Vay tiền

Cách Khởi Kiện Người Vay Tiền Không Trả Và Cố Tình Trốn Tránh Xử Lý Như Thế Nào?

Hoạt động cho vay tiền với lãi xuất cao khiến hoạt động xã hội bị đảo lộn do xuất hiện các nhóm xã hội sẵn sàng gây sức ép để đòi tiền. Luật sư tư vấn và giải đáp những vướng mắc pháp lý về việc đòi nợ dưới góc nhìn pháp lý:
Chào luật sư, xin hỏi: Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Tôi có cho bạn của tôi vay số tiền là 50,000,000 đồng. Hai bên không lập thành hợp đồng, nhưng có giấy viết tay, có chữ kí của bạn tôi. Hiện nay đã đến thời hạn vay, tuy nhiên gia đình bạn tôi hứa hẹn nhiều lần và cương quyết không chịu trả số tiền này lại cho tôi, khiến tôi rất bức xức.

Đang xem: Kiện người vay tiền không trả

Trường hợp này tôi có thể khởi kiện bạn tôi vì không trả tiền vay cho tôi được không ? Thủ tục khởi kiện như thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 119, Bộ luật dân sự năm 2015 về hình thức của giao dịch dân sự:

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

READ  Căn Cứ Tính Phí Công Chứng Hợp Đồng Vay Tiền Mới Nhất 2021, Mức Thu Phí Công Chứng Đối Với Hợp Đồng Vay Tiền

Mặt khác quy định tại Điều 463, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Hợp đồng vay tài sản:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, trường hợp này bên vay tiền có nghĩa vụ phải trả tiền cho bạn theo thỏa thuận vay, trường hơp bên vay cố tình không trả thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan tòa án nơi bị đơn( bạn của ban) đang cư trú để yêu cầu được giải quyết.

Thủ tục khởi kiện bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn khởi kiện.

– Chứng cứ chứng minh khoản vay: giấy vay nợ viết tay có chữ kí của người vay.

– giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn.

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Xem thêm: #20279: Tôi Là Les Kín Là Gì ? 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Một Les Kín Đơn Giản Nhất

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi của mình bạn còn có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan công an nơi bị đơn cư trú, để yêu cầu cơ quan công an điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 về hành vi vay tiền, có khả năng chi trả mà cố tình không trả.

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

READ  Cho Vay Tiền Nhanh Không Thế Chấp Tại Huế Lãi Thấp Chỉ Cần Cmnd 100%% Online

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

READ  Hỗ Trợ Cho Vay Tiền Trả Góp Tại Nha Trang Góp Theo Ngày Tuần Tháng Uy Tín

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162để được giải đáp. Trân trọng./.

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau mong được sự tư vấn của Luật sư: Tháng 5/2015 tôi có cho anh A vay số tiền 200 triệu đồng. Giữa hai bên chỉ có giấy viết tay không có công chứng. Nhưng sau khi vay tiền của tôi bây giờ anh A đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú mà tôi không thể liên lạc được. Trước khi vay tiền của tôi anh A nói dối là ngôi nhà của anh chưa bán nhưng trên thực tế anh ta đã làm hợp đồng chuyển nhượng rồi và chỉ chờ vay tiền của tôi rồi bỏ trốn.

Xem thêm: giá cổ phiếu pnj

*

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã cho anh A vay 200 triệu bằng giấy viết tay giữa hai bên không có công chứng. Như vậy hợp đồng vay của bạn vẫn được pháp luật công nhận bởi pháp luật không quy định về yêu cầu hình thức của hợp đồng vay tài sản. Cụ thể theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 về hình thức của hợp đồng dân sự thì:

Trả lời

Back to top button