Lãi Suất Thị Trường Hiện Nay, Lãi Suất Thị Trường Liên Ngân Hàng

Năm 2008, Ngân hàng Nhà nước đã có sự thay đổi lớn trong việc điều hành lãi suất ngân hàng, áp dụng cơ chế trần lãi suất thay cho cơ chế lãi suất thỏa thuận. Trong bối cảnh các ngân hàng chạy đua lãi suất huy động để cải thiện tình hình thanh khoản khiến lãi suất cho vay bị đội ngất ngưởng, đây được coi là phản ứng thích hợp. Tuy nhiên, khi lạm phát đã được kiểm soát như hiện nay, liệu việc dỡ bỏ trần lãi suất đã là hợp lí hay chưa?

*

Bên cạnh đó, vấnđề lãi suất cơ bản cũng được các ngân hàng cũng như các chuyên gia, các nhà làmchính sách quan tâm. Đầu năm 2008, lãi suất các ngân hàng được đẩy lên rất cao,xấp xỉ 20%/năm và giảm dần vào cuối năm. Đến nay, lãi suất cơ bản ở mức 7%/năm,lãi suất huy động của các ngân hàng vào khoảng 8 – 8,5%/năm. Trước tình hìnhkinh tế thế giới suy thoái, nhiều ý kiến từ phía các nhà làm chính sách chorằng nên hạ lãi suất cơ bản để các doanh nghiệp có thể dễ dàng vay vốn, đầu tưcho sản xuất kinh doanh và từ đó “cứu” tăng trưởng, vượt qua suy thoái. Tuynhiên, từ phía các ngân hàng, việc tăng lãi suất nhẹ đang được thực hiện vì lído tăng cường thanh khoản. Vậy lãi suất cơ bản nên tăng hay giảm và vì sao?

Xung quanh haivấn đề nêu trên cũng như vấn đề điều hành lãi suất cơ bản ổn định, biên độ củamỗi lần tăng giảm lãi suất phù hợp của Ngân hàng Nhà nước, xin giới thiệu mộtsố ý kiến của các chuyên gia, các nhà làm chính sách và các ngân hàng.

Đang xem: Lãi suất thị trường hiện nay

ThS. Phạm Xuân Hòe, Ngân hàng Công thươngViệt Nam – Chi nhánh Nam Thăng Long

Sau 20 năm đổimới, chúng ta tiến lên được vài bước theo hướng tự do lãi suất, thì nay lãisuất trần – sàn lại quay lại bởi vậy tôi kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần phảitrình Quốc hội sửa đổi việc khống chế trần lãi suất cho vay bằng 150% lãi suấtcơ bản. Cơ quan quản lí cũng nên duy trì tính ổn định và phấn đấu đưa lãi suấtcơ bản thực sự trở thành công cụ điều tiết thị trường tiền tệ, điểm (%) điềuchính và thời gian điều chỉnh cần phải được tính toán kỹ. Điểm (%) điều chỉnhkéo nhỏ lại, bước điều chỉnh phải kéo dài hơn để các ngân hàng ổn định hoạtđộng.

Tôi cũng nghĩ làcần phải cho các ngân hàng thu phí với khoản nợ trả trước hạn của khách hàng đểbù đắp rủi ro lãi suất của nguồn vốn mà ngân hàng đã huy động để thu xếp đốivới khoản cho vay này, đây cũng chính là bước tiến tới thông lệ quốc tế vẫnđang làm.

Xem thêm: Toàn Cảnh Thị Trường Nhà Đất Biên Hòa, Đồng Nai, Thị Trường Bđs Đồng Nai 2020

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng BộThương mại, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia

*

Hiện nay, trongHội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cũng có bàn đến chuyện giảm lãisuất cơ bản, qua đó giảm lãi suất cho vay và giúp các doanh nghiệp tiếp cận vốndễ dàng hơn. Cá nhân tôi cũng đồng tình với quan điểm này, tuy nhiên việc giảmlãi suất còn tính đến đến thời điểm và các yếu tố khác chẳng hạn như việc giảmlãi suất có dẫn đến lạm phát tăng hay không, tỉ giá sẽ thế nào, ảnh hưởng đếncác hoạt động của các ngân hàng thương mại ra sao…

Ngoài ra, chúngta cũng cần lường trước tình hình khi chương trình hỗ trợ lãi suất chấm dứt,khi đó doanh nghiệp sẽ phải vay vốn với lãi suất cao hơn. Nên chờ đến thời điểmchương trình hỗ trợ lãi suất chấm dứt mới giảm lãi suất, như thế sẽ hỗ trợ tốthơn cho doanh nghiệp. Đồng thời, cũng cần phải xem lại hoạt động của các ngânhàng thương mại, rồi từ đó mới quyết định thời điểm hạ lãi suất.

