Lãi Suất Trái Phiếu Doanh Nghiệp : Lãi Suất Cao Thường Đi Kèm Với Rủi Ro Cao

Tập đoàn VsetGroup với những lời chào mời khách hàng cá nhân mua trái phiếu với lãi suất lên gần 19%/năm.

*

Tổ chức phát hành có quyền mua lại trước hạn một phần hoặc toàn bộ trái phiếu đang lưu hành, sau 12 tháng kể từ ngày phát hành. Nếu chuyển nhượng lại trái phiếu cho tổ chức phát hành thì nhà đầu tư phải hoàn trả lại toàn bộ số lãi suất đã nhận từ tổ chức phát hành kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực, chịu phạt vi phạm và đáp ứng các điều kiện về thời hạn hợp đồng có hiệu lực từ 6 tháng trở lên cũng như thời hạn báo trước thể hiện trong hợp đồng mua trái phiếu.

Đang xem: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp

Trong bảng công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu của VsetGroup không thấy đề cập đến ngân hàng, công ty chứng khoán nào thực hiện bảo lãnh phát hành cho đợt trái phiếu. Nhân viên tư vấn Trần cũng thừa nhận trái phiếu công ty không qua bảo lãnh phát hành cả vì nếu có đơn vị bảo lãnh thì lãi sẽ không được cao lên đến 18,8%/năm do công ty phải mất phí môi giới cho những đơn vị này. Trần còn nhấn mạnh, việc phát hành trái phiếu này theo Nghị định 153/2020 của Chính phủ, “tổ chức phát hành không cần phải xin phép bất cứ sự phê duyệt, chấp thuận nào của bất cứ cơ quan thẩm quyền nào khi ban hành bản công bố thông tin này”. Không để khách hàng phải suy nghĩ thêm, ông Trần mời chào: “Khách hàng tham dự càng sớm càng có lợi vì hiện nay công ty đang triển khai chương trình ưu đãi đối với những khoản mua trái phiếu trên 100 triệu đồng sẽ được chiết khấu 1 triệu đồng và khách chỉ cần đóng 99 triệu đồng mà vẫn được hưởng lãi trên 16%/năm. Ngoài ra, khách còn nhận được chiết khấu 20% khi sử dụng các dịch vụ của công ty như làm đẹp, thời trang, thuê xe ô tô …”.

Xem thêm: Phác Họa Thị Trường Mỹ Phẩm Nhật Bản Tại Việt Nam, Phác Họa Thị Trường Mỹ Phẩm Việt Nam

Tìm hiểu về Công ty CP Tập đoàn VsetGroup, Chủ tịch là ông Trương Ngọc Anh và Tổng giám đốc là bà Nguyễn Ngọc Mỹ Linh, hoạt động kinh doanh xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng đường công trình giao thông, kinh doanh hệ thống salon tóc, spa, nail… Mặc dù thành lập từ năm 2014 với số vốn điều lệ ban đầu 1,6 tỉ đồng nhưng theo công bố mới đây, công ty này đã tăng vốn lên 500 tỉ đồng. Với tình hình tài chính mà công ty công bố khá tốt khi lãi năm 2020 hơn 45 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sỡ hữu 30% thế nhưng công ty lại không tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng ở mức rẻ hơn mà chọn phương án phát hành trái phiếu với lãi suất có thể nói cao nhất trên thị trường. Cụ thể, lãi suất phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp lớn có thương hiệu hiện nay quanh mức 10%/năm trong khi lãi suất trái phiếu của VsetGroup lên đến 16 – 19%/năm.

Xem thêm: Bổ Nhiệm Tân Cục Trưởng Cục Hải Quan Hải Phòng Là Ai, Có Tân Cục Trưởng Cục Hải Quan Hải Phòng

Ông Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho biết, quy định hiện nay cho phép doanh nghiệp, cá nhân vay mượn lẫn nhau. Thế nhưng việc phát hành trái phiếu để huy động vốn phải theo quy định của pháp luật và trong trường hợp phát hành trái phiếu đại chúng phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng, mà ở đây là Ủy ban Chứng khoán. Việc công ty phát hành trái phiếu là mượn tiền cá nhân theo hình thức ghi nợ chứng khoán. Ở đây doanh nghiệp có thể đã hiểu sai quy định là phát hành mà không cần xin phép cơ quan chức năng. Đồng thời, bản thông báo phát hành trái phiếu của một doanh nghiệp cần có ngân hàng, công ty chứng khoán tham gia để thẩm định, giám sát. Nếu như nói không cần những đơn vị này thì nhà đầu tư khi tham gia mua trái phiếu của các doanh nghiệp này cần phải hiểu rõ công ty đó hoạt động như thế nào, mức sinh lời bao nhiêu, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp này như thế nào. Với mức lãi suất trái phiếu từ 16 – 19%/năm, các nhà đầu tư cần phải thận trọng, nếu không rất nguy hiểm. Với những quy định hiện nay, nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.
Hình thức phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh là xu hướng tốt, tránh cho việc doanh nghiệp phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Thế nhưng với sự giám sát các đợt phát hành trái phiếu hiện nay chưa được chặt chẽ, độ rủi ro khi tham gia trái phiếu cao. Do đó nhà đầu tư cần tĩnh táo lựa chọn trái phiếu có sự tham gia giám sát, bảo lãnh của ngân hàng, công ty chứng khoán chứ không vì lãi suất quá cao mà lao vào. Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu phá sản, tài sản xử lý của doanh nghiệp sẽ được ưu tiên trả nợ ngân hàng, thuế, sau đó mới đến các khoản khác, trong đó có trái phiếu.

Trả lời

Back to top button