Chứng khoán

Làm Sao Để Mua Chứng Khoán Nước Ngoài Khi Bạn Ở, Chơi Chứng Khoán Nước Ngoài

Rất nhiều nhà đầu tư không biết cách mua cổ phiếu nước ngoài để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Bài viết này hướng dẫn cách mua cổ phiếu thị trường Mỹ cho nhà đầu tư Việt Nam!

Theo hầu hết các ước tính, khoảng 630.000 công ty hiện đang được giao dịch công khai trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với nhiều nhà đầu tư Việt Nam, cách mua cổ phiếu nước ngoài vẫn còn rất bỡ ngỡ và bối rối. Bài viết này sẽ giúp bạn vượt qua những e ngại đó. Chúng tôi lựa chọn hướng dẫn chi tiết nhất cách đầu tư vào cổ phiếu Mỹ, vì nhiều lý do: cổ phiếu Mỹ đa dạng hóa, thông tin minh bạch, quản lý hiệu quả…

*

Cách mua cổ phiếu nước ngoài khi bạn ở Việt Nam

1. 5 thị trường chứng khoán quan trọng nhất trên thế giới

Sàn giao dịch chứng khoán New York

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là một phần của NYSE EURONEXT, hiện giao dịch ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Ước tính rằng các sàn giao dịch NYSE đại diện cho 1/3 tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên thế giới. NYSE tiếp tục là một trong những sàn giao dịch chính trên thế giới và lớn nhất trong số các sàn chứng khoán về vốn hóa thị trường với gần 28.5 nghìn tỷ đô la.

Đang xem: Làm sao để mua chứng khoán nước ngoài

NYSE đã có từ năm 1792 và có thể Bank of New York, hiện là một phần của Bank of New York Mellon, là cổ phiếu đầu tiên được giao dịch. Tiếng chuông mở cửa và đóng cửa sàn NYSE là chuyện thường nghe trên các phương tiện truyền thông ngày nay.

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) là sàn giao dịch lớn nhất tại Nhật Bản và cũng đứng thứ hai sau NYSE về vốn hóa với hơn 3 nghìn tỷ đô la. Đồng Yen mạnh hơn là một phần lý do đằng sau quy mô ngày càng tăng của TSE. Khoảng 2.000 công ty được liệt kê trên TSE.

Sàn TSE được cho là được giao dịch lần đầu tiên vào năm 1878 và hợp tác với các sàn giao dịch khác trên toàn thế giới, chẳng hạn như Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Chỉ số Nikkei 225 là một trong những chỉ số chính và phổ biến nhất đại diện cho một số công ty lớn nhất và thành công nhất tại Nhật Bản. 

READ  Các Loại Hình Quỹ

Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn

Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE) có đủ điều kiện là 1 trong 5 thị trường chứng khoán hàng đầu, với vốn hóa thị trường chứng khoán ước tính khoảng 2,2 nghìn tỷ đô la từ các công ty niêm yết trên sàn.

LSE có thể được thành lập từ năm 1801, hoặc gần một thập kỷ sau khi khai trương NYSE. LSE tự coi mình là sàn giao dịch toàn cầu và quốc tế nhất, dựa trên thực tế là khoảng 3.000 công ty từ khắp nơi trên thế giới niêm yết trên LSE và các sàn giao dịch liên kết của nó.

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông 

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông là một trong 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất đến từ châu Á. Các công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đại diện cho gần 2 nghìn tỷ đô la trong tổng vốn hóa thị trường. Sàn Hong Kong thành lập từ trước năm 1900 và hiện có khoảng 1.500 công ty được niêm yết trên sàn giao dịch này.

Quan trọng nhất, sàn này đại diện cho một trong những cách chính cho các nhà đầu tư toàn cầu đầu tư vào Trung Quốc. Một hạn chế lớn là cổ phiếu hạng “A” của các công ty Trung Quốc chỉ dành cho công dân sống ở Trung Quốc. Hồng Kông có cổ phiếu “H” mở cửa cho các nhà đầu tư toàn cầu.

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải là một trong những sàn giao dịch mới nhất trên thế giới, được thành lạp mở cửa vào cuối năm 1990 và có hơn 1.500 công ty giao dịch trên sàn giao dịch của mình.

Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng, nhưng đã giảm đáng kể từ năm 2008, năm đánh dấu mức đỉnh về nhu cầu đầu tư vào Trung Quốc.

2. Tìm hiểu về thị trường chứng khoán Mỹ

2.1 2 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Mỹ: NYSE và NASDAQ

Như đã đề cập ở trên, sàn NYSE được coi là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới hiện nay về giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm những thông tin về sàn này và 1 sàn thứ 2 cũng rất nổi tiếng ở Mỹ, chính là NASDAQ

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Nằm trên Wall Street ở thành phố New York, NYSE, còn được gọi là “Big Board”, gồm 21 phòng giao dịch lớn khác. Tòa nhà chính, tọa lạc tại 18 Broad Street, và một ở 11 Wall Street, đều là những địa danh lịch sử được chỉ định vào năm 1978. NYSE hiện là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường, ước tính trị giá 28,5 nghìn tỷ đô la vào ngày 30 tháng 6 năm 2018 (số liệu công khai gần đây nhất trên website của sàn) với hơn 2.400 công ty niêm yết.

READ  Mở Tài Khoản Chứng Khoán Bằng Hộ Chiếu, Mở Tài Khoản

NYSE dựa vào giao dịch tại sàn trong nhiều năm, sử dụng hệ thống outcry mở. Hiện nay, nhiều giao dịch NYSE đã chuyển sang hệ thống điện tử, nhưng các nhà giao dịch sàn vẫn được sử dụng để đặt giá và giao dịch trong giao dịch tổ chức khối lượng lớn.

