Cổ phiếu

Kinh Nghiệm Mua Cổ Phiếu Ipo, Những Thương Vụ Ipo Đình Đám Nhất Lịch Sử

Cổ phiếu IPO là loại cổ phiếu thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bởi khả năng đem lại hiệu suất lợi nhuận cực cao. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu IPO cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi có rất nhiều trường hợp IPO thất bại và toàn bộ số tiền đầu tư vào của bạn ở thời điểm mới IPO sẽ nhanh chóng bốc hơi, như bài học của WeWork, Lyft, Peloton và nhiều công ty có sức hấp dẫn mạnh mẽ khi mới IPO khác. Vậy làm thế nào để lựa chọn và mua cổ phiếu IPO an toàn và hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách mua cổ phiếu IPO trong bài viết này.

Đang xem: Kinh nghiệm mua cổ phiếu ipo

Cổ phiếu IPO là gì?

IPO (Initial Public Offering) có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. IPO dùng để chỉ hoạt động một công ty lần đầu tiên huy động vốn rộng rãi từ công chúng (chào bán chứng khoán công khai lần đầu cho nhà đầu tư) thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu và đưa lên sàn chứng khoán. Sau khi IPO, công ty sẽ chính thức trở thành một công ty đại chúng hay còn gọi là công ty cổ phần đại chúng.

Ngoài cổ phiếu, các chứng quyền (Covered Warrant) – tức chứng khóan có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành cũng được IPO, gọi là hoạt động phát hành chứng quyền lần đầu.

*

Vì sao các công ty lại hướng tới hoạt động IPO?

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, việc phát hành, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông qua hoạt động đầu tiên là IPO sẽ giúp công ty gia tăng nguồn vốn và tạo cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh.

Ngoài ra, nhờ trải qua một loạt tiêu chuẩn kiểm soát khá khắt khe của Ủy ban chứng khoán về kiểm toán, hoạt động kinh doanh, định giá tài sản, thuế, luật pháp, sở hữu trí tuệ…trước khi IPO, cổ phiếu công ty niêm yết thường được đánh giá cao hơn nhiều so với công ty chưa niêm yết, điều này góp phần giúp công ty nâng cao vị thế, khẳng định nguồn lực của mình trên thị trường, gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín doanh nghiệp. Hình thức cổ phần hóa cũng giúp nhân viên trong Công ty có thể có được một lượng cổ phần nhất định từ quyết định tặng/mua ưu đãi từ công ty.

Cách mua cổ phiếu IPO

Để phòng tránh những rủi ro có thể gặp phải, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu IPO như thế nào? Một số lưu ý nhà đầu tư cần quan tâm khi mua cổ phiếu IPO như sau:

Nghiên cứu khách quan

Những thông tin công ty qua IPO như bản cáo bạch đều là do công ty viết, chưa có những nhà phân tích độc lập, đó đó, nó thường bóng bẩy hơn so với thực tế. Những điều tốt sẽ tốt hơn và những rủi ro cũng được đánh giá mức thấp hơn.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Vps

Nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng về cổ phiếu IPO mà mình đang nhắm tới, đánh giá ngành, đối thủ cạnh tranh, tài chính, thông cáo báo chí để xem xét công ty một cách khách quan nhất, không để những thông tin bị thổi phồng dù ít hay nhiều ảnh hưởng đến bạn.

Nếu có thể, hãy cố gắng chờ đợi

Đa phần các nhà đầu tư cần trọng sẽ không rót vốn ngay khi cổ phiếu vừa lên sàn mà bình tĩnh quan sát tình hình hoạt động và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp sau IPO; chờ đợi thời cơ mua vào tốt nhất, an toàn nhất.

Mua cổ phiếu IPO ở đâu?

Bên cạnh hình thức mua trực tiếp trong đợt rao bán và đấu giá cổ phiếu IPO. Cách đơn giản để mua cổ phiếu là sau khi các cổ phiếu này được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (tương tự đối với cổ phiếu Việt Nam và cổ phiếu Quốc tế). eToro là một trong những nhà môi giới chứng khoán uy tín, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư trong nước và Quốc tế mà bạn có thể tham khảo.

Bạn quan tâm tới thị trường chứng khoán quốc tế? Bạn muốn đầu tư vào các mã chứng khoán của các công ty lớn trên thế giới như Apple, Microsoft, Tesla,…hay tiền điện tử Bitcoin, Ethereum,…chỉ với số vốn nhỏ. Thử đầu tư và giao dịch ngay trên điện thoại của bạn TẠI ĐÂY!

*

Tham khảo: Các cổ phiếu IPO tốt nhất hiện nay

Tóm lại, các cổ phiếu mới IPO sẽ mang lại hiệu suất lợi nhuận cực kỳ cao nếu như nó thành công mà điển hình là trường hợp của Alibaba và Facebook. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vốn chưa bao giờ là một bức tranh toàn màu hồng như vậy. Có rất nhiều trường hợp IPO thất bại và toàn bộ số tiền đầu tư vào của bạn ở thời điểm mới IPO sẽ nhanh chóng bốc hơi như bài học của WeWork, Lyft, Peloton và nhiều công ty có sức hấp dẫn mạnh mẽ khi mới IPO khác.

Xem thêm: Thực Trạng Phát Hành Trái Phiếu Chính Phủ Năm 2017, Thị Trường Trái Phiếu Chính Phủ

Nếu bạn chấp nhận rủi ro và mong muốn có những khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao thì các IPO mới có thể là sự lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với các trader mới thì việc đầu tư vào các công ty đã IPO lâu năm và đạt nhiều thành công như Facebook(FB), Apple(AAPL), VISA(V)…v.v..sẽ an toàn hơn. Hi vọng những thông tin về cổ phiếu IPO và cách mua cổ phiếu IPO nói trên sẽ hữu ích với quá trình đầu tư của bạn.

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán? Bạn đã đầu tư nhưng chưa thành công như mong đợi, hay bạn đang muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp? Khóa học đầu tư Super Investor đang được tranminhdung.vn tổ chức hoàn toàn miễn phí. Hãy click để tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY!

READ  Cổ Phiếu Phong Vũ - Công Ty Cp Thương Mại Dịch Vụ Phong Vũ

Trả lời

Back to top button