Cơ Hội Việc Làm Thị Trường Là Gì Và Phải Làm Gì? Nhân Viên Thị Trường Là Gì

Phát triển thị trường là hoạt động quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề. Nhờ có việc phát triển thị trường mà các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp được nhiều người biết tới hơn, từ đó mang về doanh số và lợi nhuận cao hơn.

Đang xem: Làm thị trường là gì

Để các hoạt động phát triển thị trường đạt hiệu quả tối ưu, cần có sự quan tâm phát triển của các nhà quản lý doanh nghiệp, nhất là công sức của các chuyên viên phát triển thị trường.

Chuyên viên phát triển thị trường là gì?

Chuyên viên phát triển thị trường hay chuyên viên mở rộng thị trường có tiếng Anh là Expansion Executive hay Expansion Manager. Họ là người chịu trách nhiệm thu thập các thông tin về khách hàng, cũng như tình hình thị trường. Từ đó cung cấp cho nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing những thông tin cần thiết cho việc xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh và marketing hiệu quả nhất.

Các thông tin do chuyên viên phát triển thị trường cung cấp càng chi tiết và chính xác thì nhân viên marketing sẽ đưa ra các kế hoạch, chiến lược quảng bá tiếp thị phù hợp và hiệu quả hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu các thông tin này không chính xác sẽ gây ra lãng phí do các chiến lược quảng bá không đạt hiệu quả. Vì vậy, vai trò của chuyên viên phát triển thị trường rất quan trọng trong việc mở rộng thị trường và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Mô tả công việc của chuyên viên phát triển thị trường

Công việc chính mỗi ngày của chuyên viên phát triển thị trường chính là làm sao để phát triển thị trường hiệu quả nhất. Cụ thể họ thường làm những công việc sau:

Theo dõi, tìm hiểu, phân tích và nghiên cứu các diễn biến trên thị trường.

Thiết lập các mục tiêu, xây dựng và phát triển các dự án nhằm đưa các sản phẩm công ty đang kinh doanh gia nhập vào thị trường.

Nghiên cứu, theo dõi và nắm rõ lịch sử giao dịch của khách hàng và của các đối tác đang có quan hệ làm ăn với doanh nghiệp.

Tiến hành đánh giá tiềm năng của thị trường, để xây dựng các định hướng và chính sách phát triển thị trường phù hợp cho giai đoạn hiện tại và trong tương lai.

Lập kế hoạch phát triển thị trường theo định hướng phát triển thương hiệu và mức doanh số công ty đặt ra cho toàn bộ các sản phẩm công ty hiện đang kinh doanh.

Kết hợp với bộ phận kinh doanh, marketing tổ chức thực hiện các kế hoạch phát triển thị trường, bao gồm: khuyến mãi, trưng bày,..

Thực hiện việc phân bổ các chương trình khuyến mãi, trưng bày sao cho hiệu quả và hướng dẫn phương thức triển khai cũng như theo dõi các chứng từ liên quan theo đúng quy định.

Xem thêm: Trưởng Phòng, Phó Phòng, Quản Lý Chi Nhánh Tiếng Anh Là Gì, Chức Danh Giám Đốc Chi Nhánh Tiếng Anh

Tìm kiếm và khai thác nguồn cung cấp hàng mới.

Gặp gỡ và trao đổi với khách hàng về các sản phẩm của công ty, tư vấn và giới thiệu các sản phẩm dịch vụ mà công tyđang kinh doanh.

Tổ chức công tác quản lý và kiểm soát các công cụ phục vụ cho hoạt động phát triển thị trường.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch huấn luyện hàng tháng cho đội ngũ nhân viên bán hàng của đại lý và của các cửa hàng đại diện. Đảm bảo nhân viên bán hàng hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ và các kiến thức về sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh. Đồng thời thành thạo quy trình bán hàng.

Phối hợp với bộ phận marketing, bộ phận kinh doanh và các đối tượng có liên quan để lập kế hoạch phát triển thị trường.

Thị trường lao động cần chuyên viên phát triển thị trường như thế nào?

Dựa theo thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp, có thể thấy rằng một chuyên viên phát triển thị trường cần có bằng cử nhân trở nên về thương mại, kinh doanh, marketing hoặc các lĩnh vực có liên quan như thống kê, toán học, khoa học xã hội hay truyền thông.

Ngoài kiến thức và trình độ học vấn phù hợp, nhà tuyển dụng thường tìm kiếm các ứng viên sở hữu các kỹ năng như: kỹ năng phân tích, khả năng tư duy phản biện, kỹ năng định hướng chi tiết và kỹ năng giao tiếp xuất sắc, để giao cho trọng trách của một chuyên viên phát triển thị trường.

Đặc thù công việc của chuyên viên phát triển thị trường là phải đi lại khá nhiều. Vì vậy, các công ty thường đòi hỏi ứng viên phải có phương tiện đi lại để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển.

Một điều hết sức quan trọng đối với một chuyên viên phát triển thị trường, đó là họ phải am hiểu về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể chấp nhận tuyển dụng các ứng viên có bằng cấp không đúng chuyên ngành hoặc ứng viên chuyển từ công việc khác sang. Nhưng muốn ứng tuyển thành công vị trí chuyên viên phát triển thị trường thì họ phải có những kiến thức nhất định về thị trường và phải am hiểu ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm: Top 5 Sàn Giao Dịch Cổ Phiếu

Nhà tuyển dụng cũng đặc biệt ưa thích các ứng viên có những kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực hoạt động của họ, hoặc các ứng viên sở hữu một thế mạnh nào đó phù hợp với vị trí họ đang tuyển. Chẳng hạn như: am hiểu khu vực địa lý, khả năng nhận định thị trường tốt, nắm rõ thị trường và ngành hàng trong khu vực, khả năng thuyết trình và thuyết phục tốt,…

Công việc của chuyên viên phát triển thị trường có thể được thực hiện tại văn phòng hoặc là phải đi khảo sát, nghiên cứu ở bên ngoài. Vì vậy, doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng ứng viên nam cho vị trí này do họ có sức khỏe và có thể chịu được vất vả tốt hơn.

Trả lời

Back to top button