổ Phiếu Viettel Global Hôm Này, Vgi : Tổng Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Quốc Tế Viettel

Dưới thời Nokia, Qt đã làm nên tên tuổi của các siêu phẩm đến từ Nokia trên nền tảng Symbian và sử dụng Qt frameworks. Những cái tên đáng được nhắc tới như N85, N91 … thuộc N series là một huyền thoại khó quên. Tuy nhiên, thi trường di động đầy rẫy khó khăn, Nokia cũng không phải ngoại lệ. Tháng 3 năm 2011 Nokia đã bán commercial licensing business của Qt cho Digia, phần còn lại được Digia mua lại vào năm 2012

Tháng 9 năm 2014, Digia thành lập Qt Company, là một công ty con thuộc sử hữu hoàn toàn và dành riêng cho việc phát triển và quản trị của nền tảng Qt (Qt platform). Tháng 5 năm 2016, công ty được được công khai trên NASDAQ với tên QTCOM.

Trả lời

Back to top button