Kinh Tế Thị Trường Campuchia, 12 Điểm Nhấn Của Kinh Tế Campuchia Trong Năm 2019

Đang xem: Kinh tế thị trường campuchia

Trang chủ

*

Thông tin

Campuchia là nước nông nghiệp (58% dân số làm nghề nông, nông nghiệp cũng chiếm tới gần 40% GDP của nước này), phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên; có nhiều tài nguyên quý hiếm như đá quý, hồng ngọc, vàng, gỗ. Angkor Wat được xếp là một trong số các kì quan nổi tiếng của thế giới. Nền công nghiệp của Campuchia còn yếu kém.

Chính phủ Campuchia đề ra Kế hoạch Phát triển Chiến lược Quốc gia 2006-2010 (NSDP) và Chiến lược Tứ giác¼ đã thu được thành tựu đáng kể. Nền kinh tế Campuchia thoát khỏi tình trạng suy thoái, trì trệ. Kinh tế vĩ mô ổn định, tiếp tục giữ được mức tăng trưởng cao trên dưới 10% năm (năm 2004 là 11,7%, năm 2005 đạt 13,4%, năm 2006 đạt 10,6%, năm 2007 đạt 9,6%). Do khủng hoảng kinh tế, tài chính thế giới, kinh tế Campuchia năm 2008 cũng bị ảnh hưởng: Lạm phát lên tới trên 20%, GDP năm 2008 chỉ tăng 5%. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2009 xuống mức âm 2%. Năm 2010, 2011 và 2012 tăng trưởng GDP đạt lần lượt 6.2%, 6.7 % và 6.5%.

Chính phủ Campuchia đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ lạm phát, tăng cường khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp, trợ giá nhiên liệu và tăng dự trữ của các ngân hàng, giảm thuế hàng hóa, dỡ bỏ một số rào cản trong cạnh tranh thương mại, kể cả mở cửa để hàng hóa trong nước tự do cạnh tranh với các sản phẩm của các tập đoàn kinh tế lớn. Chính phủ Campuchia đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động thăm dò và khai thác dầu mỏ và quặng, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào lĩnh vực dệt may và du lịch.

Kể từ năm 2004, hàng may mặc, xây dựng, nông nghiệp và du lịch đã giúp Campuchia tăng trưởng mạnh.

Xem thêm: Download Free Data Khách Hàng Chứng Khoán Tiềm Năng, Download Free Data Khách Hàng Vip Mới Nhất

Xem thêm: Ông Chủ Của Những Dự Án Tai Tiếng Vietracimex Là Ai, Mức Lãi &#39Khiêm Tốn&#39 Của Ông Lớn Vietracimex

GDP tăng ít nhất 7%/năm từ năm 2011 đến năm 2014. Ngành công nghiệp dệt may của Campuchia hiện có khoảng 500.000 người, chiếm khoảng 70% tổng xuất khẩu của Campuchia. Năm 2005, các mỏ dầu khai thác đã được tìm thấy bên dưới vùng lãnh hải của Campuchia, nếu khai thác thương mại khả thi, đây sẽ là nguồn thu lớn cho chính phủ. Khai thác mỏ cũng đang thu hút được sự quan tâm đầu tư và chính phủ đã tạo cơ hội khai thác bô xít, vàng, sắt và đá quý. Tuy nhiên, Campuchia vẫn là một trong những nước nghèo nhất ở châu Á và phát triển kinh tế dài hạn vẫn còn là một thách thức khó khăn, nạn tham nhũng, cơ hội giáo dục hạn chế, bất bình đẳng thu nhập, và triển vọng công việc người nghèo. Khoảng 4 triệu người sống dưới mức 1.25 USD mỗi ngày, và 37% trẻ em Campuchia dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mãn tính. Hơn 50% dân số dưới 25 tuổi. Người dân không được giáo dục đầy đủ, thiếu kỹ năng hiệu quả, đặc biệt là ở các vùng nông thôn nghèo khó, thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản. Chính phủ Campuchia đang làm việc với nhiều tổ chức tài trợ song phương và đa phương, bao gồm Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Thế giới và IMF, để giải quyết nhiều nhu cầu cấp thiết của đất nước; hơn 50% ngân sách chính phủ xuất phát từ các tổ chức tài trợ quốc tế. Một thách thức lớn về kinh tế cho Campuchia trong thập kỷ tiếp theo là việc thay đổi môi trường kinh tế trong đó khu vực tư nhân có thể tạo ra đủ việc làm để xử lý sự mất cân bằng dân số của Campuchia. Tình trạng bất ổn về điều kiện lao động và tiền lương tối thiểu hàng tháng sẽ là một thách thức.

Thông tin chi tiết hồ sơ thị trường Campuchia vui lòng xem tại đây Upload/2016/AEC/H%E1%BB%92%20S%C6%A0%20TH%E1%BB%8A%20TR%C6%AF%E1%BB%9CNG%20CAMPUCHIA.pdf

Trả lời

Back to top button