Lãi Suất Trái Phiếu Chính Phủ Việt Nam, Trái Phiếu Chính Phủ

(TBTCO) – Trong tháng 2 dự kiến có khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ đáo hạn nên cầu đầu tư trái phiếu chính phủ cũng sẽ khá lớn, thanh khoản trên liên ngân hàng sau Tết sẽ dồi dào trở lại. Bởi vậy, lãi suất trái phiếu chính phủ dự kiến vẫn giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn.

Đang xem: Lãi suất trái phiếu chính phủ việt nam

Lãi suất bật tăng mạnh trên liên ngân hàng

Tuy nhiên, các chuyên gia của SSI Research cho rằng, đây chỉ là yếu tố mang tính chất thời vụ, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt khi tiền mặt ngoài lưu thông trở lại hệ thống ngân hàng sau Tết.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần đầu tháng 02/2021 và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong quý I khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Xem thêm: Trường Tiểu Học Nguyễn Huệ, Lê Thị Riêng, Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Lãi suất trái phiếu chính phủ sẽ đi ngang

Báo cáo của SSI Research cũng cho biết, trong tuần đầu tháng 02, Kho bạc Nhà nước gọi thầu 6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ nhưng chỉ có 80 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 20 năm được phát hành thành công ở lãi suất không đổi 2,89%/năm. Các kỳ hạn 10 và 15 năm có khối lượng đăng ký khá nhiều nhưng không có khối lượng trúng thầu, do vùng lãi suất đăng ký tăng đáng kể (10 – 13bps) so với phiên gọi thầu trước đó.

 

*

Thị trường trái phiếu cũng chịu ảnh hưởng bởi diễn biến tăng của lãi suất trên liên ngân hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia của SSI Research cho rằng, trong tháng 2 dự kiến có khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ đáo hạn (gấp 3 lần lượng đáo hạn trong tháng 1/2021) nên cầu đầu tư trái phiếu chính phủ cũng sẽ khá lớn, thanh khoản trên liên ngân hàng sau Tết sẽ dồi dào trở lại. Bởi vậy, “lãi suất trái phiếu chính phủ dự kiến vẫn giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn” – SSI Research nhận định.

Xem thêm: Phân Biệt Chứng Chỉ Quỹ Và Cổ Phiếu, Trái Phiếu Chứng Chỉ Quỹ Trái Phiếu

Trên thị trường thứ cấp, trong tuần đầu tháng 02, lợi tức trái phiếu chính phủ cấp giảm 2 – 7bps ở hầu hết các kỳ hạn. Chốt tuần ở mức như sau: 1 năm (0,23%, 0 bps); 3 năm (0,73%; -2 bps); 5 năm (1,07%, -5 bps); 10 năm (2,22%, -7 bps); 15 năm (2,43%, -7 bps); 20 năm (2,9%, 0 bps); 30 năm (3,08%, 0 bps). Thanh khoản thị trường sụt giảm, tổng giá trị giao dịch tuần đạt mức 65,2 nghìn tỷ đồng (-10% so với tuần kế trước). Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 465 tỷ đồng trong tuần đầu tháng 02; như vậy, lũy kế mua ròng 3,29 nghìn tỷ đồng từ đầu năm đến nay./.

Trả lời

Back to top button