Kiếm tiền

Vì Sao Nên Kiếm Tiền Online Từ Thiết Kế, Freelancer ThiếT Kế

Designer có thể kiếm thu nhập từ một nguồn, hai nguồn, thậm chí nhiều nguồn khác nhau. Điều đó tùy thuộc vào sự năng động và khả năng sáng tạo của bạn.

Đang xem: Kiếm tiền online từ thiết kế

Nhiều bạn trẻ đang có ý định theo đuổi nghề designer thường khá tò mò về thu nhập của công việc này. Những câu hỏi thường gặp là: Làm designer có dễ kiếm tiền không? Thu nhập của designer là bao nhiêu? Dân thiết kế có thể kiếm tiền bằng những cách nào?

Nói về chuyện thu nhập của designer sẽ mất khá nhiều thời gian. Trong bài viết này, MMA sẽ giải đáp giúp bạn một phần thắc mắc. Sau đây sẽ là một số nguồn thu nhập tiêu biểu nhất của dân thiết kế.

Làm cho client

Nhiều designer khởi đầu bằng công việc tại phòng marketing tại các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ. Theo góc nhìn từ các agency, những doanh nghiệp trên là các client (khách hàng)

Làm việc tại đây, bạn sẽ thiết kế những poster quảng cáo hoặc sản phẩm thiết kế khác dưới nhiều hình thức khác nhau. Các sản phẩm thiết kế này sẽ phục vụ cho mục đích marketing của công ty, của thương hiệu bạn làm việc.

Đây là nguồn thu nhập tốt cho các designer bởi tính chất ổn định. Bạn được hưởng lương cứng, lương thưởng tùy năng lực. 

*

Làm cho agency

Trong nhiều trường hợp, các công ty client muốn thực hiện một chiến dịch marketing, quảng cáo hay truyền thông nhưng không đủ nguồn lực. Họ sẽ tìm đến các agency – những công ty chuyên môn về giải pháp marketing, quảng cáo, truyền thông. Agency cũng được coi là một “thiên đường” việc làm cho các designer.

Khác với làm client, khi hoạt động ở một agency bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều thương hiệu khác nhau. Công việc cũng có thể nghẹt thở đôi chút vì phải làm việc theo deadline liên tục. Thu nhập từ agency là không hề tệ, bạn vẫn có thể hưởng một mức lương ổn định.

Tuy nhiên, vì phần lớn các agency tại Việt Nam đang ở quy mô vừa-nhỏ nên có thể không mang đến nhiều chế độ tốt như làm tại client.

*

Làm freelancer

Nếu bạn không thích bị gò bó trong văn phòng. Bạn tự tin mình có đủ khả năng tự kiếm job và khả năng quản lý thời gian của mình. Chào mừng đến với thế giới của các freelancer.

Freelancer không còn là khái niệm xa lạ trong ngành thiết kế. Đây là hình thức làm việc tự do, bạn không thuộc về bất cứ công ty hay tổ chức nào. Bạn đại diện cho chính bạn. Bạn có thể tự kiếm job thiết kế từ trên mạng hoặc từ các mối quan hệ tạo dựng từ trước.

Xem thêm: Cơ Cấu Tổ Chức Của Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội Và Hcm, Website Văn Phòng Chính Phủ

Làm freelancer có lợi thế về thời gian và không gian. Bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn. Có nhiều designer vừa du lịch vừa làm việc. Có những người làm việc liên tục trong 6 tháng, và dành 6 tháng sau để đi du lịch. Làm như thế nào, lúc nào, kiếm tiền ra sao, hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Designer có thể kiếm tiền rất khá với hình thức làm việc. Tuy nhiên cần lưu ý là không phải ai cũng hợp để làm freelancer toàn thời gian. Thứ nhất, bạn cần đủ tài và đủ danh tiếng trong ngành để tự kiếm job. Thứ hai, bạn cần biết cách quản lý thời gian để không chết chìm trong các deadline. Thứ ba, bạn cũng cần là một người biết ăn nói để tự đàm phán với các client. 

Nguồn thu nhập thụ động

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây cũng là một nguồn thu nhập đáng cân nhắc cho nhiều designer. Thu nhập thụ động có nghĩa là ngay khi bạn không làm gì, tiền vẫn chảy về túi bạn từ nguồn đó.

Các nguồn này có thể là: tiền đặt quảng cáo từ blog cá nhân, fanpage, kênh youtube tiền bán stock thiết kế từ một website, thậm chí có thể là tiền bán sách. Dĩ nhiên bạn cũng cần mất “chút công sức” để có thể kiếm tiền từ các nguồn trên.

Với blog cá nhân hoặc kênh youtube, có thể hiểu đây là cách làm kiếm tiền qua xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn làm content đủ chất, đủ hút, sẽ có kha khá lời đề nghị quảng cáo cho các kênh truyền thông của bạn.

Khi bạn có tiếng trong ngành, bạn có thể viết sách chia sẻ về kinh nghiệm của mình. Đây là nguồn thu nhập đáng kể của rất nhiều designer tiếng tăm hiện nay.

*

Ngoài các nguồn thu nhập thụ động trên, bạn có thể tham khảo cách bán stock thiết kế qua website. Hiểu nôm na thì bạn thiết kế ảnh chụp, font, background, button, template banner, widget, award – được gọi chung là stock. Bạn tạo tài khoản và giao bán trên một website, người nào cần sẽ phải trả tiền cho bạn. Một số hệ thống stock nổi tiếng hiện nay được biết đến là Creative Market, Shutter Stock…

Chân trong chân ngoài, một lúc nhiều nguồn

Làm designer có cái sướng là dễ “chân trong chân ngoài”. Bạn có thể vừa làm cho client nhưng đồng thời chạy vài job “sương sương” tự kiếm ở ngoài. Bạn cũng có thể vừa làm cho agency, vừa tạo nguồn thu nhập thụ động bằng cách bán stock dạo trên mạng, rảnh nữa thì tự đi kiếm job (dù hơi khó vì làm agency hơi mệt).

Xem thêm: Khi Nào Nên Mua Cổ Phiếu – Trong Một Thị Trường Đang Đi Xuống

Như đã nói ở trên: 

Designer có thể kiếm thu nhập từ một nguồn, hai nguồn, thậm chí nhiều nguồn khác nhau. Kiếm được nhiều hay ít đều tùy thuộc ở bạn.

READ  Cách Kiếm Tiền Trên Twitch, Live Stream Game Kiếm Tiền Như Thế Nào?

Trả lời

Back to top button