Hiện tại, NYSE mở cửa giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều ET. Các sàn giao dịch chứng khoán đóng cửa vào tất cả các ngày lễ liên bang. Khi ngày lễ liên bang rơi vào thứ bảy, NYSE đôi khi đóng cửa vào thứ sáu trước đó. Khi ngày lễ liên bang rơi vào Chủ nhật, NYSE có thể đóng cửa vào thứ Hai tuần sau.

Một loạt các vụ sáp nhập đã mang lại cho NYSE quy mô lớn và sự hiện diện toàn cầu như hiện nay. Công ty bắt đầu với tên NYSE trước khi thêm vào Sở giao dịch American Stock Exchange và sáp nhập với Euronext. NYSE Euronext đã được mua lại trong một thỏa thuận trị giá 11 tỷ USD bởi Sàn Intercontinental Exchange (ICE) vào năm 2013. Năm sau, Euronext nổi lên từ ICE thông qua một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO), nhưng ICE vẫn giữ quyền sở hữu NYSE.

Xem thêm: Trắc Nghiệm Bạn Là Ai Trong Kpop Nào? Bạn Là Thành Viên Trong Nhóm Nhạc K

Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

Nasdaq được Hiệp hội các Đại lý Chứng khoán Quốc gia Mỹ National Association of Securities Dealers (NASD) thành lập cho phép các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán trên một hệ thống máy tính, nhanh chóng và minh bạch. Thuật ngữ, “Nasdaq” cũng được sử dụng để chỉ Nasdaq Composite, một chỉ số gồm hơn 3.000 cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq bao gồm những gã khổng lồ công nghệ và công nghệ sinh học hàng đầu thế giới như Apple, Google, Microsoft, Oracle, Amazon và Intel.

NASDAQ là chữ viết tắt của cụm từ “National Association of Securities Dealers Automated Quotations system”, là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất nước Mỹ, có giá trị vốn hoá thị trường đứng thứ 3 thế giới (sau 2 sàn giao dịch chứng khoán Newyork (NYSE) và sàn giao dịch chứng khoán Tokyo). Điểm khác biệt quan trọng giữa NASDAQ với các sàn giao dịch chứng khoán lớn khác là ở chỗ nó là một sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC).

Nasdaq chính thức tách khỏi NASD và bắt đầu hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia vào năm 2006. Năm 2007, kết hợp với tập đoàn Scandinavia OMX, đổi tên thành tập đoàn Nasdaq OMX, công ty sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu, cung cấp 1 trên 10 giao dịch chứng khoán thế giới.

READ  Top Những Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Ảo Đại Học Duy Tân, Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Ảo (Estock)

Có trụ sở tại New York, Nasdaq OMX vận hành 25 thị trường – chủ yếu là cổ phiếu, và cũng bao gồm các quyền chọn, chứng khoán thu nhập cố định, phái sinh và hàng hóa – cũng như là một trung tâm thanh toán bù trừ và năm lưu ký chứng khoán trung tâm ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Công nghệ giao dịch tiên tiến của nó được sử dụng bởi 70 sàn giao dịch tại 50 quốc gia, được niêm yết trên Nasdaq dưới ký hiệu NDAQ và là một phần của S&P 500 kể từ năm 2008.

Hệ thống giao dịch trên máy vi tính Nasdaq ban đầu được phát minh như một giải pháp thay thế cho hệ thống chuyên gia không hiệu quả, có thể là mô hình phổ biến trong gần một thế kỷ. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã làm cho mô hình giao dịch điện tử Nasdaqùi trở thành tiêu chuẩn cho các thị trường trên toàn thế giới.

Theo trang Investopedia, không giống với các sàn chứng khoán khác tại Mỹ, các công ty niêm yết tại NASDAQ thường hướng đến mục tiêu tăng trưởng thay vì mở rộng quy mô. Ngoài ra, chi phí rẻ cũng là tiêu chí khiến nhiều công ty lựa chọn NASDAQ.

Để được niêm yết trên sàn NASDAQ, các công ty phải đáp ứng các tiêu chí tài chính cụ thể, được phân thành 4 hạng mục đánh giá cụ thể như thu nhập, vốn chủ sở hữu, giá trị thị trường và tổng giá trị tài sản/tổng doanh thu.

2.2 Chỉ số quan trọng thị trường chứng khoán Mỹ

Với rất nhiều chỉ số, thị trường Hoa Kỳ có một loạt các phương pháp và phân loại có thể phục vụ nhiều mục đích. Các phương tiện truyền thông thường báo cáo về hướng của ba chỉ số hàng đầu trên thường xuyên trong suốt cả ngày với các mục tin tức quan trọng. Các nhà quản lý đầu tư sử dụng các chỉ số làm điểm chuẩn để báo cáo hiệu suất.

Xem thêm: Tôi Thích Nhạc Có Giai Điệu Nhẹ Nhàng Tiếng Anh Là Gì, Top 21 Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại

Các chỉ số thị trường chứng khoán trên toàn thế giới là những chỉ số rất mạnh, làm thước đo sức khỏe các nền kinh tế toàn cầu và 1 quốc gia cụ thể. Tại Hoa Kỳ, S&P 500, Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và Nasdaq Composite là ba chỉ số được theo dõi rộng rãi nhất bởi cả giới truyền thông và nhà đầu tư. Ngoài ba chỉ số này, còn có khoảng 5.000 chỉ số khác tạo nên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Trả lời

Back to top button