Bà Dương Thu Hương – Tổng thư ký Hiệp hộicác ngân hàng VN:

*

Từ năm 2000,chúng ta thực hiện cơ chế tự do hóa lãi suất. Trong 7 năm 2000 – 2007, nền kinhtế ổn định và trên đà tăng trưởng, lạm phát thấp, doanh nghiệp làm ăn có hiệuquả nên làm được. Nhưng nếu 2008 vẫn tiếp tục tự do hóa lãi suất thì tôi khôngbiết rằng cuộc đua lãi suất sẽ đến đâu. Nếu không có bàn tay của Nhà nước, thểhiện qua công cụ trần lãi suất, diễn biến sẽ rất xấu.

Xem thêm: Fmc Giá Cổ Phiếu Fmc ) Dự Kiến Chào Bán 9,8 Triệu Cổ Phiếu Giá 25

Tôi nghĩ là quiđịnh của Bộ Luật dân sự về lãi suất cho vay không vượt quá 150% lãi suất cơbản, dù còn nhiều ý kiến khác nhau, cũng là khía cạnh tốt cho hệ thống ngânhàng. Nhưng trong điều kiện nền kinh tế đã trở về bình thường, việc duy trì quiđịnh này sẽ là rào cản cho sự tăng trưởng. Vấn đề là thời điểm này, nền kinh tếđã trở về bình thường hay chưa? Tôi nghĩ câu trả lời là chưa. Lúc này chưa phảilúc bàn chuyện dỡ trần lãi suất. Khi nào thị trường ổn định chúng ta có thể dỡbỏ?

Đối với vấn đềlãi suất cơ bản, các ngân hàng tăng lãi suất huy động là biểu hiện mà nhà làmchính sách cần quan tâm trong vấn đề ứng xử với lãi suất cơ bản. Đấy là tínhiệu thị trường để chúng ta nhận biết và ứng xử. Ngoài ra, chúng ta còn phảixem xét một yếu tố liên quan mật thiết là tỉ giá. Hiện nay, biên độ tỉ giá giãnra đến 5%, tỉ giá còn có xu thế chưa ổn định. Nếu lãi suất VNĐ xuống nữa, tôi engại sẽ xảy ra tình trạng dòng tiền chuyển từ VNĐ sang USD và như thế gây áplực lớn cho tỉ giá.

Đương nhiên, lượngvốn VNĐ huy động cũng hạn chế và khi đó sẽ không có tiền để cho vay hỗ trợ lãisuất để kích cầu nền kinh tế. Đấy là chưa kể nếu thị trường chứng khoán, thịtrường bất động sản ấm dần lên thì các ngân hàng càng khó huy động vốn, điềunày đe đến tính thanh khoản của các NHTM.

Ngược lại, mộtvấn đề khác đặt ra là mức lãi suất 7% có phải là cao đối với doanh nghiệp haykhông. Tôi cho là vấn đề của doanh nghiệp hiện nay không phải là lãi suất mà làđầu ra. Thực tế nhiều doanh nghiệp cho biết dù lãi suất có hạ xuống 0% thì họcũng không vay, do không có thị trường.

Bởi vậy, quanđiểm của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam giữ nguyên lãi suất cơ bản trong thời điểmhiện tại. Tùy tình hình nền kinh tế sau 6 tháng đầu năm mới nên điều chỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chínhsách tiền tệ- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam:

Đối với vấn đềlãi suất hiện nay, tôi cho là cần phải có bước đi, tính toán biên độ thay đổilãi suất phù hợp với sức chịu đựng của thị trường, tránh sốc. Theo đánh giá củachúng tôi, thị trường hiện nay tương đối ổn định, các mức lãi suất hiện naytương đối phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, trên thị trường đangcó một số sức ép lên lãi suất huy động, lãi suất liên ngân hàng. Ngân hàng Nhànước điều tiết linh hoạt các loại lãi suất như lãi suất cơ bản, lãi suất chiếukhấu, lãi suất tái cấp vốn… và cả tỉ giá để ổn định lãi suất thị trường liênngân hàng, đáp ứng thanh khoản của các ngân hàng và kiểm soát chặt chẽ vấn đềquản trị điều hành ngân hàng. Bài học của năm 2008 cho thấy lãi suất thị trườngbiến động mạnh là do vấn đề quản trị ngân hàng, đến khi chúng ta siết lại thìvấn đề trở nên êm dịu và ổn định hơn tốt hơn rất nhiều.

Trước bối cảnhhiện nay, Ngân hàng nhà nước cam kết sẽ làm tốt hơn để ổn định lãi suất, kiểmtra, giám sát hoạt động quản trị của ngân hàng để đảm bảo vốn được sử dụng theođúng tỉ lệ an toàn và đặc biệt quan trọng là đáp ứng thanh khoản của các ngânhàng thương mại. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ các cộng cụ như nghiệp vụ thịtrưởng mở, lãi suất để điều tiết thị trường, giúp các ngân hàng định hướng lãisuất của mình.

Trả lời

Back to top button