Lãi Suất Thị Trường Liên Ngân Hàng Là Gì, Lãi Suất Là Gì

Khái niệm lãi suất liên ngân hàng là gì cho đến thời điểm hiện tại vẫn có khá mơ hồ trong tiềm thức của nhiều người. Nếu không hiểu đúng có thể dẫn đến nhiều hệ quả xấu về sau. Vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích rõ khái niệm và các vấn đề liên quan để bạn có cái nhìn cụ thể, chính xác nhất.

Đang xem: Lãi suất thị trường liên ngân hàng là gì

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng khi xảy ra tình trạng thiếu vốn. Khái niệm này dịch tại Mỹ gọi là: Interbank Offered Rate. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Nhiều người trong ngành còn gọi với một cái tên “thân mật” hơn đó là lãi suất qua đêm. Từ qua đêm không phải mang ý nghĩa mờ ám mà nó bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Anh quen thuộc Overnight Rate.

Khi nào lãi suất liên ngân hàng được công bố

Khi tìm hiểu lãi suất liên ngân hàng là gì, chắc bạn sẽ có thêm thắc mắc khi nào lãi suất này sẽ được công bố. Câu trả lời là lãi suất luôn biến động bất thường, lên xuống tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và khả năng của từng ngân hàng.

*

Khi nào lãi suất liên ngân hàng được công bố

Ở Việt Nam, Ngân hàng Trung ương chính là tổ chức công bố thông tin lãi suất liên ngân hàng. Ngân hàng Trung ương sẽ tập hợp tất cả các số liệu của những ngân hàng, từ đó tính toán và quyết định đưa ra một con số bình quân hợp lý nhất vào mỗi buổi sáng.

Cách tính lãi suất liên ngân hàng mới nhất

Như đã nói ở trên, Ngân hàng Trung ương là tổ chức công bố thông tin lãi suất liên ngân hàng nên cách tính lãi suất liên ngân hàng hoàn toàn do Ngân hàng này thực hiện. Ngân hàng Trung ương sẽ dựa vào những thay đổi của thị trường, các dữ liệu từ các ngân hàng gửi lên để tính lãi suất theo từng ngày, từng tháng, từng quý, từng năm phù hợp. Đảm bảo không xảy ra tình trạng lạm phát, khủng hoảng tài chính giữa các ngân hàng nói riêng và nền kinh tế của cả nước nói chung.

Xem thêm: Sau Thước Phim Live Action Là Gì ? Tại Sao Disney Liên Tục Làm Phim Live

Thời hạn Lãi suất BQ liên Ngân hàng (% năm) Doanh số (Tỷ đồng)
Qua đêm 1,59 32.653
1 Tuần 1,88 11.371
2 Tuần 2,14 3.290
1 Tháng 3,15 660
3 Tháng 3,04 1.518
6 Tháng 4,07 264
9 Tháng 5,50(*) 34(*)

Cơ cấu của thị trường liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì và cơ cấu của thị trường liên ngân hàng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, bạn không thể không quan tâm đến vấn đề này. Theo đó, thị trường liên ngân hàng sẽ bao gồm 3 chủ thể chính sau:

Ngân hàng Trung ương: Đóng vai trò quan trọng bậc nhất, là nhà phân phối.Ngân hàng lớn: Đóng vai trò là đại lý, có mức tiền dự trữ trong kho dồi dào và thị phần lớn, rất có uy tín cũng như danh tiếng.Ngân hàng nhỏ: Đóng vai trò là khách hàng, đó là những ngân hàng có tiền dự trữ thấp, thị phần kém, thường xuyên phải huy động tiền gửi của người dân cũng như vay tiền từ những ngân hàng khác.

Nếu thiếu bất kỳ một chủ thể nào sẽ không thể hình thành lãi suất liên ngân hàng.

*

Cơ cấu của thị trường liên ngân hàng đóng vai trò quan trọng

Tại sao lại xuất hiện lãi suất liên ngân hàng?

Các ngân hàng thương mại phải thường xuyên báo cáo kết quả kinh doanh trong ngày cho Ngân hàng Trung ương biết, đặc biệt là tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu ngân hàng nào thâm hụt tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì phải bù vào cho đủ. Khi ngân hàng thiếu vốn, thiếu tỷ lệ dự trữ, ngân hàng đó cần phải đi vay để bù hoặc để giữ khách và tăng lợi nhuận. Số vốn thiếu hụt thường rất lớn, không thể huy động trong thời gian ngắn từ phía người dân nên hầu hết các ngân hàng sẽ nghĩ đến phương án đi vay từ những ngân hàng lớn khác. Lúc này lãi suất liên ngân hàng đã chính thức nảy sinh.

Xem thêm: Trang Dang Nhap Chứng Khoán Hsc Itrade, Fpts Accounts :: Đăng Nhập

Lãi suất liên ngân hàng là gì, chắc bạn đã có câu trả lời chính xác cho bản thân lúc này. Nếu còn điều gì thắc mắc xin vui lòng để lại thông tin bên dưới để được giải đáp.

Trả lời

Back to top button